Nhân chuyện VTV giành được bản quyền truyền hình VCK Euro 2012: Làm sao mà lỗ được!

Đại diện VTV than thở rằng họ là đơn vị “đứng mũi chịu sào” trong thương vụ mua bản quyền truyền hình VCK Euro 2012, phải bỏ ra hơn 4 triệu USD nhưng tương lai thu về chẳng được bao nhiêu, nhất là khi hầu hết các đài địa phương đang đợi… VTV cho không!
Nhân chuyện VTV giành được bản quyền truyền hình VCK Euro 2012: Làm sao mà lỗ được!

Đại diện VTV than thở rằng họ là đơn vị “đứng mũi chịu sào” trong thương vụ mua bản quyền truyền hình VCK Euro 2012, phải bỏ ra hơn 4 triệu USD nhưng tương lai thu về chẳng được bao nhiêu, nhất là khi hầu hết các đài địa phương đang đợi… VTV cho không!

Cứ tính tròn là 4 triệu USD cho thương vụ bản quyền truyền hình VCK Euro 2012 mà Đài truyền hình Việt Nam vừa mua được từ đơn vị Sportfive, nghĩa là VTV phải chi ra hơn 80 tỷ đồng cho gần 1 tháng diễn ra sự kiện bóng đá đáng chú ý nhất ở trời Âu.

Nhân chuyện VTV giành được bản quyền truyền hình VCK Euro 2012: Làm sao mà lỗ được! ảnh 1

Những sự kiện bóng đá lớn như VCK các kỳ Euro luôn mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ cho truyền hình. Ảnh: Tư liệu

Con số 80 tỷ không hề nhỏ, càng là điều đáng nghĩ ngợi trong bối cảnh khó khăn về kinh tế hiện nay. Thế nhưng trên thực tế, đối với cơ quan có tài làm kinh tế như VTV, đặc biệt ở lĩnh vực thu hút và mời chào quảng cáo, thì con số 80 tỷ không hề lớn.

Thậm chí, với mức chi phí quảng cáo cho các blog từ 10 giây đến 30 giây hay hơn nữa ở các khung “giờ vàng” trên 2 kênh VTV3 và VTV2, dứt khoát VTV còn kiếm được lời từ thương vụ độc quyền phát sóng cũng như tổ chức các chương trình đồng hành cùng VCK Euro 2012.

Sự độc quyền trong phát sóng và tổ chức sản xuất các chương trình ăn theo sự kiện Euro 2012 là lợi thế lớn nhất đối với VTV. Tất cả các đài địa phương nếu không bỏ tiền để chia sẻ trách nhiệm cùng “đài mẹ” VTV, thì buộc phải tiếp sóng toàn bộ chương trình mà “đài mẹ” thực hiện, không được thêm, cũng chẳng được bớt sóng.

Nghĩa là VTV nghiễm nhiên “chiếm” luôn thời lượng quảng cáo trên các đài địa phương trong thời gian diễn ra Euro (nếu theo đúng như những gì mà đại diện VTV khẳng định trong buổi họp báo công bố bản quyền hôm 27-3, thì các đài địa phương phải phát sóng toàn bộ chương trình mà VTV sản xuất ra, không được tự ý cắt bỏ). Nên, mặc dù mang tiếng là “cho không” các đài địa phương, nhưng VTV lại được hưởng lợi là vì thế.

Tuy nhiên, nói như nhiều người, VTV vẫn buộc phải “kêu khổ” trong chuyện này để tìm kiếm sự cảm thông và chia sẻ từ các phía. Đầu tư cả khoản tiền lớn đến thế để phục vụ nhu cầu của người hâm mộ bóng đá cả nước theo chỉ đạo của Bộ Thông tin & Truyền thông, thì ít ra VTV cũng phải nhận được chút gì gọi là, kiểu như một lời động viên chẳng hạn.

Nếu thế thật, thì có vẻ là hơi thừa. Bởi vì ai cũng hiểu, VTV muốn chiếm độc quyền thương vụ này, từ kiểm soát thời lượng phát sóng, đến tổ chức sản xuất các chương trình đồng hành hay chi phối hệ thống truyền hình trên internet, trên điện thoại… thì cũng bằng mọi giá sẽ thu về ngang bằng hoặc hơn số tiền 80 tỷ đồng đã chi ra. Kiểu gì thì cũng sẽ có rất nhiều đối tác phải tìm đến VTV, chứ không chỉ riêng trường hợp của HTV như thông báo.

Nói thẳng thế này, những sự kiện bóng đá quốc tế có uy tín và sức hút cao như VCK Euro, VCK World Cup luôn là thời điểm để các đài truyền hình, giới truyền thông nhảy vào kiếm lời, đặc biệt ở lĩnh vực quảng cáo, nên không thể khẳng định rằng ai đó phải chịu lỗ cực lớn chỉ để phục vụ niềm đam mê của quảng đại quần chúng được. VTV cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Đi buôn dứt khoát phải có lời chứ!

LÊ QUANG

Bóng đá quốc tế

Inter Milan thắng trận derby thành Milan

Phong độ chói sáng của Lautaro Martinez và những điều chỉnh chiến thuật và nhân sự có vẻ không ổn của HLV Stefano Pioli bên phía AC Milan đã giúp Inter Milan có chiến thắng tối thiểu trong trận derby thành Milan lần thứ 235.