Vấn đề - Sự kiện

Nhắc nhở trên... giấy

Ngày 14-5, Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam Nguyễn Trọng Hỷ đã ký công văn gửi đến tất cả thành viên tham gia giải V-League và giải hạng nhất quốc gia 2008 – công văn thường gồm hai phần, phần đầu là đánh giá những mặt được, những ưu điểm mang tính ngợi khen; còn phần sau là nhắc nhở, khuyến cáo những tiêu cực đã, đang và sẽ xảy ra trong giai đoạn cuối của giải đấu.

Thông thường thì VFF thấy “nguy” mới tung ra những công văn thuộc loại này, như một cách để “đưa giải về đúng quỹ đạo”, kết thúc an toàn, tránh xảy ra những sự cố mới. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người viết thì kiểu nhắc nhở này khó mang lại hiệu quả như mong muốn.

Kiểu nói suông, nhắc nhở suông không làm ai ngán sợ, mà trái lại, càng về cuối, những trận đấu càng căng thẳng, quyết liệt và sự cố càng tăng cao. Người ta không thể dùng một tờ công văn là ngăn được tiêu cực, tránh được sự cố mà phải bằng hành động cụ thể, bằng luật và bằng những con người trung thực, biết hành xử và có cái tâm với bóng đá.

Khi phân tích những nguyên nhân để xảy ra sự cố, người ta thường nhắm vào trọng tài, nhưng thật ra, chính các đội bóng mới là tác nhân chính làm cho các trận đấu thêm căng thẳng, dễ đổ vỡ. Một trọng tài kỳ cựu đã về hưu từng tâm sự với người viết: “Khi mà cầu thủ họ không muốn chơi bóng và quay ra đá nguội nhau thì 10 trọng tài cũng không cản nổi. Trận đấu khi ấy rơi vào sự hỗn độn, vào cái mớ bòng bong không bao giờ thoát ra được. Khi đó, trận đấu có đến 99% đổ vỡ”.

Bỏ bóng đá người, bỏ trận đấu để quay sang chơi kung-fu là điều thường thấy ở những đội bóng yếu về chuyên môn, kém năng lực, thích xài tiểu xảo, mánh khóe để hạ đối thủ.

Một cựu tuyển thủ đã tiết lộ: “Vào sân là nhìn mặt trọng tài. Ông nào thấy còn non tay thì tìm cách gây áp lực để có tiếng còi lợi cho mình sau đó”. Cái cách mà cầu thủ hay dùng là xô đến tranh cãi, dùng đám đông để “dọa” trọng tài. Tất nhiên, cách này đâu phải lúc nào cũng hiệu quả và gặp nhằm trọng tài “cứng cựa” thì “ăn” thẻ phạt là cái chắc.

Bóng đá là trò chơi từ thuở ban sơ, rồi trở thành “vua” của các môn thể thao. Bóng đá làm sao tránh khỏi những tiêu cực, xung đột hay sự cố. Để ngăn ngừa chuyện này, người ta cần sự phối hợp cụ thể từ nhiều bên, chứ không chỉ ra vài cái văn bản… suông!

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Hậu vệ Trent Alexander-Arnold và tiền đạo Roberto Firmino là 2 sự trở lại quan trọng.

Liverpool rộn ràng chào đón sao trở lại

Liverpool đang có khởi đầu mùa giải đầy sự lạc quan, đoàn quân của HLV Jurgen Klopp không chỉ đang thành công về kết quả khi cùng Chelsea chia sẻ ngôi đầu Premier League mà còn liên tiếp đón nhận thông tin vui về nhân sự.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác