Nhầm lẫn trách nhiệm

Trách nhiệm của các cầu thủ U23 là quá rõ. Trách nhiệm của ông F.Goetz lại càng rõ ràng hơn. Thế nhưng, trách nhiệm của VFF lại là cái gì đó quá trừu tượng bởi ngay cả ông Tổng thư ký VFF kiêm Trưởng đoàn mà còn chưa thế xác định được vai trò của mình trong thất bại tại SEA Games 26.
Nhầm lẫn trách nhiệm

Trách nhiệm của các cầu thủ U23 là quá rõ. Trách nhiệm của ông F.Goetz lại càng rõ ràng hơn. Thế nhưng, trách nhiệm của VFF lại là cái gì đó quá trừu tượng bởi ngay cả ông Tổng thư ký VFF kiêm Trưởng đoàn mà còn chưa thế xác định được vai trò của mình trong thất bại tại SEA Games 26.

Cay đắng và thất vọng trước màn trình diễn của các cầu thủ U23 tại SEA Games 26 nhưng chúng tôi cũng phải thừa nhận, những gì mà dư luận đang nghi ngờ họ quả thật rất nặng nề. Từng tình huống thi đấu trên sân được đem ra mổ xẻ, tới cỡ đó thì không sai cũng dễ bị sai. Tóm lại, trách nhiệm của các cầu thủ đã do chính họ gánh chịu bằng sự ngờ vực của dư luận.

Thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games, HLV Falko Goetz phải gánh trách nhiệm, nhưng VFF cũng không thể đứng ngoài.

Thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games, HLV Falko Goetz phải gánh trách nhiệm, nhưng VFF cũng không thể đứng ngoài.

Đối với cá nhân HLV Falko Goetz cũng vậy. Đây là thất bại không thể bào chữa và chuyện “thua trận, trảm tướng” cũng chỉ là chuyện bình thường. Nhưng chúng tôi cũng cho rằng, theo ý của Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển thì chuyện sa thải ông Goetz không phải là chuyện quan trọng bằng việc xem ai phải chịu trách nhiệm về thất bại này. Nghĩa là nếu xem xét không thấu đáo, thì sa thải HLV F.Goetz cũng chỉ là chuyện “con dê tế thần” mà thôi.

Vậy nhưng đến hôm qua, vẫn chưa thấy bất kỳ ai của VFF thừa nhận trách nhiệm mang tính cá nhân của mình. Chưa rõ trách nhiệm cá nhân, làm sao để truy cứu trách nhiệm tập thể được. Hơn nữa, VFF cũng là một tổ chức, có bầu bán, có phân công trách nhiệm. Không thể cứ nói chung chung “chúng tôi” hay “chúng ta” ở đây được.

Như trường hợp của ông Tuấn “Tổng”. Về mặt vĩ mô, là Tổng thư ký, tức là người được VFF phân công điều hành nền bóng đá, sự thất bại của đội U23 chắc chắn liên đới đến trách nhiệm của ông. Hơn thế, ông lại là Trưởng đoàn, trực tiếp làm việc với đội bóng, còn ai khác ngoài ông Tuấn để nói rõ vấn đề trách nhiệm cho VFF.

Tất nhiên, ông Tuấn được phân công thì quyền đánh giá năng lực và công việc của ông là của BCH VFF. Thế nhưng, đứng ở góc độ trách nhiệm với công việc, sự thất bại vừa qua chưa đủ để ông tự nhận thấy mình chưa hoàn thành nhiệm vụ sao?

*****

Thực ra, chuyện ông Tuấn có nhận trách nhiệm (chứ chưa nói đến chuyện từ chức) lại là một vấn đề khác. Ít nhất, nó còn cho thấy VFF là một tổ chức xã hội nghề nghiệp chứ không mang tính chính trị xã hội. Ở đó, sự hiệu quả công việc cần đặt lên hàng đầu chứ không phải là “làm theo phân công”.

Hơn nữa, nếu ông Tuấn thể hiện trách nhiệm cá nhân của mình thì dư luận sẽ hiểu rằng, VFF có phân công rõ người, rõ việc. Đằng này, nếu cá nhân ông Tuấn nghĩ mình chưa phải là người duy nhất liên quan đến thất bại tại SEA Games 26 thì phải chăng, tại VFF đang có sự nhầm lẫn về trách nhiệm. Nghĩa là cái gì cũng cứ đẩy về cho tập thể, chịu là chịu chung.

Vì lý do đó, chúng tôi tin rằng, rất khó để VFF thể hiện hành động dũng cảm nào về thất bại vừa qua. Chính họ biết rất rõ U23 có biểu hiện tiêu cực hay không nhưng cũng chẳng hề tuyên bố một cách chính thức để giải đáp nghi ngờ của xã hội. Một cá nhân cụ thể, công việc hẳn hoi như ông TTK mà còn chưa thể hiện trách nhiệm của mình thì chẳng có cơ sở nào để VFF thể hiện trách nhiệm tập thể.

Còn nhớ, SEA Games 2005, Phó Chủ tịch chuyên môn kiêm Trưởng đoàn Lê Thế Thọ đã từ chức sau khi vụ tiêu cực tại U23 được phát hiện. Không lẽ, chỉ khi nào đội U23 tại SEA Games 26 thực sự có bán độ thì mới nói chuyện trách nhiệm với VFF sao?

Một điều đáng đề cập là với gần 40% cổ phần trong VPF, có đến 3 nhân sự cao cấp của VFF có chân trong HĐQT công ty này và có thể cả ba cũng sẽ có chức vụ để điều hành công ty. Thế thì liệu có hay không chuyện “trách nhiệm tập thể” ở ngay tại VPF, nơi mà tiêu chí “đúng người, đúng việc” đặt lên hàng đầu.

Vì vậy, chúng tôi vẫn cho rằng, nếu chưa làm rõ được thất bại tại SEA Games 26 là vì sao, do ai thì chuyện ra đời VPF hay khởi tranh các giải nội địa không cần phải vội vàng. 

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục