Nhà vô địch châu Âu bị bắt giữ vì dùng doping

Một chiến dịch bài trừ doping trong thể thao mang tên Galgo vừa được cảnh sát Tây Ban Nha thực hiện vào thứ năm qua, bắt giữ 14 người, trong đó có nữ vô địch điền kinh châu Âu Marta Dominguez cùng HLV Cesar Perez của cô.

Marta đã quyết định nghỉ đấu trong năm 2011 do đang có thai và dự kiến sẽ trở lại tham dự Olympic mùa hè London 2012. Dominguez cũng vô địch châu Âu 2002 và 2006 ở cự ly 5.000m, hiện kiêm chức Phó Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Tây Ban Nha, nơi tuyên bố sẽ luôn hợp tác với chính quyền để chống lại nạn doping trong thể thao.

Giới truyền thông Tây Ban Nha còn đưa tin nam VĐV Alberto Garcia (vô địch châu Âu 2002 ở cự ly 5.000m), tay đua xe đạp nhà nghề Luis Leon Sanchez cũng bị điều tra. Trong 14 người bị bắt còn có bác sĩ Eufemiano Fuentes, người có phòng mạch ở Madrid bị phát hiện tàng trữ nhiều túi máu của hơn 50 cua-rơ xe đạp nhà nghề, trong chiến dịch mà cảnh sát Tây Ban Nha thực hiện hồi tháng 5-2006 dẫn đến việc 2 cua-rơ Alejandro Valverde (Tây Ban Nha) và Ivan Basso (Italia) bị treo giò.

Gần đây Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua luật chống doping trong thể thao, theo đó người bị bắt vì xúi giục sử dụng thuốc kích thích sẽ bị tuyên án tù. Hiện cua-rơ Alberto Contador đang chờ Liên đoàn Xe đạp TBN xem xét nghi án sử dụng doping ở Tour de France 2010. Nếu vi phạm, anh có thể bị treo giò 2 năm và bị thu hồi áo vàng chung cuộc Tour de France 2010.

Galgo là chiến dịch điều tra nạn doping trong thể thao thứ ba của cảnh sát Tây Ban Nha, sau chiến dịch Grial hồi năm ngoái, vốn dẫn đến án treo giò 2 năm đối với nam VĐV đi bộ 20 km Francisco “Paquillo” Fernandez. Vận động viên này từng đoạt HCB Olympic 2004, là một trong 11 người bị bắt hồi tháng 11-2009. 

TRUNG TRỰC

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác