Nhà cầm quân và vấn đề trang phục

Các HLV thể thao mặc vest vào những ngày diễn ra trận đấu và mặc trang phục thể thao trong những ngày tập luyện sẽ có cơ hội thành công cao hơn, sẽ khiến các học trò thi đấu tốt hơn, một nghiên cứu mới đây cho biết.

HLV Deportivo Miguel Lotina và bộ trang phục thể thao trong một trận đấu

Các nhà khoa học thể thao tại trường Đại học Portsmouth đã dụng công nghiên cứu hiệu ứng từ trang phục của các HLV lên cầu thủ. Tiến sĩ Richard Thelwell nói: “Chúng tôi đã phát hiện ra sự liên hệ mật thiết giữa trang phục của một HLV với màn trình diễn trên sân của các học trò do ông ta dẫn dắt. Các vận động viên hay nhìn về HLV của mình để xin ý kiến chỉ đạo và nhận sự động viên, khích lệ. Một HLV mặc  vest tạo cho người nhìn cảm giác an tâm về thế trận và điều đó rõ ràng là lý tưởng cho một trận đấu. Theo nghiên cứu của chúng tôi, các HLV mặc vest được coi là có khả năng chiến thuật tốt hơn những đồng nghiệp mặc trang phục thể thao. Tuy nhiên, người mặc trang phục thể thao được cho là tốt hơn với các quyết định liên quan đến kỹ thuật”. Theo Thelwell, tốt nhất là nên mặc vest trong trận đấu và mặc trang phục thể thao trên sân tập.

Các nhà nghiên cứu tiến hành xin ý kiến 97 người đàn ông và phụ nữ về 4 hình thức khác nhau của 1 vị HLV gồm: người ốm và mập mặc quần áo thể thao, người ốm và mập mặc vest. Theo đó, người mập và mặc trang phục thể thao bị đánh giá là kém nhất về mặt chiến thuật, kích thích các cầu thủ chơi tốt cũng như tạo dựng cá tính cho đội bóng. Người ốm và mặc vest thì hoàn toàn ngược lại.

Tiến sĩ Thewell nói: “Ấn tượng đầu tiên có thể mang đến một hiệu ứng lâu dài. Nhưng đến nay có rất ít công trình nghiên cứu về việc này. Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra thêm về những hiệu ứng tạo ra thông qua những ấn tượng đầu tiên”.

QUỲNH NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất