Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh: “Không làm được thì nên nghỉ”

A.Dũng
Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh: “Không làm được thì nên nghỉ”

Về thất bại của đội tuyển bóng đá Việt Nam, ông Minh cho rằng nguyên nhân chính là vấn đề quản lý của giới lãnh đạo bóng đá nước nhà. Muốn bóng đá Việt Nam thay đổi, những người không đủ năng lực phải rút lui để nhường cho người có tài năng hơn.

Minh họa: A.Dũng

Minh họa: A.Dũng

- Phóng viên: Dưới con mắt của một người hâm mộ bóng đá Việt Nam, ông thấy thất vọng điều gì nhất ở ĐTVN tại AFF Cup năm nay?

Ông NGUYỄN HỒNG MINH: Thực ra, tôi đã dự đoán trước là ĐTVN sẽ không thể vượt qua vòng bảng. Đầu tiên, tôi nhìn thấy những đối thủ của ĐTVN là Thái Lan, Philippines đều mạnh. Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất mà tôi dự đoán ĐTVN sẽ về nước sớm chính là sự chuẩn bị của chúng ta cho một giải đấu chưa tốt. Lực lượng thiếu rất nhiều trụ cột. Việc thiếu lực lượng có thể sẽ tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ, nhưng ở một cuộc đấu đỉnh cao, bắt buộc ĐTVN phải có những cầu thủ chất lượng.

Về cách quản lý, tôi cũng không đồng tình với cách làm ở ĐTVN lần này. Khi lựa chọn cầu thủ, đương nhiên phải toàn diện, nhưng ngôi sao nào chẳng có tật và tôi không đồng ý với việc cứ có tật là phải trị ngay như thời gian qua. Chúng ta là người quản lý, phải hiểu và động viên cầu thủ, như vậy mới có sự gần gũi, hiểu nhau hơn.

Điều mà tôi thất vọng, chính là công tác quản lý, chính vì trình độ quản lý kém nên trình độ của đội tuyển ngày một đi xuống. Chưa thống nhất được tư tưởng, dẫn tới việc có nhiều phát sinh về mâu thuẫn trong đội tuyển. Chẳng hạn như ngay việc thay người, cầu thủ giỏi sẽ hỏi tại sao không được đá mà lại cho cầu thủ kém hơn vào sân. Nhưng nếu làm tốt công tác tư tưởng ngay từ đầu thì tất cả sẽ vui vẻ, cùng vì cái chung.

- Trong tuyên bố mới đây, lãnh đạo VFF cho biết sẽ cấm cửa với một vài cầu thủ có biểu hiện thi đấu thiếu tích cực. Ông có đồng tình với cách làm này?

Nếu thế thì lấy ai mà đá? Tôi cho rằng các cầu thủ trừ khi vi phạm pháp luật, liên quan đến ma túy hay gì đó nghiêm trọng mới cấm cửa lên tuyển. Cầu thủ cũng là con người, là thanh niên, cần phải điều chỉnh dần dần, trao cho họ cơ hội sửa chữa sai lầm chứ. Tôi cho rằng việc điều chỉnh mới đây của VFF chỉ mang giải pháp tình thế. Phải có người can đảm triệu tập những cầu thủ đã mắc lỗi và trao cho họ thêm cơ hội.

- Theo ông, đâu là nguyên nhân sâu xa dẫn đến thất bại của ĐTVN?

Tôi nghĩ đây là trách nhiệm của toàn xã hội, của các nhà quản lý, của ngành thể thao và cả báo chí. Đặc biệt ở thời điểm này, khâu quản lý đang bị buông lỏng, dẫn đến không có hiệu lực. Tổng cục TDTT không có tác dụng, điều chỉnh và quản lý VFF. Thế mới có chuyện VPF giành quyền điều hành mùa giải thay VFF.

- Thay đổi đầu tiên để bóng đá Việt Nam phát triển chính là từ đội ngũ quản lý?

Đúng vậy. 2-3 năm trước tôi đã cho rằng cần phải có những thay đổi. Những ai không làm được phải nghỉ và giới thiệu những người có khả năng hơn. Đó là quy luật để một liên đoàn phát triển. Cụ thể ở VFF hiện tại, 2 vị trí chủ tịch và TTK là quan trọng nhất. Cả hai vị trí này đều làm chưa tốt và cần phải thay đổi ngay. Tuy nhiên, đã nhiều năm nay, ông Chủ tịch VFF vẫn ngồi đó. 1 năm chưa làm được gì, nhưng 3-4 năm cũng chẳng làm được gì hơn thì sao cứ tham quyền cố vị. Tôi biết hiện tại có nhiều người còn làm tốt hơn ông Hỷ, nhưng liệu có ai dám để những người này làm chủ tịch không lại là vấn đề khác.

- Xin cảm ơn ông!

  • Ông Nguyễn Hồng Minh:

“Thất bại lần này của ĐTVN là của cả nền bóng đá. Ngoài ra, các nhà quản lý bóng đá nước nhà cũng đã quá chủ quan khi đưa ra những mục tiêu cao vời vợi. Vì sao chúng ta không đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng rồi sau đó tính tiếp? Đó cũng là cách tránh cho cầu thủ bị áp lực”.

Hữu Tú (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục