Nhà môi giới cầu thủ ngoại Nguyễn Minh Châu: Ngoại binh chiếm 50% sức mạnh của CLB

Còn chưa đầy 1 tuần nữa, thị trường chuyển nhượng cầu thủ ở Việt Nam sẽ khép lại, nhưng có đến 2/3 trên tổng số các CLB V-League vẫn đang lao đao săn lùng ngoại binh. Ước tính có gần 40 lượt cầu thủ ngoại đã sang thử việc tại Việt Nam trong 2 tháng qua nhưng vẫn không thể chấm nổi một người. Để đi tìm lời giải thích cho thực trạng trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Châu, một trong những người đại diện cầu thủ tại Việt Nam.

°PV: Ông có thể cho biết thị trường chuyển nhượng cầu thủ hiện nay tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia như Thái Lan, Malaysia nói chung có gì giống nhau?

- Ông NGUYỄN MINH CHÂU: Có thể nói thế này, thị trường chuyển nhượng cầu thủ ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác trong khu vực luôn luôn nhộn nhịp và sôi nổi mỗi khi mùa chuyển nhượng bắt đầu. Nhưng chúng ta cũng nên hiểu rằng, thị trường Đông Nam Á chỉ là điểm dừng chân của các cầu thủ chuyên nghiệp từ châu Âu nhưng đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp, gánh nặng tuổi tác và những chấn thương trong quá khứ không cho họ có chỗ đứng tại trời Âu. Bên cạnh đó là rất nhiều làn sóng cầu thủ đến từ Lục địa đen với mong ước được đổi đời tại Đông Nam Á.

°Ông có thể giải thích tại sao các cầu thủ đẳng cấp thường không chọn Việt Nam mà điểm đến thường là Thái Lan, Malaysia?

- Điều này dễ hiểu thôi, thứ nhất là vì sức hút của V-League không bằng Thai-League hay Malaysia Premier League. Khi bạn nghe đến cái tên gọi thôi thì bạn có thể cảm nhận được sự chuyên nghiệp và tính hấp dẫn cao. Thứ hai đó là vấn đề tài chính như tiền lương, tiền hỗ trợ, thưởng và các chế độ đặc biệt cho cầu thủ ngoại. Những cầu thủ ngoại chất lượng ở Thái lan hoặc Malaysia nhận lương cao gấp ba, bốn lần cầu thủ ngoại tại Việt Nam.

°Theo ông, để đem một cầu thủ ngoại vào Việt Nam thử việc và có cơ hội ký được hợp đồng thì cần phải có những phương pháp gì?

- Trước tiên, nhà môi giới cần thẩm định chất lượng và phong độ cầu thủ tại thời điểm cầu thủ đó sang Việt Nam, đảm bảo cầu thủ phải đạt mức độ thể lực trên 70% khi sang Việt Nam. Thứ hai, cần truyền đạt cho cầu thủ những kiến thức tổng quan về bóng đá Việt Nam, nói cho họ hiểu về lối chơi truyền thống của các CLB tại Việt Nam là dựa vào sức mạnh của 2 ngoại binh. Tôi có thể khẳng định rằng, 50% sức mạnh của đội bóng là thuộc về ngoại binh tại các CLB V-League hiện nay.

°Theo suy nghĩ của một số người, cứ mang một cầu thủ đẳng cấp và chất lượng đến V-League thì có thể thử việc và thi đấu cho bất cứ CLB nào tại V-League. Ông nghĩ sao về điều này, thưa ông?

- Tôi không nghĩ như vậy, ở Việt Nam có 14 CLB bóng đá chuyên nghiệp thì sẽ có 14 HLV với triết lý bóng đá hoàn toàn khác nhau, hay nói nôm na là mỗi HLV luôn xây dựng cho mình triết lý bóng đá, xây dựng một lối chơi khác nhau, không ai giống ai. Theo quan điểm cá nhân tôi, khi muốn giới thiệu một cầu thủ ngoại cho một CLB nào đó thì điều đầu tiên nhà môi giới tìm hiểu là về triết lý bóng đá của HLV đó.

Hoàng Giang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải quốc tế trong năm 2022

U23 Việt Nam tham dự giải khởi động cho SEA Games 2022

LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) thông báo Campuchia tiếp tục là nước chủ nhà cho giải bóng đá U23 Đông Nam Á 2022. Giải đấu được xem là cơ hội để cho đội U23 Việt Nam khởi động trước khi đóng vai chủ nhà tại SEA Games 2022.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Họp báo Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021: “Vắng mặt” 3 hạng mục trao giải trong điều lệ

Năm nay, Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam điều chỉnh lại các hạng mục trao thưởng, tạm dừng trao các danh hiệu “Cầu thủ ngoại xuất sắc”, “Cầu thủ trẻ nam xuất sắc” và “Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc” do mùa giải quốc nội phải hủy bỏ giữa chừng, gây khó khăn cho công tác đề cử và bầu chọn.