Nhậm chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, HLV Falko Goetz: “Lao động cực nhọc để chiến thắng”

Chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam (Olympic Việt Nam) mà HLV Calisto bỏ lại đã chính thức có người kế nhiệm: Falko Goetz. Ông thầy người Đức và VFF đã chính thức ký vào bản hợp đồng kéo dài 2 năm vào chiều qua (6-6), với những kỳ vọng cuộc gắn kết thành công mỹ mãn và không dừng lại ở con số 2.

  • Số “phát” của Falko Goetz

Trước khi đặt bút ký hợp đồng, Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn khẳng định, Falko Goetz là cái tên sáng chói nhất trong số các ứng cử viên cho chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Ông Viễn nói rằng, khi chọn nhà cầm quân người Đức kế nhiệm chiếc ghế của HLV Calisto, VFF đã cân nhắc kỹ lưỡng. “VFF có đặt niềm tin tối đa với Falko Goetz. Và quan trọng, chúng tôi không muốn sự hợp tác giữa VFF và Falko Goetz chỉ dừng lại ở bản hợp đồng 2 năm…”, ông Viễn tin tưởng.

Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn và HLV Falko Goetz trong buổi lễ ký hợp đồng. Ảnh: Quang Thắng

Tin vào Falko Goetz, VFF cũng có những động tác “lấy hên” cho ông thầy người Đức. Ngoài việc chọn ngày toàn “lộc” (6-6) để ký hợp đồng, chiếc áo đỏ của đội tuyển Việt Nam mà Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ trao cho HLV Falko Goetz còn mang áo “phát” (số 8). Những động tác lấy hên của VFF cũng không bất ngờ, bởi thực chất VFF đã giao cho Falko Goetz 2 nhiệm vụ rất xương xẩu: giành HCV SEA Games 26, đồng thời đòi lại danh hiệu vô địch AFF Cup 2012. Đổi lại, HLV người Đức này nhận được mức lương 22.000 USD/tháng, chưa kể phụ phí sinh hoạt lẫn tiền thưởng riêng trong mỗi giải đấu.

Đáp lại niềm tin của VFF, Falko Goetz quả quyết, ngay sau khi ký hợp đồng, ông sẽ bắt tay vào công việc. Bằng chứng là vài phút sau lễ ký, ông Goetz đã có cuộc hội ý chớp nhoáng với BHL đội tuyển Việt Nam. Theo HLV người Đức này, trừ 2 trận đấu của Olympic Việt Nam được giao phó hoàn toàn cho HLV Phan Thanh Hùng, ông sẽ cùng quyền HLV Mai Đức Chung dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trong trận gặp Ma Cao.

“Tôi đến Việt Nam không phải để thưởng ngoạn, du lịch. Tôi đến đây để làm việc. Phải lao động, lao động cực nhọc để chiến thắng. Tôi là con người công việc chứ không phải là con người của những lời nói hoa mỹ. Tôi đến Việt Nam với khao khát lớn nhất là chiến thắng trong mọi trận đấu của đội tuyển Việt Nam”.

  • Triết lý bóng đá: kỷ luật, thể lực, tinh thần đồng đội

“Vỡ” ra ít nhiều hình ảnh của bóng đá Việt Nam nhờ dự khán trận Hòa Phát HN- SLNA, HLV Falko Goetz cho rằng, hình ảnh của bóng đá Việt Nam không có nhiều khác biệt so với những ý ông đã mường tượng từ khi còn ở Đức. “Tôi đã có sự ngạc nhiên lớn khi xem trận đấu đầu tiên ở Việt Nam”, Falko Goetz nói, “Đội mạnh đã thua đội yếu. Nhưng đặc thù bóng đá Việt Nam thì không có gì khác biệt so với những gì tôi đã tìm hiểu. Cầu thủ Việt Nam có kỹ thuật, tốc độ, nhanh nhẹ và cực mạnh khi tranh chấp tay đôi. Dẫu sao tôi cần thêm thời gian để nắm bắt thật kỹ lưỡng về bóng đá Việt Nam”.

Chơi đẹp với báo chí

“Tôi biết báo chí sẽ có cái nhìn rất nghiêm khắc đối với HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Ở đâu cũng vậy, Đức hay Việt Nam, sức ép của báo chí đối với HLV trưởng rất lớn. Đó là điều dễ hiểu khi bóng đá là môn thể thao vua, số 1 ở đất nước như Việt Nam. Tôi hứa sẽ chơi đẹp với báo chí, sẵn sàng cung cấp trung thực và cởi mở đối với báo chí”.

Theo HLV người Đức, hạn chế về thể lực, thể hình không phải là vấn đề quá lớn, cản trở đến sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Ông F.Goetz lấy Messi làm ví dụ sinh động: “Không cần phải có thể hình cao, to mới chơi được bóng đá hay. Bởi bóng đá không phải là bóng chuyền, bóng rổ. Cầu thủ hay nhất thế giới bây giờ (Messi) đâu có sở hữu thể hình to lớn? Anh ta cũng tựa như cầu thủ Việt Nam thôi. Tôi cần những cầu thủ phải chơi dựa trên tính kỷ luật, thể lực và sức mạnh tập thể. Tôi muốn đội tuyển Việt Nam đá tấn công đẹp mắt và chiến thắng. Triết lý bóng đá của tôi là vậy, và tôi sẽ cố gắng kết hợp triết lý của mình với những điểm mạnh của cầu thủ Việt Nam”.

Đối với Falko Goetz, ông không muốn nhắc quá nhiều đến những áp lực đến từ điều khoản hợp đồng, nhất là áp lực về việc phải lấy vàng SEA Games. “Tôi là HLV chuyên nghiệp nên chịu sức ép là điều bình thường”, Falko Goetz nói, “Ở Đức hay Việt Nam, HLV đều phải chịu sức ép. Tôi đến Việt Nam để lao động, thậm chí lao động cực nhọc. Tôi đã nghỉ làm bóng đá suốt 1,5 năm, bây giờ tôi đến Việt Nam với khao khát lớn nhất là chiến thắng trong mọi trận đấu mà tôi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam”.

Yến Nhi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.