“Nhà Xanh” thân thiện môi trường

Ngày 20-8, Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam hợp tác Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) và Schneider Electric tổ chức kiểm tra và nghiệm thu 2 căn nhà được xây dựng trong khuôn khổ dự án “Nhà Xanh” tại xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TPHCM.

Từ đầu năm 2015, Holcim Việt Nam phối hợp cùng VGBC, Schneider Electric và UBND xã Long Thới triển khai dự án “Nhà Xanh” nhằm ứng dụng các giải pháp công trình xanh cho nhà dân dụng. Các gia đình được chọn tham gia dự án có thu nhập trung bình và đang có nhu cầu xây dựng một ngôi nhà thân thiện với môi trường, tích hợp các giải pháp hiệu quả với chi phí hợp lý. Đây sẽ là những ngôi nhà được thiết kế và xây dựng theo các tiêu chí “xanh” của bộ công cụ LOTUS; làm cơ sở dữ liệu để phát triển mô hình công trình xanh và định hướng phát triển bền vững trong tương lai.

Trong khuôn khổ dự án, VGBC và Holcim Việt Nam đã tư vấn, thiết kế và hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà. Holcim Việt Nam áp dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường và vật liệu tái sử dụng cho công trình: Holcim Green Beton, xà bần, các mẫu bê tông thử nghiệm và gỗ pa-lét, được tích hợp trong thiết kế thụ động do VGBC thực hiện.

Một đối tác khác trong dự án, Schneider Electric, đã hỗ trợ tư vấn về các thiết bị điện chất lượng cao cùng các thiết bị khác phục vụ việc theo dõi và kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng trong gia đình nhằm quản lý năng lượng hiệu quả nhất.

Đại diện Holcim trao chứng chỉ tài trợ của Dự án Nhà Xanh tặng gia đình bà Nguyễn Thị Kim Lan.

Quá trình vận hành của các ngôi nhà sẽ được theo dõi và giám sát chặt chẽ trong 1 năm, nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng cũng như các tính năng ưu việt đã được áp dụng từ khâu thiết kế và xây dựng. Việc thu thập thông tin này sẽ là nền tảng phục vụ cho việc nghiên cứu, phân tích lợi ích- chi phí nhằm triển khai nhân rộng mô hình công trình xanh trong cộng đồng.

Các giải pháp kiến trúc của dự án được lựa chọn kỹ lưỡng dựa vào nhu cầu thực tế của chủ nhà, thích ứng với điều kiện môi trường nhằm đảm bảo các yếu tố:

+ Năng lượng: điện năng tiêu thụ được giảm tải nhờ việc tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên, kết hợp với hệ thống đèn LED và máy nước nóng năng lượng mặt trời.

+ Nước: tiết kiệm lượng nước tiêu thụ nhờ tận dụng nguồn nước mưa cho việc tưới cây và một số nhu cầu cơ bản khác.

+ Vật liệu: giảm giá thành xây dựng nhờ sử dụng vật liệu không nung và vật liệu tái chế, đồng thời các loại vật liệu này cũng tiêu tốn ít năng lượng và xả thải ít CO2 hơn trong suốt vòng đời sản phẩm.

Tại buổi nghiệm thu, bà Nguyễn Thị Kim Lan, chủ nhân của ngôi “Nhà Xanh” tại hẻm 274 Nguyễn Văn Tạo, xã Long Thới, Nhà Bè, chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui khi ngôi nhà của mình là một hình mẫu nhà ở thân thiện với môi trường. Gia đình tôi sẽ vận hành đúng hướng dẫn để chứng minh tính hiệu quả của công trình”.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.