Nhân chuyến đi Nhật Bản của Lê Công Vinh: V-League nên học gì ở J-League?

Đặt câu hỏi trên vào lúc này là bởi Lê Công Vinh sẽ ở Nhật đến 3 tháng. Nếu so với 3 ngày mà đoàn “khảo sát J-League” do VFF tổ chức cách đây 2 năm thì bóng đá Việt Nam đang có một “người đại diện” và cũng có thể là “gián điệp” nếu thực sự chúng ta muốn biết rõ J-League đang được vận hành như thế nào và bóng đá Việt Nam nên học gì. Cũng cần phải nói, giải đấu mà Lê Công Vinh tham gia (J-League 2) tương đối phù hợp với đẳng cấp V-League hiện thời.

Tuy nhiên, ngay trước khi Công Vinh sang Nhật, cũng đã khối chuyện để học. Ví dụ như việc chủ sở hữu của đội bóng Consadole Sapporo mà Công Vinh khoác áo là hãng điện tử lừng danh Toshiba cho dù cái tên của CLB lại liên hệ đến một hãng bia vừa mới xuất hiện ở Việt Nam.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hàng chục đội bóng tại J-League 1 và 2 đều có chủ sở hữu là những tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới của Nhật Bản. Nói đúng hơn, gần như tất cả các tập đoàn lớn của Nhật đều sở hữu các CLB bóng đá. Thế nhưng, chẳng ai thấy tên của các tập đoàn ấy xuất hiện ở tên CLB mà đa số đều là tên của địa phương mà CLB ấy đóng quân. Chỉ riêng điều này thôi đã khiến J-League vượt xa V-League. Chúng ta chưa thuyết phục được sự tham gia của các đơn vị kinh tế lớn vào bóng đá theo cách kinh doanh thực thụ mà hiện chỉ mới xuất phát từ nhu cầu phát triển thương thiệu của chính các doanh nghiệp. Vì điều này mà có vài doanh nghiệp không thực sự vững mạnh tài chính vẫn nhảy vào bóng đá để đánh bóng tên tuổi. Xong việc thì rút lui, để lại CLB cùng một khoảng trống cho xã hội.

Tình trạng này phổ biến vì những nhà quản lý bóng đá Việt Nam không hề có các ràng buộc hoặc tiêu chuẩn pháp lý, tài chính để gạn lọc các doanh nghiệp không đủ tầm. Ngược lại, chúng ta cũng chưa có một cơ chế ưu đãi thông thoáng và môi trường bóng đá lành mạnh để thuyết phục các tập đoàn lớn của quốc doanh lẫn tư nhân đầu tư dài hạn mà không nhất thiết phải gắn tên với CLB dù trên thực tế, ngân sách dành cho một CLB chỉ là phần rất nhỏ so với doanh thu của các tập đoàn ấy.

Bóng đá Nhật Bản là tấm gương của cả nền bóng đá châu Á. Học từ họ cũng đủ để bóng đá Việt Nam mất vài thập kỷ để theo đuổi. Ấy vậy mà để thành lập công ty VPF, chúng ta chỉ mất có 3 ngày tham quan J-League và sau đó, không biết cách gì để sử dụng một chuyên gia như ông Tanabe sang Việt Nam 3 tháng trời. Bây giờ, có Lê Công Vinh sang tận Nhật Bản, không biết những người quản lý có biết cách dùng “điệp viên” này hay không?

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác