Nguyễn Hồng Phẩm (Trưởng ban Đào tạo trẻ Liên đoàn Bóng đá TPHCM): Đội tuyển chơi có bài bản

Rõ ràng trận gặp Iraq vừa qua, chúng ta đã “bị hòa” thì đúng hơn. Bị mất điểm ngay vào những giây cuối cùng thì bất kỳ đội nào cũng đau cả. Thế nên, những lời khen ngợi của HLV đội tuyển Iraq dành cho chúng ta hẳn không phải những lời nói suông, tôi nghĩ ông ấy khen thật lòng vì bản thân đội Iraq cũng đã trải qua 89 phút hồi hộp, lo lắng. Ngay cả Thái Lan, đối thủ chúng ta vẫn luôn xem là đối trọng cũng đã phải vui mừng khi Iraq gỡ hòa vào cuối trận.

Thật sự để nói Việt Nam tiến bộ, tiếp cận gần các đội mạnh trong khu vực thì chưa đến mức như vậy đâu. Lâu lắm rồi mới thấy đội tuyển Việt Nam thi đấu thật sự bài bản, tự tin và các miếng tấn công “ra ngô ra khoai” đến như vậy. Phong độ của các cầu thủ tốt, điểm rơi phong độ chuẩn cùng đấu pháp hợp lý đã đem lại 90 phút thật đẹp như vừa qua.

Nhưng để có được nhiều trận đấu cống hiến, cầu thủ của ta ra sân với phong thái tự tin như trận gặp Iraq, thiết nghĩ chúng ta còn nhiều vấn đề phải làm lắm. Nhất là ở khâu đào tạo và phát triển các tài năng trẻ. Hiện tại trên mặt bằng chung, có quá ít trung tâm đào tạo đạt yêu cầu ở chất lượng đào tạo. Ngoài ra, định hướng phát triển cho cầu thủ sau trẻ như thế nào cũng cần có chiến lược hẳn hoi.

Nghịch lý là bóng đá trẻ của Việt Nam trong những năm qua đã đạt thành tích rất tốt, nhưng đến khi gia nhập bóng đá đỉnh cao lại khá phập phù. Nếu không làm quyết liệt ngay lúc này, rất khó để tái hiện lại nhiều trận đấu hay và hiệu quả của đội tuyển Việt Nam như đêm 8-10 vừa qua.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.