Nguy cơ khủng hoảng

Ban Chấp hành LĐBĐ Pháp (FFF) vừa tuyên bố hủy quyết định cho phép 2 đội thăng hạng và 2 đội rớt hạng mà Ban Tổ chức Bóng đá chuyên nghiệp (LFP) chủ trương thay đổi kể từ mùa bóng tới. Điều này đã tạo nên cuộc chiến thực sự giữa 2 cơ quan điều hành làng bóng đá Pháp…

Bóng đá pháp

Ban Chấp hành LĐBĐ Pháp (FFF) vừa tuyên bố hủy quyết định cho phép 2 đội thăng hạng và 2 đội rớt hạng mà Ban Tổ chức Bóng đá chuyên nghiệp (LFP) chủ trương thay đổi kể từ mùa bóng tới. Điều này đã tạo nên cuộc chiến thực sự giữa 2 cơ quan điều hành làng bóng đá Pháp…

Trong phiên họp mới nhất của FFF, người đứng đầu Noel Le Graet nhấn mạnh thay đổi của LFP đã đón nhận những luồng thông tin trái chiều, đặc biệt là từ phía những đội  bóng đang chơi ở giải Ligue 2 và Natio

Tranh cãi giữa Chủ tịch LFP Frederic Thiriez (phải) và FFF đẩy bóng đá Pháp vào tình thế rối ren

nal (hạng Nhì). Sau khi thống nhất quan điểm, FFF đã quyết định hủy bỏ đề xuất của LFP, đồng thời chấp nhận bước vào cuộc chiến có thể khiến làng bóng đá Pháp rơi vào cuộc khủng hoảng nhẹ, như lời đe dọa của Chủ tịch LFP Frederic Thiriez cách đây vài ngày.

Ở đây, chính người đứng đầu của LFP nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng chủ yếu xảy ra ở thượng tầng quản lý, tức là giữa những nhà lãnh đạo FFF và LFP với nhau. Giới chức bóng đá Pháp thật hiếm khi rơi vào tình thế phải đấu khẩu và dè chừng nhau nhiều đến vậy. Một thành viên trong Ban Chấp hành của FFF cho hay tổ chức này thậm chí sẽ bình thản chờ đợi tuyên bố của ông Frederic Thiriez rằng sẽ yêu cầu chính phủ can thiệp để thu hồi quyết định của FFF, đồng thời tạo nên cơ chế mới cho sự phát triển của hệ thống giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá Pháp.

“Rõ ràng, FFF phải chịu trách nhiệm lớn nhất nếu khủng hoảng xảy ra. Tôi cho rằng quyết định vừa rồi của FFF là bất hợp pháp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của bóng đá Pháp. Tôi đã rất nỗ lực nhưng không may là điều tồi tệ đó vẫn xảy ra. Thiết nghĩ đây là lúc chính phủ nên can thiệp và chấn chỉnh lại đội ngũ quản lý của FFF. Hội đồng quản trị của LFP sẵn sàng theo đuổi vụ việc này đến cùng và trên hết là bảo vệ tính truyền thống và lịch sử kéo dài suốt 75 năm qua của bóng đá Pháp”, ông Thiriez quả quyết cho biết.

Ban Chấp hành FFF (Comex) nhân vụ việc này có đưa ra quyền ưu tiên của mình và điểm này được ghi trong cam kết hoạt động giữa FFF và LFP trong quá khứ. Nghĩa là trong trường hợp nảy sinh xung đột và 1 trong 2 phía không tuân thủ luật lệ thì Comex được quyền xem xét và đưa ra quyết định chung vì sự phát triển của bóng đá Pháp.

Chủ tịch FFF Noel Le Graet cũng đã tái khẳng định rằng: “FFF nhận thấy quyết định của LFP đưa ra không ổn thỏa, vì vậy, nó cần được sửa đổi và chúng tôi chỉ thực hiện theo đúng nghĩa vụ của mình đối với bóng đá Pháp. Chúng tôi luôn hy vọng LFP trở thành ngôi nhà của các giải đấu Ligue 1, Ligue 2 và National chứ không phải bị chia tách như lúc này. Nên nhớ, một trong những yếu tố cấu thành nên bóng đá Pháp chính là sự tôn trọng lẫn nhau”.

Những ngày qua, ông Frederic Thiriez đã gửi văn bản cho 11 thành viên của Comex và nhận được sự ủng hộ của hầu hết các đội bóng đang chơi ở giải Ligue 1. 19/20 CLB đã bỏ phiếu thuận để thông qua sự cải cách nói trên của LFP và CLB duy nhất đứng ngoài cuộc là Guingamp, đội bóng cũ của Chủ tịch FFF Noel Le Graet.

Vấn đề là hành động mang tính cải cách của ông Thiriez không hoàn toàn nhận được sự ủng hộ của các đội bóng đang chơi ở giải Ligue 2. Ít nhất 6 CLB đã lên tiếng yêu cầu LFP và ông Thiriez lập tức hủy bỏ quyết định của mình và đề nghị ông Thiriez nên từ chức. Theo họ, việc không coi trọng các giải Ligue 2 và National của LFP và ông Thiriez khiến nội bộ bóng đá Pháp phân hóa rõ rệt, khiến hình ảnh của FFF và LFP xấu đi trong mắt giới quan sát châu Âu và ảnh hưởng đến vòng chung kết EURO 2016 sắp sửa diễn ra ngay tại đất nước hình lục lăng.

HÀ TRUNG

Tin cùng chuyên mục