Nhà môi giới cầu thủ ngoại Nguyễn Minh Châu: Ngoại binh chiếm 50% sức mạnh của CLB

Còn chưa đầy 1 tuần nữa, thị trường chuyển nhượng cầu thủ ở Việt Nam sẽ khép lại, nhưng có đến 2/3 trên tổng số các CLB V-League vẫn đang lao đao săn lùng ngoại binh. Ước tính có gần 40 lượt cầu thủ ngoại đã sang thử việc tại Việt Nam trong 2 tháng qua nhưng vẫn không thể chấm nổi một người. Để đi tìm lời giải thích cho thực trạng trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Châu, một trong những người đại diện cầu thủ tại Việt Nam.

°PV: Ông có thể cho biết thị trường chuyển nhượng cầu thủ hiện nay tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia như Thái Lan, Malaysia nói chung có gì giống nhau?

- Ông NGUYỄN MINH CHÂU: Có thể nói thế này, thị trường chuyển nhượng cầu thủ ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác trong khu vực luôn luôn nhộn nhịp và sôi nổi mỗi khi mùa chuyển nhượng bắt đầu. Nhưng chúng ta cũng nên hiểu rằng, thị trường Đông Nam Á chỉ là điểm dừng chân của các cầu thủ chuyên nghiệp từ châu Âu nhưng đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp, gánh nặng tuổi tác và những chấn thương trong quá khứ không cho họ có chỗ đứng tại trời Âu. Bên cạnh đó là rất nhiều làn sóng cầu thủ đến từ Lục địa đen với mong ước được đổi đời tại Đông Nam Á.

°Ông có thể giải thích tại sao các cầu thủ đẳng cấp thường không chọn Việt Nam mà điểm đến thường là Thái Lan, Malaysia?

- Điều này dễ hiểu thôi, thứ nhất là vì sức hút của V-League không bằng Thai-League hay Malaysia Premier League. Khi bạn nghe đến cái tên gọi thôi thì bạn có thể cảm nhận được sự chuyên nghiệp và tính hấp dẫn cao. Thứ hai đó là vấn đề tài chính như tiền lương, tiền hỗ trợ, thưởng và các chế độ đặc biệt cho cầu thủ ngoại. Những cầu thủ ngoại chất lượng ở Thái lan hoặc Malaysia nhận lương cao gấp ba, bốn lần cầu thủ ngoại tại Việt Nam.

°Theo ông, để đem một cầu thủ ngoại vào Việt Nam thử việc và có cơ hội ký được hợp đồng thì cần phải có những phương pháp gì?

- Trước tiên, nhà môi giới cần thẩm định chất lượng và phong độ cầu thủ tại thời điểm cầu thủ đó sang Việt Nam, đảm bảo cầu thủ phải đạt mức độ thể lực trên 70% khi sang Việt Nam. Thứ hai, cần truyền đạt cho cầu thủ những kiến thức tổng quan về bóng đá Việt Nam, nói cho họ hiểu về lối chơi truyền thống của các CLB tại Việt Nam là dựa vào sức mạnh của 2 ngoại binh. Tôi có thể khẳng định rằng, 50% sức mạnh của đội bóng là thuộc về ngoại binh tại các CLB V-League hiện nay.

°Theo suy nghĩ của một số người, cứ mang một cầu thủ đẳng cấp và chất lượng đến V-League thì có thể thử việc và thi đấu cho bất cứ CLB nào tại V-League. Ông nghĩ sao về điều này, thưa ông?

- Tôi không nghĩ như vậy, ở Việt Nam có 14 CLB bóng đá chuyên nghiệp thì sẽ có 14 HLV với triết lý bóng đá hoàn toàn khác nhau, hay nói nôm na là mỗi HLV luôn xây dựng cho mình triết lý bóng đá, xây dựng một lối chơi khác nhau, không ai giống ai. Theo quan điểm cá nhân tôi, khi muốn giới thiệu một cầu thủ ngoại cho một CLB nào đó thì điều đầu tiên nhà môi giới tìm hiểu là về triết lý bóng đá của HLV đó.

Hoàng Giang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng