Hoãn vô thời hạn vụ xử đội bóng Đông Á Thép Pomina

Nguyên nhân từ đâu?

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết vụ xử đội Đông Á Thép Pomina dự kiến diễn ra tuần trước nay buộc phải hoãn vô thời hạn. Lý do mà Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đưa ra là phía cơ quan điều tra chưa có kết luận chính thức rằng Đông Á TP có tội hay không có tội.

Giám đốc điều hành đội Đông Á Thép Pomina Vũ Tiến Thành.

Trong công văn VFF gửi C 14 cách đây 2 tuần đề nghị xác nhận xem giám đốc điều hành Vũ Tiến Thành có đưa hối lộ, trọng tài Lương Trung Việt có nhận hối lộ hay không, nhưng theo lời ông Hỷ: “Câu trả lời mà chúng tôi nhận được lại không thể xem như một kết luận chính thức. Bản phúc đáp của cơ quan điều tra chỉ có thể coi như một tài liệu tham khảo, nên không thể mang ra làm bằng chứng xét xử Đông Á Thép Pomina”.

Bước đầu có thể coi đó là nguyên nhân chính dẫn đến việc VFF hoãn xử vô thời hạn đối với đội Đông Á TP. Tuy nhiên, còn có một nguyên nhân sâu xa mà các nhà phân tích đang hướng đến là phía điều tra cần có thêm thời gian để củng cố hồ sơ khởi tố, xác định đúng tội danh của các cá nhân liên quan và tất nhiên trong nghiệp vụ điều tra tối kỵ bị áp lực, thúc ép từ bên ngoài. Việc VFF liên tục thúc giục cơ quan điều tra sớm cho kết luận để tiện việc “xử nội bộ” là không thể.

Trong một bài phỏng vấn luật sư Nguyễn Văn Tuấn (Văn phòng luật sư J&J) cách đây không lâu trên báo SGGP, ông đã đề cập đến yếu tố pháp lý trong việc xác định tội danh của Giám đốc điều hành Vũ Tiến Thành vẫn còn nhiều vấn đề phải tranh luận nếu ra tòa. Dùng hai chữ “tranh luận” là luật sư Tuấn muốn làm nhẹ bớt vấn đề, chứ theo ý kiến riêng của ông là xét theo luật, cơ quan điều tra không đủ chứng lý để buộc ông Thành vào tội đưa hối lộ. Vì khi đưa hối lộ thì phải có người nhận hối lộ, mà trong bộ luật hình sự nước ta, người nhận hối lộ tức là chủ thể đặc biệt, phải là người có chức vụ, quyền hạn trong bộ máy nhà nước.

Vấn đề còn gút mắc là ở chỗ đó và nhiều khả năng ông Thành chỉ bị xử theo luật bóng đá mà thôi. Việc cơ quan điều tra chậm đưa ra kết luận cũng nhằm mục đích như chúng tôi đã đề cập ở phần trên, là có thêm thời gian củng cố hồ sơ vụ án, xác định chính xác tội danh. Thiết nghĩ, VFF không nên thúc ép, tạo áp lực lên quá trình điều tra trong lúc này.

  • Vấn đề nối tiếp vấn đề

Việc không xét xử được đội Đông Á TP vào đúng thời điểm dự định đã gây khó khăn cho VFF trong hai việc. Thứ nhất là bốc thăm, xếp lịch thi đấu cho V-League 2006. Có Đông Á TP hay không có Đông Á TP là hai câu chuyện hoàn toàn khác, liên quan đến số đội tham dự, đến số trận trong giải và cả đến quyền lợi nhà tài trợ.

Thứ hai là những rắc rối liên quan đến tiêu cực bóng đá đã làm nản lòng nhà tài trợ, mà nhiều khả năng họ sẽ rút lui. Hiện cả phía tài trợ (Công ty Tân Hiệp Phát, nhãn hàng quảng cáo Number One) và phía đối tác môi giới tài trợ (Công ty Quảng cáo Đất Việt) đều “án binh bất động”, chờ đợi nhau. Thế nhưng, họ chờ đợi ai? Đối tác môi giới chờ nhà tài trợ. Nhà tài trợ chờ VFF dàn xếp những tiêu cực bóng đá xong mới dám nhảy vào. VFF đợi cơ quan điều tra đưa ra kết luận… Tất cả cùng đợi!  

MINH HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các VĐV của Nga đang phải thi đấu dưới sự đảm bảo  của Ủy ban Olympic quốc gia. Ảnh: HOÀNG YẾN

Khi doping là vấn nạn của thể thao thế giới

Việc nhiều vận động viên (VĐV) dính nghi án doping khi thi đấu ở SEA Games 31 thực sự là cú sốc lớn với ngành thể thao Việt Nam. Đây không là chuyện của riêng nước nào, bởi thế giới vẫn đang trong cuộc chiến cam go với vấn nạn này.

Bóng đá trong nước

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bóng đá quốc tế

Phong độ ghi bàn chững lại của Harry Kane cũng là lý do khiến tuyển Anh sa sút.

Harry Kane: “Tuyển Anh ở vị trí tốt trước World Cup”

Tiền đạo đội trưởng tuyển Anh, Harry Kane lạc quan đánh giá Tam sư đang ở một vị trí tốt để tiến vào World Cup 2022, bất chấp trận hòa 3-3 với Đức vào thứ hai đã là trận thứ 6 không biết mùi chiến thắng.

Quần vợt

Djokovic sẽ tham dự Tel Aviv Open

Tel Aviv Open: Novak Djokovic hạnh phúc và hào hứng khi quay lại Israel lần đầu tiên từ 2006

“Chuyên cơ” mang nhãn hiệu Novak Djokovic đã hạ cánh xuống Israel lần đầu tiên - kể từ năm… 2006. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia sẽ tham dự Tel Aviv Open vốn đang diễn ra tại cụm sân Expo Tel Aviv, với mục tiêu tìm kiếm điểm số duy trì thứ hạng trong tốp 20, để theo đuổi cơ hội giành vé tham dự ATP Finals cuối mùa. Djokovic đang rất là hạnh phúc, và hào hứng.

Các môn khác