Nguy lắm rồi

EURO 2016 chưa kịp nghe các nhà chuyên môn nhận xét có chất lượng thế nào so với những kỳ trước đã thấy rùm beng mấy chuyện ngoài sân cỏ.

- Ầm ĩ nhất có lẽ là nạn hooli- gan.

 - Vấn đề không chỉ vậy. Cụ thể, ngày 15-6, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Pháp tại Nga Jean-Maurice Ripert tới để phản đối về việc 43 CĐV Nga bị bắt giữ tại EURO 2016.

- Có bắt bớ ở đây luôn?

- Ngoại trưởng Nga cho biết hành động của các CĐV Nga là khó chấp nhận nhưng họ làm vậy do bị các hooligan Anh khiêu khích trước, còn phía CĐV Nga không hề chủ động.

- Nói như Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng có cái lý của nó, vì từ trước đến giờ hooligan Anh cũng khét tiếng chứ đâu phải dạng vừa.

- Tại buổi gặp, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tỏ ra không hài lòng với việc cảnh sát Pháp đối xử phân biệt với CĐV nước này đang tham gia cổ vũ ở EURO 2016. Phía Nga nói rằng, việc làm của cảnh sát Pháp có thể làm mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi. Theo thông tin, 43 CĐV Nga đã bị bắt khi đang di chuyển từ Marseille đến Lille để đón xem trận đấu với Slovakia diễn ra tối 15-6. Cảnh sát Pháp đã “trấn áp không thương tiếc” với các CĐV Nga khiến nhiều người bị thương.

- Phía chủ nhà mạnh tay với CĐV Nga dễ làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội.

- Sở dĩ nhà chức trách mạnh tay vì ở trận Anh – Nga hôm 11-6, các CĐV xứ sở Bạch dương đã lao sang tấn công CĐV Tam sư khi trận đấu vừa kết thúc. Ngoài ra, những cuộc đụng độ bên ngoài SVĐ trước đó cũng khiến CĐV Nga bị cảnh sát “chú ý”. Trong ngày 15-6, Pháp cũng đã bắt giữ 36 CĐV Anh sau khi họ rời một quán bar ở Lille. Nhóm người này bị cảnh sát tấn công bằng dùi cui và hơi cay vì có ý định trả thù các CĐV Nga đến xem trận gặp Slovakia ở Lille.

- Việc đúng sai trong vụ này cần thêm thời gian mới rõ, nhưng việc Bộ Ngoại giao Nga triệu Đại sứ Pháp tại Nga tới để phản ứng thì vụ việc đã phức tạp lắm rồi.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác