Nguyễn Anh Tú - Tương lai của bóng bàn thủ đô

Tiến bộ không ngừng

Một lần nữa, tay vợt trẻ của bóng bàn Hà Nội đã vượt qua 11 tay vợt mạnh nhất nước để đoạt chức vô địch tại Giải các tay vợt xuất sắc toàn quốc 2016 (bế mạc tại Hải Phòng ngày 11-12).

Tiến bộ không ngừng

Hai năm trở lại đây, Nguyễn Anh Tú (bạn bè trong giới bóng bàn vẫn quen gọi là Tú “mẩu”, là tay vợt nam thăng tiến chuyên môn tốt nhất. Tháng 12 năm 2015, Nguyễn Anh Tú gây bất ngờ bằng chiến thắng thuyết phục và đứng đầu giải các tay vợt xuất sắc toàn quốc. Một năm sau, cùng thời điểm như vậy, tại Hải Phòng, Nguyễn Anh Tú bảo vệ thành công chức vô địch mà mình đã có. Tú hoàn toàn tự tin để xếp trên các tay vợt nổi tiếng như Đinh Quang Linh, Trần Tuấn Quỳnh, Lê Tiến Đạt. Dương Văn Nam...

Tay vợt Nguyễn Anh Tú. Ảnh: T.L.

Năm 2015, trong lần đầu được dự SEA Games 25 tại Singapore Tú và đàn anh Tuấn Quỳnh dự nội dung đôi nam để có chiếc HCĐ. Tay vợt này cũng trong đội hình đồng đội nam giành HCB ở SEA Games 2015. Giải vô địch quốc gia là thước đo chính xác nhất về thành tích chuyên môn, hai năm liên tiếp 2015, 2016 Tú vô địch đôi nam. Sau những năm 2014, 2015 không đạt kết quả cao nội dung đơn, trong giải vô địch quốc gia 2016, Tú “mẩu” đã vào chung kết. Đáng tiếc, đàn anh Đinh Quang Linh (Quân đội) quá kinh nghiệm nên tay vợt trẻ này thua cuộc nhận hạng nhì. Đó chỉ là những thành tích cơ bản đưa ra để thấy, Nguyễn Anh Tú đã và đang phát triển chuyên môn như thế nào.

Thú vị là ở Giải các tay vợt xuất sắc toàn quốc 2016, mọi người đã xem trận đối đầu giữa Nguyễn Anh Tú với Đinh Quang Linh như chung kết. Tú đã thắng 3-1 đàn anh trong trận tranh tài giằng co. Ngoài các giải đơn lẻ, trong năm 2016 Anh Tú gặp Quang Linh không dưới 3 lần tại chung kết đơn nam các giải lớn. Tú thua Linh ở chung kết đơn nam Giải vô địch quốc gia 2016 (tháng 5). Tú thắng Linh tại Chung kết cúp bóng bàn Tạp Chí cảnh sát phòng chống tội phạm 2016 (tháng 8). Chung kết tại Hải Phòng vừa rồi là lần thứ 3.

Của quý phải giữ

Khi đăng ký, Nguyễn Anh Tú được góp mặt trong phiên hiệu bóng bàn Hà Nội T&T. Thực tế, tay vợt này là người của bóng bàn Hà Nội (do Sở VH-TT Hà Nội và Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội quản lý). HLV Lê Huy (người trực tiếp huấn luyện Tú) nhiều lần chia sẻ, “Tú là VĐV trưởng thành từ tuyến năng khiếu của Bóng bàn Hà Nội và chúng tôi luôn có đầu tư hết sức có thể để cháu trưởng thành và mạnh mẽ, mang thành tích về cho địa phương”. Sau thế hệ của những Lê Huy, Nam Hải, Tuấn Quỳnh, Huy Hoàng thì Nguyễn Anh Tú là VĐV bóng bàn nam có tố chất tốt nhất.

Khi Tuấn Quỳnh và Huy Hoàng rời Hà Nội sang CLB Hà Nội T&T thi đấu, bóng bàn Hà Nội gặp khó trong tìm vị thế tại Giải vô địch quốc gia cũng như ở đội tuyển. Dù trên danh nghĩa, hai đơn vị vẫn sát cánh nhau khi thi đấu Đại hội TDTT toàn quốc nhưng nếu thi đấu các giải toàn quốc và được lên đội tuyển, nhà quản lý luôn muốn rành mạch VĐV của mình để tránh...nhập nhằng thành tích. Tú trưởng thành hơn, bóng bàn Hà Nội yên tâm. Trong lúc bóng bàn Hải Dương, Quân đội, TPHCM, Khánh Hòa, Vĩnh Long, Hà Nội T&T trẻ hóa lực lượng thì bóng bàn Hà Nội có Nguyễn Anh Tú vào độ chín để chinh phục các giải đấu.

Theo tìm hiểu, Bóng bàn Hà Nội đã phải nằm chờ ngày này khá lâu và tạo điều kiện cho Tú “mẩu” đi Trung Quốc tập huấn đáng kể. “Đào tạo được 1 VĐV bóng bàn có thể thi đấu chuyên nghiệp mất không dưới 10 năm. VĐV đó thành danh thì mất ít nhất 15 năm. Vì thế, chúng tôi có được Tú cùng một số VĐV trẻ khác đang phát triển tốt là may mắn và quyết giữ không để đơn vị nào lấy mất”, HLV Lê Huy từng phân tích.

* Kết thúc giải, vô địch nam là Nguyễn Anh Tú (Hà Nội) còn hạng nhì là Đinh Quang Linh (Quân đội) và hạng 3 là Nguyễn Đức Tuân (Hải Dương). Về nữ, vô địch là Nguyễn Thị Nga (Hà Nội), hạng nhì là Mai Hoàng Mỹ Trang (Petrosetco TPHCM) và hạng 3 là Phan Hoàng Tường Giang (Bộ Công an).

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục