Nhà chưa xây, cần gì thợ sơn?

1. Chính Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của VFF đã phải ví von “tiền của chúng ta chỉ đủ để mua rau, đừng mơ đến thịt bò Kobe” để nói về quá trình tìm kiếm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Rồi chính Tổng thư ký VFF cũng tiết lộ chưa chắc tân HLV sẽ đến từ Nhật Bản khi VFF chỉ mới nhận được một bộ hồ sơ mang quốc tịch của xứ Hoa anh đào.

Điều này có nghĩa, công cuộc tìm HLV của VFF vẫn đang theo lối mòn cũ: thông báo tuyển dụng, nhờ các công ty môi giới và sau đó chọn lọc hồ sơ phù hợp để chuyển sang Hội đồng HLV quốc gia thẩm định trước khi chọn.

Quy trình ấy suốt gần 20 năm qua chỉ mới đúng có 1 lần, rơi vào trường hợp của Alfred Riedl thông qua sự giới thiệu của một nhà môi giới Việt kiều sống tại Thụy Sĩ. Kiểu “tuyển người trên hồ sơ” đều thất bại ở các trường hợp của Dido, Colin Murphy, Letard và mới nhất là “người có lý lịch hoàn hảo nhất” F.Goetz.

Vì tuyển người theo hồ sơ nên mới có chuyện đội tuyển Việt Nam cứ thay đổi xoành xoạch cách chơi bóng lẫn phương pháp huấn luyện theo mỗi đời HLV. Đang chơi theo kiểu khu vực, lấy kỷ luật - chiến thuật làm nền tảng dưới thời Weigang lại chuyển sang tạt biên đánh đầu theo phong cách Ăng-lê của HLV Colin Murphy. Hết kiểu chuyền banh ngắn xuống biên để xẻ cánh vào trung lộ mang phong cách của A.Riedl lại chuyển sang chơi kỹ thuật phối hợp nhỏ sau khi rước về HLV người Brazil Dido. Đang đá theo trường phái đa năng từng vị trí của Calisto thì đến khi F.Goetz huấn luyện lại “đóng đinh” từng vị trí để “đá theo bài” hết sức cứng nhắc.

Vì cách chơi bóng cứ thay đổi như vậy nên đến tận bây giờ, nếu có hỏi Việt Nam chơi bóng theo trường phái nào thì không ai xác định được.

Rất ít HLV ngoại hiểu rõ căn cơ về bóng đá Việt Nam như ông Calisto. Ảnh: HOÀNG MINH

2. Bóng đá thế nào, chiến thuật thế đó. Nền tảng của đội tuyển quốc gia chính là giải vô địch quốc gia (V-League). Chiến thuật bóng đá dựa trên con người đang có, sự thay đổi ở cấp độ đội tuyển nếu có cũng chỉ là một phiên bản chỉnh sửa và nâng cấp từ lối chơi đặc trưng của các CLB tại giải nội địa. Không thể có chuyện các CLB đang chơi phòng thủ - phản công với các tiền đạo ngoại binh thì trên tuyển lại đá theo kiểu tấn công toàn diện, khi trong đội hình chẳng có những tiền đạo nội giỏi tì đè và chớp thời cơ tốt.

Khổ nỗi, dù không thiếu ban bệ chuyên môn, nhưng đến nay VFF vẫn chưa có trong tay cái gọi là đặc trưng chơi bóng của cầu thủ Việt, không có một giám đốc kỹ thuật để thống nhất quan điểm chơi bóng trước khi chúng ta tuyển dụng HLV.

Từ trước đến nay, VFF chỉ làm theo một kiểu là ấn vào tay tân HLV một bản danh sách mấy chục cầu thủ rồi tập trung 3 - 4 tháng trời ròng rã để ông ta “làm lại từ cơ bản”. Bóng đá Việt Nam có 3 HLV ngoại để lại dấu ấn thì cả ba đều có thời gian sống và và làm việc lâu dài ở Việt Nam. Đầu tiên là Karl Heinz Weigang, kế đến là A.Riedl, người có 3 nhiệm kỳ huấn luyện và từng dẫn dắt 2 CLB tại V-League, cuối cùng là Calisto thành công từ cấp CLB lên đến tuyển quốc gia.

Không thể tuyển dụng HLV trưởng theo kiểu “sinh con rồi mới sinh cha”. Không có một HLV nào tài ba đến mức có thể hô biến các cầu thủ Việt Nam thấp bé, nhẹ cân thành những ngôi sao thế giới để có thể thích ứng mọi sơ đồ chiến thuật được cả.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.