Nhà đài thận trọng, khán giả bình thản

Không còn ồn ào như khi chuẩn bị bỏ thầu, các kênh truyền hình trả tiền cũng như khán giả Việt Nam tỏ vẻ bình thản khi bản quyền giải bóng đá ngoại hạng Anh (EPL) trên lãnh thổ Việt Nam 3 mùa 2013 - 2016 rơi vào tay Tập đoàn IMG (Mỹ). Một vài thông tin cho rằng IMG đã bỏ rà tròm trèm 35 triệu USD để có được bản quyền này. Có nghĩa là nếu 3 mùa tới bóng đá ngoại hạng Anh muốn có trên sóng các kênh truyền hình Việt Nam thì các nhà đài phải bỏ ra số tiền trên 35 triệu USD, một con số ít ai dám nghĩ tới.

3 mùa bóng 2010 - 2013, Công ty MP&Silva (Italia) nắm trong tay bản quyền này với mức được công bố là 13 triệu USD và các kênh truyền hình trong nước phải chi 19 triệu USD cho MP&Silva để trực tiếp trên sóng của mình. Như vậy, gói bản quyền cho 3 mùa tới cao hơn gấp hai lần, mà nếu khán giải Việt Nam có thể theo dõi trực tiếp EPL thì các nhà đài phải chi không dưới 50 triệu USD. Hơn 1.000 tỷ đồng để xem EPL trong 3 mùa, liệu có cần thiết không?

Sự bình thản của các nhà đài trong nước cho thấy họ khá thận trọng với gói bản quyền này. Đại diện VTC cho rằng họ sẽ cân nhắc kỹ ý kiến chỉ đạo của Bộ TT-TT cũng như hưởng ứng triệt để chủ trương tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu của Chính phủ trong giai đoạn kinh tế đang hết sức khó khăn. Với VTV, họ sẽ thăm dò ý kiến khán giả của 3 kênh truyền hình trả tiền trực thuộc (VCTV, SCTV và VSTV) để quyết định, nhưng họ cũng cân nhắc khả năng có thể không có bóng đá Anh trên sóng trong 3 mùa tới. Nhìn chung, các nhà đài đã khá “thấm đòn” trong việc cạnh tranh mua bằng được bản quyền của những mùa trước, nên lần này không ai muốn trở thành “con mồi” béo bở của IMG.

Với khán giả Việt Nam, phản ứng trước gói bản quyền khủng này là… đứng về phía nhà đài trong nước. Không thể chối cãi EPL có sức hút rất lớn với khán giả Việt Nam bởi đây được xem là giải bóng đá hấp dẫn nhất thế giới. Nhưng con số 1.000 tỷ đồng khiến đa số ngán ngẩm và chuẩn bị tinh thần cho phương án không có EPL. Một thực tế nữa để có thể cho EPL “ra rìa” trong thời gian tới là có khá nhiều giải đấu khác hấp dẫn không kém và đang trên đà soán ngôi bóng đá Anh như La Liga (Tây Ban Nha) hay Bundesliga (Đức)… Bên cạnh đó là các giải dần lấy lại “phong độ” của Ý, Pháp, Hà Lan, chưa kể các giải Nam Mỹ, châu Á… ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên các kênh truyền hình. Với một mâm cỗ hoành tráng như vậy, thiếu một giải Anh cũng không làm cho mọi người cảm thấy mất mát gì. Đặc biệt, những ai quan tâm vẫn có thể xem các trận đấu này qua internet đang rất phổ biến hiện nay.

Với sự thận trọng của nhà đài và sự bình thản của khán giả, đã đến lúc truyền hình trả tiền Việt Nam không nên cạnh tranh nhau bằng mọi giá, bởi cuối cùng thì phần chi trả vẫn là người xem. Hậu quả của việc cạnh tranh trước đây đã khiến ngoại tệ rơi vào túi các tập đoàn nước ngoài một cách phi lý, khi giá bản quyền được đẩy lên cao bất hợp lý. Các nhà đài hãy tin rằng người xem sẽ không quay lưng nếu các nhà đài vì lợi ích chung của đất nước. 

DƯƠNG NGỮ YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ môn điền kinh chủ yếu dựa vào nguồn lực nhà nước  chứ không phải từ liên đoàn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cải tổ mạnh mẽ các liên đoàn, hiệp hội thể thao

Là các tổ chức xã hội nghề nghiệp, nhưng không phải liên đoàn hay hiệp hội thể thao nào ở Việt Nam cũng tạo dựng được uy tín và “ăn nên làm ra” như bóng đá hay quần vợt, dù có thể số lượng người hâm mộ các môn bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn… khá đông đảo. Tính hiệu quả vẫn được cho là đích ngắm mà hầu hết liên đoàn, hiệp hội thể thao phải nỗ lực hướng đến.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Huấn luyện viên hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản  trong bộ môn hockey cho các trẻ đặc biệt và phụ huynh. Ảnh: NGUYỄN ANH

Sân chơi hè cho trẻ khiếm khuyết


Trại hè Para hockey 2022 với chủ đề “Ngày hội gia đình Olympic” diễn ra trong ngày 2-7 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TPHCM (quận 11), do Liên đoàn hockey TPHCM phối hợp với Cộng đồng Thể thao người khuyết tật Việt Nam tổ chức.