"Nhai" lại chính mình

Tin cho biết, nhiều khả năng ông Phạm Ngọc Viễn sẽ làm Trưởng BTC V-League. Như vậy, sau ông Trần Duy Ly, thêm một “lão tướng” nữa trong đội ngũ các nhà quản lý bóng đá Việt Nam lại “ra sân” trong nỗ lực cứu vãn tình hình của giải đấu danh giá nhất quốc gia này…

Cựu Trưởng giải, nguyên Phó chủ tịch thường trực VFF (có thời điểm là quyền chủ tịch), Trần Duy Ly đã phải cay đắng xin thôi nhiệm vụ sau khi mùa bóng 2013 kết thúc. Đấy là một đoạn kết buồn của một trong những lãnh đạo của VFF ít nhiều cũng để lại dấu ấn cá nhân của mình khi còn đương chức. Sự thất bại (có thể nói như vậy) của ông Ly là một “vết xe đổ” đáng phải tránh. Những kinh nghiệm của ông Ly lẽ ra nên được trọng dụng ở vai trò nhà quản lý hơn là vị trí điều hành cần có những tư duy và sức sống mới như ghế Trưởng giải.

Nhiều khả năng ông Phạm Ngọc Viễn sẽ làm Trưởng BTC V-League 2014. Ảnh: Hoàng Hùng

Vậy mà sắp đến, một trong những lãnh đạo giàu kinh nghiệm bậc nhất của bóng đá Việt Nam lại phải “lao vào lửa” - ông Phạm Ngọc Viễn, người được xem là có trình độ giáo khoa về bóng đá cao nhất VFF, mối quan hệ quốc tế tốt nhất, là “cha đẻ” của bóng đá chuyên nghiệp, nay lại phải trực tiếp làm việc.

Lý do ông Viễn phải “xông pha” có nhiều cách giải thích. Có thể là với uy tín của ông, hy vọng V-League sẽ lấy lại hình ảnh. Cũng có thể vì ông Viễn đã “mất số” tại VPF, không có cơ hội quay lại VFF, nên chiếc ghế Trưởng giải là “phần an ủi”. Cũng có thể là bóng đá Việt Nam chẳng còn ai, nên phải nhờ cậy ông Viễn. Giống như nhà giàu đến thời khánh kiệt, cũng phải lấy thứ tốt nhất trong nhà vốn để ngắm, nay đem ra dùng.

o0o

Chúng tôi nghiêng về giả thuyết thứ ba, tức là nhìn bề ngoài VFF và cả VPF vẫn tưởng là cao sang quyền thế lắm nhưng bên trong đã mục ruỗng, rỗng tuếch, tuềnh toàng, chẳng còn bao nhiêu thứ dùng được.

Cái sự “nghèo túng” ấy có thể là do bóng đá Việt Nam hết người giỏi hoặc cũng có thể là do những người có năng lực thì cũng chẳng muốn “dây” vào VFF hay VPF. Nói cách khác, họ không còn  là những tổ chức tập hợp những người giỏi nhất của nền bóng đá mà chỉ là còn bao nhiêu, dùng bấy nhiêu. Giới làm bóng đá vẫn còn nể trọng ông Viễn nhưng “ấn” ông xuống làm Trưởng giải, coi như là hạ giá trị của ông này, tương tự như ông Trần Duy Ly. Hoặc như Phó Tổng giám đốc VPF Phạm Phú Hòa phải xuống làm Trưởng giải hạng Nhất thay vì điều hành hoặc vận động kiếm tiền cho VPF, cũng là một điều dở. Chưa biết ông Hòa có giỏi kiếm tiền hay không, trước mắt chỉ thấy việc đưa một người làm kinh doanh sang điều hành thi đấu không phải là “đúng người, đúng việc”. Tầm giải hạng Nhất, bóng đá Việt đâu thiếu người có thể làm Trưởng giải?

Như trong cơn mộng mị, vì hoàn cảnh khốn cùng của một anh nhà giàu giờ chỉ còn sự hào nhoáng giả tạo, bóng đá Việt Nam loạn cào cào trong việc dùng người. Chỉ còn bấy nhiêu, họ cứ “ấn” xuống để kiêm nhiệm. Toàn người cũ, toàn kẻ danh giá, nhưng cứ phải dùng như thể bóng đá Việt đang “nhai” lại chính mình vậy.

B.Bình Dương và ĐT Long An đều ráo riết chuẩn bị mùa bóng mới. Ảnh: H.Hùng

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AJ sẽ mang hơi thở chiến tranh và giết chóc đến trận tái chiến

Anthony Joashua “cơ bắp”: Gửi đe dọa “chiến tranh” và “giết chóc” đến “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk

Võ sĩ quyền Anh hạng nặng nổi tiếng người Anh - Anthony Joshua “cơ bắp”, đang tích cực quay trở lại tập luyện để chuẩn bị cho trận “tái chiến báo thù” với “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk, dự kiến sẽ diễn ra vào năm sau, năm 2022. Sau trận thua điểm rõ ràng hôm 25-9 tại SVĐ Tottenham Hotspur, sự nghiệp của Joshua sẽ rơi vào bế tắc nếu thua tiếp trận tái chiến.