Hoãn vô thời hạn vụ xử đội bóng Đông Á Thép Pomina

Nguyên nhân từ đâu?

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết vụ xử đội Đông Á Thép Pomina dự kiến diễn ra tuần trước nay buộc phải hoãn vô thời hạn. Lý do mà Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đưa ra là phía cơ quan điều tra chưa có kết luận chính thức rằng Đông Á TP có tội hay không có tội.

Giám đốc điều hành đội Đông Á Thép Pomina Vũ Tiến Thành.

Trong công văn VFF gửi C 14 cách đây 2 tuần đề nghị xác nhận xem giám đốc điều hành Vũ Tiến Thành có đưa hối lộ, trọng tài Lương Trung Việt có nhận hối lộ hay không, nhưng theo lời ông Hỷ: “Câu trả lời mà chúng tôi nhận được lại không thể xem như một kết luận chính thức. Bản phúc đáp của cơ quan điều tra chỉ có thể coi như một tài liệu tham khảo, nên không thể mang ra làm bằng chứng xét xử Đông Á Thép Pomina”.

Bước đầu có thể coi đó là nguyên nhân chính dẫn đến việc VFF hoãn xử vô thời hạn đối với đội Đông Á TP. Tuy nhiên, còn có một nguyên nhân sâu xa mà các nhà phân tích đang hướng đến là phía điều tra cần có thêm thời gian để củng cố hồ sơ khởi tố, xác định đúng tội danh của các cá nhân liên quan và tất nhiên trong nghiệp vụ điều tra tối kỵ bị áp lực, thúc ép từ bên ngoài. Việc VFF liên tục thúc giục cơ quan điều tra sớm cho kết luận để tiện việc “xử nội bộ” là không thể.

Trong một bài phỏng vấn luật sư Nguyễn Văn Tuấn (Văn phòng luật sư J&J) cách đây không lâu trên báo SGGP, ông đã đề cập đến yếu tố pháp lý trong việc xác định tội danh của Giám đốc điều hành Vũ Tiến Thành vẫn còn nhiều vấn đề phải tranh luận nếu ra tòa. Dùng hai chữ “tranh luận” là luật sư Tuấn muốn làm nhẹ bớt vấn đề, chứ theo ý kiến riêng của ông là xét theo luật, cơ quan điều tra không đủ chứng lý để buộc ông Thành vào tội đưa hối lộ. Vì khi đưa hối lộ thì phải có người nhận hối lộ, mà trong bộ luật hình sự nước ta, người nhận hối lộ tức là chủ thể đặc biệt, phải là người có chức vụ, quyền hạn trong bộ máy nhà nước.

Vấn đề còn gút mắc là ở chỗ đó và nhiều khả năng ông Thành chỉ bị xử theo luật bóng đá mà thôi. Việc cơ quan điều tra chậm đưa ra kết luận cũng nhằm mục đích như chúng tôi đã đề cập ở phần trên, là có thêm thời gian củng cố hồ sơ vụ án, xác định chính xác tội danh. Thiết nghĩ, VFF không nên thúc ép, tạo áp lực lên quá trình điều tra trong lúc này.

  • Vấn đề nối tiếp vấn đề

Việc không xét xử được đội Đông Á TP vào đúng thời điểm dự định đã gây khó khăn cho VFF trong hai việc. Thứ nhất là bốc thăm, xếp lịch thi đấu cho V-League 2006. Có Đông Á TP hay không có Đông Á TP là hai câu chuyện hoàn toàn khác, liên quan đến số đội tham dự, đến số trận trong giải và cả đến quyền lợi nhà tài trợ.

Thứ hai là những rắc rối liên quan đến tiêu cực bóng đá đã làm nản lòng nhà tài trợ, mà nhiều khả năng họ sẽ rút lui. Hiện cả phía tài trợ (Công ty Tân Hiệp Phát, nhãn hàng quảng cáo Number One) và phía đối tác môi giới tài trợ (Công ty Quảng cáo Đất Việt) đều “án binh bất động”, chờ đợi nhau. Thế nhưng, họ chờ đợi ai? Đối tác môi giới chờ nhà tài trợ. Nhà tài trợ chờ VFF dàn xếp những tiêu cực bóng đá xong mới dám nhảy vào. VFF đợi cơ quan điều tra đưa ra kết luận… Tất cả cùng đợi!  

MINH HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trọng tài Ngô Duy Lân không hoàn thành nhiệm vụ trận Hà Nội FC - HAGL. ẢNH: MINH HOÀNG

Trọng tài mắc sai lầm vì không thổi phạt đền cho HAGL

Theo Trưởng ban Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Dương Văn Hiền, trọng tài Ngô Duy Lân đã sai khi không thổi phạt Đỗ Duy Mạnh của Hà Nội FC với tình huống phạm lỗi với Bruno Henrique (HAGL) trong vòng cấm.

Bóng đá quốc tế

Guendouzi (phải) và Tavares (giữa) đang là trụ cột của Marseille

Marseille sống khỏe nhờ... Arsenal

Tân binh từ Arsenal, Nuno Tavares đang thăng hoa tại Olympique Marseille khi liên tục ghi bàn. Bên cạnh sao trẻ người Bồ Đào Nha, trong hàng ngũ đội chủ sân Velodrome, những cựu "Pháo thủ" đang có vị thế đầy quan trọng.

Quần vợt

Các môn khác

VĐV của nhóm 7 môn phối hợp như Nguyễn Linh Na (dẫn đầu) vẫn đang cần nhiều giải đấu để cọ xát chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

VĐV điền kinh Việt Nam đang thiếu các giải đấu

Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã chờ thêm những giải đấu để được cọ xát bởi nếu không có, phần lớn VĐV sẽ chỉ còn giải đấu cuối cùng là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.