Nhà vua quay trở về

Khi trận đấu chung kết của Monte Carlo Masters 2016 khép lại với chiến thắng thuộc về Rafael Nadal – anh đã đánh bại Gael Monfils với điểm số 7/5, 5/7, 6/0 – cả 4 phía khán đài sân Ranier III như vỡ òa. Nadal, người hùng một thời của CLB đồng quê Monte Carlo đã thật sự quay trở lại.

Dư âm Monte Carlo Masters 2016

Khi trận đấu chung kết của Monte Carlo Masters 2016 khép lại với chiến thắng thuộc về Rafael Nadal – anh đã đánh bại Gael Monfils với điểm số 7/5, 5/7, 6/0 – cả 4 phía khán đài sân Ranier III như vỡ òa. Nadal, người hùng một thời của CLB đồng quê Monte Carlo đã thật sự quay trở lại.

Anh đã giành lại ngôi vô địch sau 3 năm trời đánh mất nó vào tay của những người khác. Anh đã giành lại Ngai vàng ở Monte Carlo, và chuẩn bị giành lại Ngai vàng trên mặt sân đất nện. “Vua sân đất nện” đang trên đường tìm lại bản ngã của mình…

Nadal đã thống trị CLB đồng quê Monte Carlo suốt từ năm 2005 đến năm 2012. Trong suốt quãng thời gian đó, anh đã liên tục đăng quang 8 ngôi vô địch, lần lượt đánh bại Guillermo Coria, Roger Federer, Novak Djokovic, Fernando Verdasco, David Ferrer trong các trận đấu chung kết. Nhờ vào thành tích “vô tiền khoáng hậu” này, đã có thời điểm, người ta xưng tụng “Vua sân đất nện Nadal” là “Lãnh chúa của Monte Carlo”. Dù vậy, sau khi bị Djokovic chấm dứt chuỗi 46 trận thắng liên tiếp ở chung kết Monte Carlo Masters 2013, Nadal đã lần lượt phải đau đớn chứng kiến “lãnh địa Monte Carlo” rồi cả “vương triều sân đất nện” của anh phải lung lay  và sụp đổ.

Trong suốt thời gian đó, ngôi vô địch Monte Carlo thuộc về “những người khác”, đó là Djokovic (vô địch trong các năm 2013 và 2015) và Stan Wawrinka (vô địch trong năm 2014). Không ai dám nghĩ rằng, Nadal có thể quay trở lại nơi này, đòi lại những gì từng thuộc về mình, cho  đến giải đấu vào năm nay. Nadal đã thật sự quay trở lại!

“Chiến thắng ở đây ngày hôm nay đã xác nhận rằng tôi đang trở nên tốt hơn, và tôi đang rất, rất  hạnh phúc… Đây là một tuần lễ ngập tràn cảm xúc đối với cá nhân tôi, là một sự kiện vô cùng đặc biệt. Monte Carlo là một nơi chốn đặc biệt nhất trong sự nghiệp của tôi, trong cuộc đời của tôi, không có gì phải nghi ngờ về điều đó. Vì thế, đăng quang ngôi vô địch ở nơi này sau 3 năm chờ đợi là một điều vô cùng đặc biệt đối với tôi. Đăng quang ngôi vô địch ở đây lần thứ 9 là một điều gì đó thật là khó tin. Và tôi cần phải giữ vững bước tiến này, Nadal tâm sự.

Rafael Nadal tươi cười với chiếc cúp vô địch Monte Carlo Masters 2016.

Có thể nói, chiến thắng ở Monte Carlo Masters tối hôm 17-4 mang một ý nghĩa sống còn đối với Nadal. Đây không chỉ đơn thuần là danh hiệu đầu tiên sau 8 tháng rưỡi khô hạn và khủng hoảng của anh (lần cuối cùng Nadal đăng quang một danh hiệu ATP World Tour đó là ở German Tennis Championships tại Hamburg hồi tháng 8 năm ngoái), đây cũng không chỉ đơn thuần là một chiến thắng để Nadal tìm lại sự tự tin thoát khỏi mùa giải thảm họa đang hiển hiện trước mắt, mà nó là chiến thắng minh chứng rằng, anh vẫn chưa đánh mất năng lực chiến thắng trên mặt sân đất nện ở CLB đồng quê Monte Carlo nói riêng mà cả trong mùa giải  sân đất nện nói chung.

Chiến thắng này giúp Nadal tiến rất sát “tiền bối người Argentina” Guillermo Vilas trên bảng danh sách những tay vợt sở hữu nhiều danh hiệu sân đất nện nhất (anh đang có 48 danh hiệu so với 49 danh hiệu của huyền thoại người Argentina). Nếu có thể đăng quang ngôi vô địch ở Barcelona Open sắp sửa khởi tranh, Nadal  không chỉ cân bằng kỷ lục của Vilas, mà còn có thể đòi lại danh vị “Vua sân đất nện”. Nên nhớ, Barcelona Open cũng là nơi anh từng đăng quang 8 lần và đang nhắm đến danh hiệu  thứ 9. Và từ đó, sau khi đã đòi lại danh vị “Vua sân đất nện”, Nadal sẽ lạc quan hướng về  French Open, nơi anh đã thắng 9 danh hiệu và đang nhắm đến kỷ lục đăng quang lần thứ 10.

Khi cả thế giới cần một khoảng lặng, Djokovic cũng cần một khoảng lặng sau một giai đoạn thống trị quá dài, đây là thời điểm đúng đắn để Nadal hồi sinh, để anh chứng minh rằng, sự nghiệp của anh sẽ không đơn giản kết thúc trong tăm tối như vậy, dù đó có thể chỉ là sự hồi sinh trên mặt sân đất nện, không phải sân cứng, cũng không phải sân cỏ, nhưng điều đó với Nadal là quan trọng đến nhường nào. Lại được trải nghiệm khoảnh khắc ghé răng cắn chiếc cúp vô địch, lại tìm lại được sự tự tin, tìm lại thói quên chiến thắng trên mặt sân đất nện, Nadal đã sẵn sàng, sẵn sàng để quay trở về và tìm lại chính bản ngã của mình.

“Nhà vua” quay trở về, thật sự, anh đã quay trở về! Không chỉ ở Monte Carlo Masters, không chỉ ở Barcelona Open, không chỉ ở Roland Garros, mà ở trọn vẹn mùa giải sân đất nện năm nay.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục