Nhà giàu cũng khóc

Hai sự kiện thể thao hàng đầu quốc gia vừa kết thúc tại Hà Nội có cùng một điểm chung: Sự vắng lặng trên khán đài.

Giải vô địch điền kinh quốc gia thi đấu ở sân vận động Mỹ Đình hầu như không có khán giả. Các cuộc tranh tài của môn thể thao nữ hoàng vốn khán giả chật cứng khán đài mà chúng ta thường thấy trên thế giới thì ở Việt Nam lại tương phản đến nghiệt ngã. Cứ đến hẹn lại lên, giải vẫn phải tổ chức và khán đài vẫn trống vắng. Trong bối cảnh đó, làm sao có thể tìm thấy nhiều kỷ lục trên đường chạy khi VĐV không được “truyền lửa”.

Ông chủ của sân Thống Nhất (TPHCM) Trần Đình Huấn từng đưa ra ý tưởng sẽ tổ chức các cuộc thi chạy tốc độ trước hoặc giữa các trận bóng đá. Đó là một ý tưởng không tồi, khả thi. Nó giúp các VĐV điền kinh có khán giả và cũng dễ vận động tài trợ. Trong khi đó, trận bóng đá cũng được hưởng lợi khi khán giả có thêm sự kiện để xem. Dù đến nay, ý tưởng này vẫn chưa triển khai được nhưng cũng đáng để chúng ta suy nghĩ: tại sao các nhà làm điền kinh không thể nghĩ ra điều tương tự để tôn vinh môn chơi nữ hoàng vốn rất hấp dẫn của mình?

Sau giải điền kinh quốc gia, giải vô địch quần vợt cũng được tổ chức ngay trong cung... điền kinh Mỹ Đình. Môn chơi có tính phổ biến cao, được mệnh danh là “môn nhà giàu” này không ngờ chỉ thu hút chưa đến 100 khán giả mỗi ngày. Hoạt động tuyên truyền đã kém, việc đưa quần vợt vào trong nhà thi đấu càng làm cho công tác tổ chức thêm phần luộm thuộm. Điều đáng nói là trong nội thành Hà Nội không thiếu sân quần vợt đúng chuẩn và tạo điều kiện để thu hút người xem nhưng chẳng hiểu sao, lại đưa vào cung điền kinh, rồi phải tốn kém chi phí giăng lưới, chiếu sáng khiến cho việc thi đấu chẳng giống… quần vợt chút nào. Đó là chưa nói, môn quần vợt phát triển mạnh ở khu vực phía Nam thì lại đưa ra Hà Nội thi đấu.

Qua 2 sự kiện trên và nỗi buồn từ khán đài, thiết nghĩ chúng ta cứ cố gắng xây dựng nhiều cơ sở thể thao quy mô, kêu gọi sự tiếp sức từ xã hội nhưng chẳng cải thiện được công tác tổ chức thi đấu thì đến những môn chơi “nhà giàu” cũng phải khóc vì kém phát triển.

Yến Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác