Nhân chuyện cột mốc ghi bàn của Lê Công Vinh: Ai ghi nhiều bàn nhất cho đội tuyển?

Ai là người khoác áo tuyển quốc gia nhiều nhất? Cầu thủ nào trẻ nhất và già nhất từng được gọi lên tuyển? Số trận đấu của đội tuyển? Những con số lẽ ra là rất dễ để biết được ấy hóa ra chưa từng được thống kê một cách đầy đủ, cho dù bóng đá Việt Nam có một cái mốc khá cụ thể và cũng không quá lâu để phải vất vả truy tìm tư liệu nếu chúng ta tính từ ngày thống nhất đất nước đến nay.

Ai cũng biết, nơi có thể thực hiện điều này dễ nhất và cần thiết nhất là LĐBĐ Việt Nam (VFF). Thế nhưng, chính tổ chức này còn bối rối khi được hỏi về vấn đề này. Hiện tại, chỉ mới có một nơi đang thay VFF làm các thống kê liên quan đến đội tuyển Việt Nam, đó lại là từ điển bách khoa mở Wikipedia với phần đóng góp không chính thức của người dùng internet. Thế nhưng, những chi tiết được nêu trong từ điển này cũng khiến người ta phải ngạc nhiên bởi sự phong phú và chu đáo của nó.

Ví dụ như việc chúng ta đã từng thi đấu với 40 đội tuyển quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau: 174 trận đấu, trong đó 67 trận thắng và 69 thua, ghi được 275 bàn và thủng lưới 260 bàn. Hoặc như việc tính đến nay đã có 22 HLV đội tuyển quốc gia và Việt Nam từng lọt vào tốp 80 trên bảng xếp hạng FIFA vào những năm 1998 - 1999 chẳng hạn.

Công Vinh trong màu áo đội tuyển quốc gia. Ảnh: V.S.I.

Vấn đề là những con số ấy đều không chính thức nếu không có sự xác nhận từ VFF, ngay cả như một việc tưởng là dễ nhất như số lượng HLV đội tuyển, bởi việc này nếu không do VFF thống kê thì cũng khó biết ở thời điểm đó, HLV đó có phải là “thuyền trưởng” tuyển Việt Nam hay không?

Thống kê là một phần quan trọng trong bất kỳ sự phát triển của nền bóng đá nào. Những con số ấy ngoài việc giúp cho việc tôn vinh các đóng góp của những cá nhân, còn là dữ liệu chuyên môn để đánh giá chất lượng nền bóng đá. Ví dụ như việc Lê Công Vinh là tiền đạo số 1 trong lịch sử V-League chẳng hạn, nó khiến chúng ta tự hào dù sân chơi V-League luôn tràn ngập các ngoại binh trên hàng tấn công. Việc thống kế số bàn thắng của Công Vinh được giới truyền thông thực hiện bởi nó đơn giản, nhưng còn các số liệu liên quan đến đội tuyển, vốn mang nhiều ý nghĩa hơn, lại chưa thấy VFF thực sự làm.

Điều này thật đáng ngạc nhiên và có đôi chút… buồn. Ngay cả việc làm lại “bộ sử bóng đá” nước nhà mà dù đã lên kế hoạch từ lâu, VFF cũng chưa thực hiện được. Mới đây, LĐBĐ TPHCM còn xuất bản được bộ tư liệu về 100 năm bóng đá Việt Nam để tôn vinh những danh thủ xưa, nay. Rất tiếc bộ tư liệu đó lại thiếu hoàn toàn các con số thống kê vì… chẳng biết tìm đâu.

Đây là lý do mà đến nay, chưa bao giờ bóng đá Việt Nam có những trận đấu tôn vinh, những phần thưởng mang tính biểu tượng dành cho cá nhân những cầu thủ từng đóng góp cho quốc gia. Cách chúng ta cư xử với quá khứ như vậy thì cũng khiến cho tương lai phải buồn lòng.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng