Nguy cơ doanh nghiệp giải thể các CLB: Quá tầm giải quyết của VFF

Hôm qua, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cùng Trưởng ban tổ chức V-League Trần Duy Ly đều cho biết vẫn sẽ bảo đảm việc tổ chức mùa giải 2012 dù có khả năng nhiều đội bóng đứng trước nguy cơ giải thể. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được từ các CLB, mọi thứ vẫn đang đợi kết quả của Hội nghị tổng kết mùa giải vào ngày 6-10 tới chứ không thể lạc quan được.

Cả CLB SG.Xuân Thành và CLB SLNA đều có nguy cơ giải thể. Ảnh: Nguyễn Nhân

“Bom” sẽ lại nổ?

Đó là những gì người ta đang chờ đợi ở hội nghị ngày 6-10 tới. Nếu cách đây 1 năm, “quả bom” của bầu Kiên đã cho ra đời VPF thì tại kỳ họp lần này, nhiều khả năng con tàu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam sẽ bị bẻ ghi, đi con đường khác.

Tổng giám đốc CLB SLNA, ông Nguyễn Hồng Thanh có thể nổ “quả bom” đầu tiên với việc kêu gọi ngừng giải khi trên thực tế, SLNA hiện nay không còn một đồng trong quỹ, không có điều kiện để tái ký và giữ chân cầu thủ và điều đó sẽ dẫn đến việc nếu thi đấu đúng kế hoạch, họ chỉ còn con đường xuống hạng. Theo ông Thanh, một khi các CLB không thể lập nổi kế hoạch cho mùa giải tới thì làm sao có thể đăng ký thi đấu.

“Quả bom” thứ hai có thể phát nổ đó là không CLB nào có thể đáp ứng các tiêu chí chuyên nghiệp mới mà VFF, VPF dự kiến áp dụng từ mùa bóng 2013. Đầu tiên là ngân sách 25 tỷ đồng/mùa, kế đến là 3 tuyến trẻ và văn bằng cho các HLV. Cuối cùng là không thể thực hiện “mức lương trần, sàn” cho cầu thủ khi điều kiện tài chính quá khó khăn như hiện nay. Như đã nói, hiện có đến 2/3 các CLB hạng nhất và V-League chưa có tài trợ thì chẳng biết phải áp dụng các khoản phải chi ra sao là hợp lý.

Nguy cơ giải thể hàng loạt

Có đến 90% đội Navibank Sài Gòn phải giải thể bởi phương án trả về cho LĐBĐ TPHCM (HFF) và Sở VH-TT-DL là không thể thực hiện. Navibank Sài Gòn hiện nay kêu giá “bán” suất dự V-League 30 tỷ đồng và chưa có đội nào mua lại. Họ lại không thể bán giá thấp hơn bởi như thế sẽ không giải quyết các khoản nợ đang tồn đọng ở hợp đồng với các cầu thủ nên không được giá thì thà… phá sản còn hơn. Sau Navibank Sài Gòn là CLB Bóng đá Hà Nội của bầu Kiên, người đã bị bắt. Đội này chắc chắn phải giải thể vì tổng ngân sách cùng các khoản nợ đọng gấp đôi so với Navibank Sài Gòn.

Trường hợp thứ 3 là đội Hà Nội vừa mới thăng hạng của bầu Hiển bắt buộc phải rao bán để tránh trường hợp “một ông chủ, nhiều đội bóng”. Hiện có tin Hải Phòng sẽ mua lại suất này nhưng vẫn vướng ở giá khi mà chính Hải Phòng năm rồi xuống hạng vì… thiếu tiền.

Ngoài ra, hiện các CLB hoàn toàn tư nhân như Sài Gòn Xuân Thành, The Vissai Ninh Bình chưa có động thái nào cho thấy sẽ tiếp tục đầu tư trong khi họ lại không thể trả về cho địa phương được. Chỉ tính sơ sơ các trường hợp nói trên đã thấy có khả năng hơn 100 cầu thủ phải… ra đường. Ai tiếp nhận họ khi mà đa số các CLB còn lại đều thắt lưng buộc bụng?

Quá tầm giải quyết

Những vấn đề nói trên hiện đều nằm ngoài khả năng của VFF. Trước đây, khi còn tồn tại các sở thể thao chuyên ngành, VFF vẫn có hướng hỗ trợ thông qua mô hình địa phương và xã hội cùng làm nhưng hiện nay, các CLB đều hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, chịu chế tài của Luật Doanh nghiệp mà quan trọng nhất là vấn đề tài chính, hợp đồng lao động với cầu thủ đều có những khung quy định theo luật và quy chế chuyên nghiệp.

Để đáp ứng các yêu cầu đó, các CLB phải có năng lực tài chính mà trong bối cảnh hiện nay, nói như ông Nguyễn Hồng Thanh của SLNA, “chỉ biết ngồi chờ”.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.