Nguyễn Thị Thi giành Áo đỏ

Cuộc đua xe đạp nữ quốc tế Bình Dương 2016

Thể hiện kỹ năng đi đèo quá mạnh khi chinh phục 2 đỉnh đèo Bảo Lộc và Prenn vừa qua, giới chuyên môn đều nhận định ngôi vị nữ hoàng leo núi sẽ khó thoát khỏi tay đua Kaneko Hiromi (Nhật Bản). Thế nhưng trong chặng 6 diễn ra vào sáng qua từ Nha Trang đi Phan Rang (103 km), đoàn đua chinh phục đèo Vĩnh Hy - con đèo cuối tính điểm Áo đỏ - tay đua Nguyễn Thị Thi (Tập đoàn Lộc Trời An Giang) xuất sắc vượt qua Hiromi đứng đầu bảng điểm leo núi.

Sau khi đi một tốp vào chân đèo Vĩnh Hy, một nhóm chừng 20 tay đua mạnh đang có thứ hạng cao điểm Áo vàng lẫn Áo đỏ thoát đi bỏ lại các tay đua còn lại rải rác chạy theo sau. Đáng chú ý là các tay đua trong nước của đội chủ giải Biwase, Tập đoàn Lộc Trời chơi rất hay. Họ vẫn đủ sức bám được các tay đua Nhật Bản, nhất là Nguyễn Thị Thi vẫn bám được Hiromi ở đoạn đường đèo có nhiều dốc đứng đầy gian nan. Bởi cuộc tranh chấp danh hiệu Nữ hoàng leo núi chủ yếu diễn ra giữa 2 tay đua này.

Bất ngờ xảy ra ở đỉnh đèo, tay đua Nuntana (Thái Lan) cán mức đầu tiên, Nguyễn Thị Thi về nhì nhận 16 điểm Áo đỏ, trong khi Hiromi về vị trí thứ 6 chỉ nhận 6 điểm. Từ chỗ 7 điểm, Nguyễn Thị Thi đã làm cuộc lội ngược dòng ngoạn mục hơn lại 3 điểm chính thức chiếm chiếc Áo đỏ từ tay Hiromi. Một phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực tuyệt vời của cô gái An Giang, một phần thưởng quá bất ngờ với giới chuyên môn bởi lâu nay Nguyễn Thị Thi không phải là tay đua chuyên đi đèo. Ngoài ra, Nguyễn Thị Thi đoạt Áo đỏ một phần nhờ sự ngớ ngẩn của trọng tài. Không hiểu lý do vì sao mà trọng tài lại đặt đích đèo ngay đầu một khúc cua khuất tầm nhìn. Các VĐV ôm cua vào chỉ thấy cờ hiệu đỉnh đèo khoảng 20m, nhiều người chưa kịp ra chân rút thì đã đến. Và Hiromi là một trong những trường hợp đó.

Do cố gắng lấy Áo đỏ, Nguyễn Thị Thi bị rớt lại ở phía sau, tay đua Nontasin (Thái Lan) về nhất chặng, Phạm Hồng Nhung (Biwase) hạng Nhì và Nguyễn Thị Thật hạng Ba. Tay đua Hiromi vẫn giữ Áo vàng sau 6 chặng và Nhật Bản đứng đầu giải đồng đội. Về hạng Ba chặng, Nguyễn Thị Thật giữ chiếc Áo xanh vững chắc hơn do gia tăng khoảng cách với Miho (Nhật Bản) lên 32 điểm.

Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 7 từ Phan Rang đi Phan Thiết.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phi Sơn cùng các đồng đội liệu sẽ có điểm trên sân Thống Nhất ở vòng 9? Ảnh: HTFC

Sài Gòn FC – Hà Tĩnh (19g15, ngày 11-4): Thử cơ ‘tướng’ trẻ

Cả hai đội vốn từng lọt vào tốp 6 ở mùa giải trước, trong đó Sài Gòn FC gây bất ngờ khi đứng vị trí thứ 3 chung cuộc. Nhưng sang mùa bóng năm nay, cả hai đã trở lại với đúng hình hài của mình khi lối chơi đã bị các đối thủ bắt bài, trong khi lực lượng không có gì mới như ở Hà Tĩnh, thậm chí còn mỏng hơn nhiều tại Sài Gòn FC.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Roland Garros dời lịch vì... 10 triệu EUR

Ban tổ chức giải Roland Garros 2021, sự kiện Grand Slam trên mặt sân đất nện tại Paris, vừa tuyên bố dời lịch thi đấu năm nay với ngày khai mạc ban đầu là 23-5, sang ngày 30-5. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, ban tổ chức (BTC) giải đấu còn có tên là French Open “đơn phương” dời lịch thi đấu vì lợi ích của chính mình. Tuy vậy, Liên đoàn Quần vợt Pháp có cái lý của họ.

Tốc độ