Nhân đại hội Olympic trẻ Singapore lần 1-2010: Nỗi lo cho Olympic 2012

Đại hội thể thao Olympic trẻ lần đầu tiên sẽ diễn ra ở Singapore từ ngày 14 đến 26-8. Đại hội thể thao này dành cho các VĐV trẻ từ 16 đến 18 tuổi của các nước trên thế giới tranh tài, đây cũng là bước đệm cho các kỳ Olympic mùa hè, bởi các VĐV góp mặt ở đại hội có thể xem là lực lượng hậu bị của các nước tại các kỳ Olympic trong tương lai. Tuy nhiên, nhìn lực lượng VĐV của Việt Nam, người ta lại thấy lo.

Kim Tuyến, tay bơi đoạt suất chính thức tham dự Olympic trẻ tại Singapore sắp tới. Ảnh: QUANG THẮNG

Bài ca hy vọng

Để góp mặt tại đại hội Olympic trẻ, các VĐV phải đạt chuẩn tham dự A và B như các kỳ thế vận hội bình thường khác, dù tiêu chí thành tích nhẹ hơn nhiều. Việt Nam có 13 tuyển thủ được góp mặt, theo đó, môn bơi lội có 3 VĐV, điền kinh (1), cầu lông (2), bắn súng (1), taekwondo (2), cử tạ (3), vật (1). Trong số này, chỉ có 11 tuyển thủ đoạt suất chính thức, riêng Hoàng Quý Phước (bơi lội) được suất đặc cách, và Nguyễn Quốc Cường (taekwondo) được góp mặt giờ chót do 1 võ sĩ ở hạng 55 kg lố tuổi.

Trong 7 môn tham dự kể trên, đoàn thể thao Việt Nam đặt hy vọng đoạt thành tích vào môn taekwondo với võ sĩ Nguyễn Thanh Thảo (hạng 55kg nữ), và cử tạ ở hạng cân 56kg của Thạch Kim Tuấn. Tuy nhiên, đó chỉ là một dạng của “bài ca hy vọng”, còn chỉ tiêu cụ thể thì vẫn là một dấu hỏi chưa có lời đáp. Bởi so về thành tích, các VĐV trẻ của chúng ta vẫn còn khoảng cách khá xa với đối thủ đồng trang lứa của các nước trên thế giới, trừ nội dung của Kim Tuấn (cử tạ) và Thanh Thảo (Taekwondo) là nhiều khả năng cạnh tranh, cũng như còn dựa vào may mắn ở bốc thăm.

Bởi thế, ngay cái cách đoàn thể thao Việt Nam chuẩn bị cho các gương mặt trẻ tranh tài ở đang hội sắp tới, người ta có thể thấy, ngành thể thao vẫn chưa có một sự đầu tư và chuẩn bị nghiêm túc, cũng như xem đó là cách quy hoạch những tài năng thể thao trong tương lai, nhằm chuẩn bị cho những đấu trường cao và xa hơn, như Olympic chẳng hạn. Nên chẳng ngạc nhiên khi ngay cả những VĐV được góp mặt cũng đang mang tâm thế của người đi cọ xát theo kiểu chơi là chính, và được chăng hay chớ.

Nỗi Lo Olympic London 2012

Việc chỉ có 13 VĐV Việt Nam góp mặt ở 7/26 môn tranh tài tại Singapore, khiến những người có tâm huyết của thể thao nước nhà phát lo. Nguyên Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh cách đây chưa lâu đã điện thoại cho chúng tôi bày tỏ: “Olympic trẻ sắp tới, chúng ta chỉ có bấy nhiêu VĐV đoạt suất chính thức và tranh tài ở 7 môn thì lo quá. Ai cũng biết, đây là lớp VĐV tương lai của thể thao đỉnh cao nước nhà, nhưng số lượng ít ỏi như thế thì khác gì cái nền móng đang ngày càng yếu. Thế thì lấy gì để chuẩn bị cho những kỳ thế vận hội tiếp theo?”.

Câu hỏi của ông Minh khiến người ta phải giật mình, bởi chỉ còn 2 năm nữa là đến Olympic London 2012, nhưng để điểm binh tìm những gương mặt trong việc hy vọng giành huy chương ở Olympic cho 2 năm tới, xem ra vẫn mịt mù như bóng chim tăm cá.

Cứ lấy Asian Games 2010 sắp tới để luận thì rõ, gần như những môn nằm trong hệ thống Olympic của đoàn Việt Nam góp mặt tại Á vận hội sắp tới, hầu như chẳng môn nào dám tự tin khẳng định có thể đoạt HCV, trong khi niềm hy vọng lại rơi vào các môn như cờ, karatedo, billiards... Đó là chưa nói đến việc các tuyển thủ của chúng ta ở các môn trong hệ thống Olympic hiện đã vào ngưỡng cao nhất, và chưa biết ra sao ở 2 năm tới. Vì thế, nỗi lo cho Olympic London càng thêm dày.

Sau Olympic Bắc Kinh 2008 với 1 chiếc HCB duy nhất của lực sĩ Hoàng Anh Tuấn môn cử tạ, và đó được xem là một thất bại của thể thao Việt Nam. Tuy nhiên đến nay, người ta vẫn chưa thấy ngành thể thao Việt có động thái hay kế hoạch cụ thể nào trong việc chuẩn bị cho kỳ Thế vận hội sau, đồng thời vẫn ăn đong theo từng mùa vụ, ngay như việc chuẩn bị cho Asian Games sắp tới đang còn quá nhiều bất cập khiến người ta phải âu lo. Chỉ còn 2 năm nữa là lại đến Olympic London 2010, thời gian không còn nhiều, và liệu thể thao Việt Nam sẽ có bao nhiêu suất chính thức đến London?

Từ Olympic trẻ Singapore, chợt thấy lo, khi đường đến xứ sở sương mù của của các tuyển thủ Việt Nam vào 2 năm tới đang mịt mù lắm.

TUẤN THÀNH

Các quốc gia Đông Nam Á tại Olympic trẻ

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) thông báo đã có 204 quốc gia chính thức đăng ký tham dự, qua đó nâng tổng số VĐV có mặt tại Olympic trẻ lần 1 tại Singapore lên tới 3.600 người.

Ngoài Việt Nam và chủ nhà Singapore, ở khu vực Đông Nam Á có 8 quốc gia khác gửi VĐV tới tranh tài gồm: Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Campuchia, Myanmar, Philippines, Lào, Brunei. Đoàn Malaysia đặt chỉ tiêu giành 1 HCV tại Olympic lần này khi tham gia với lực lượng gồm 13 VĐV, cùng 8 HLV và nhắm trọng tâm giành huy chương ở các môn: nhảy cầu (1 VĐV), cử tạ (1), cầu lông (2) và đua thuyền (2). Indonesia cũng chỉ tham gia với 10 VĐV: bơi lội (3), cầu lông (2), cử tạ (2), taekwondo (1), quần vợt (1), bắn cung (1) và hướng tới mục tiêu giành được những vị trí cao nhất trong các nội dung dự tranh. Trong khi đó, Philippines chỉ có 9 gương mặt tới Singapore, và đặt mục tiêu giành 1 HCV ở môn bóng chày, cử tạ, taekwondo (nữ), bơi lội.

Sau chủ nhà Singapore, Thái Lan là đại diện Đông Nam Á có số lượng VĐV dự tranh nhiều nhất: 25 VĐV. Người Thái đặt hy vọng huy chương ở nội dung 110m rào, 400m nữ trên đường chạy điền kinh và cử tạ nữ.

N.ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng đại diện lãnh đạo CLB T.Bình Định

Thủ môn Đặng Văn Lâm ký hợp đồng gần 4 năm với Topenland Bình Định

Chiều 15-8, lãnh đạo CLB Topenland Bình Định đã chính thức ký hợp đồng thi đấu có thời hạn 3,5 năm với thủ môn Đặng Văn Lâm. Với việc hợp đồng được ký kết cũng kết thúc cuộc đua ngấm ngầm giữa nhóm 4 đội để “săn” thủ môn này, trong đó có 2 đội bóng phía Nam.

Bóng đá quốc tế

Bernardo Silva khó lòng gia nhập Barcelona

Man City hét giá Bernardo Silva đến 100 triệu euro, Barca nín lặng

Barcelona vốn đã thỏa thuận một hợp đồng cho Bernardo Silva, nhưng trước khi kích hoạt, họ phải ký hợp đồng với Manchester City. Theo tờ The Athletic, Man City đang đòi phí chuyển nhượng đến 100 triệu euro. Hiện thời, văn phòng Camp Nou vẫn chưa đưa ra lời đề nghị cụ thể nào.

Quần vợt

Các môn khác

VĐV của nhóm 7 môn phối hợp như Nguyễn Linh Na (dẫn đầu) vẫn đang cần nhiều giải đấu để cọ xát chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

VĐV điền kinh Việt Nam đang thiếu các giải đấu

Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã chờ thêm những giải đấu để được cọ xát bởi nếu không có, phần lớn VĐV sẽ chỉ còn giải đấu cuối cùng là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.