Nguy cơ xung đột giữa các cổ động viên bảng B

Ngoài hiềm khích giữa người hâm mộ 2 đội bóng này thì một nguy cơ mới vừa xuất hiện: hooligan Anh và Nga sẽ liên kết để tấn công cư dân Marseille.

Cẩn trọng trước âm mưu của những kẻ tân phát xít

Người hâm mộ Anh vừa được khuyến cáo hãy cẩn trọng với những website bán vé EURO 2016 với giá hời. Không loại trừ khả năng, họ sẽ phải ngồi ở những khu vực bị quây kín bởi những kẻ tân phát xít.

Ban tổ chức giải bóng đá lớn nhất châu Âu cũng khuyến cáo rằng cổ động viên là người thuộc các sắc tộc thiểu số, người châu Phi và châu Á sẽ là những người gặp nhiều nguy cơ an ninh nhất hôm diễn ra cuộc chạm trán giữa tuyển Anh và tuyển Nga (11-6).

Nick Bitel, một cố vấn pháp luật của UEFA cho biết: “Người hâm mộ (NHM) Anh không nên lơ là trước những website mời mọc hấp dẫn bởi họ có thể lâm vào tình cảnh bị quây chặt bởi CĐV đối phương”.

Cảnh sát Anh cũng đã có những hợp tác với Ban tổ chức EURO 2016 giữa lúc đang có nhiều quan ngại rằng trận Anh – Nga là mục tiêu lý tưởng cho những kẻ khủng bố. Antonie Boutonnet, người đứng đầu cơ quan chuyên trách của Pháp về phòng chống hooligan nói: “Có một số trận đấu khiến chúng tôi đặc biệt lo ngại và trong số này, có 2 trận của tuyển Anh”.

Trong khi đó, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Pháp Fabrice Leleu thì tiết lộ: “Vào hôm diễn ra trận đấu giữa Anh và Nga, số lượng cảnh sát sẽ được tăng lên gấp 4 lần”. Nhiều quan ngại về việc các băng nhóm phân biệt chủng tộc vốn là CĐV của 2 CLB đến từ Moscow là Spartak và CSKA sẽ hợp sức để gây hấn với NHM Anh.

Tuyên bố ngược ngạo của hooligan Anh quốc

James Shayler, hooligan người Anh có biệt danh “gã heo của Marseille” tuyên bố rằng sẽ đến Pháp để tấn công người Hồi giáo. Tên này thậm chí còn muốn bắt tay với những nhóm hooligan đến từ Nga để gây hấn với cư dân địa phương hôm 11-6.

James Shayler bị bắt giữ sau khi tấn công cảnh sát Pháp tại World Cup 1998

Biệt danh “gã heo của Marseille” của Shayler được đặt kể từ một vụ việc tại World Cup 1998. Gã này bị tống giam sau khi dẫn đầu một nhóm hooligan chống lại cảnh sát sau chiến thắng của tuyển Anh trước Tunisia tại Marseille. Tổng cộng, Shayler bị giam giữ 2 tháng trên đất Pháp và bị cấm đến nước này trong vòng 1 năm sau khi ném pháo sáng vào lực lượng bảo vệ an ninh. Tên này cũng phải ngồi tù 5 năm sau khi đánh cắp 2 xe tải chở đầy tivi màn hình phẳng vào năm 2008. Shayler cho biết gã ta không có trong danh mục cấm đến Pháp do cảnh sát Anh đưa ra.

Marseille là một trong những thành phố có sự đa dạng sắc tộc nhất của Pháp, nơi có khoảng 220.000 người Hồi giáo sinh sống. Dự kiến, sẽ có khoảng 1.200 cảnh sát được bố trí trong và ngoài sân Stade Velodorome hôm 11-6 và CĐV sẽ phải đi qua máy phát hiện kim loại để vào sân đấu.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất