”Nguy cơ “bong bóng bóng đá” - Từ “sự cố Lê Công Vinh

Méo mó thị trường chuyển nhượng

Không thể im lặng, rốt cục thì tiền đạo Lê Công Vinh cũng phải lên tiếng về mối liên quan giữa việc bầu Kiên bị bắt và cá nhân mình. Theo đó, lần đầu tiên những con số bí mật về phi vụ chuyển nhượng của anh từ HN T&T sang CLB Hà Nội hồi đầu mùa được tiết lộ. Không nằm ngoài dự đoán, đấy là một số tiền “khủng”.

Còn nhớ, Lê Công Vinh đã đột ngột bỏ HN T&T một ngày trước lễ họp báo công bố việc anh sẽ tái ký hợp đồng bất chấp HN T&T đã thông báo rộng rãi đến báo chí. Sau cú “bẻ cò” ngoạn mục đó, cả bầu Kiên lẫn Công Vinh đều nói rằng sự ra đi ấy không phải vì tiền. Trong thời điểm đó, bầu Hiển của HN T&T dù rất giận cũng phải im lặng khi các đương sự cứ luôn miệng khẳng định “không phá giá thị trường chuyển nhượng”.

Thực tế mới đây, khi có tin bầu Kiên vẫn còn chưa chuyển tiền thanh toán cho Công Vinh gần chục tỷ đồng thì mẹ của cầu thủ này cho biết, số tiền của phi vụ đó là 13 tỷ và đã được thanh toán hết. Mọi việc chưa được kiểm chứng bởi người trực tiếp chi tiền không có mặt nhưng rõ ràng đã có số tiền “lót tay” rất lớn được bỏ ra và điều đó khiến nhiều người sốc thật sự.

Những tiết lộ nói trên một lần nữa cho thấy bóng đá Việt Nam rất đáng báo động về vấn đề tài chính. Báo Sài Gòn Giải Phóng đã từng đề cập nhiều lần về những hoạt động tài chính rất đáng ngờ của bóng đá Việt Nam khi nó không được kiểm soát. Hơn chục tỷ đồng cho một phi vụ chuyển nhượng nhưng người chi tiền lẫn người nhận tiền đều phủ nhận, đồng nghĩa số tiền đó nằm ngoài các sổ sách (tất nhiên cũng sẽ không chịu thuế).

Bên cạnh đó, sự tồn tại của các khoản lót tay một lần nữa báo động về sự méo mó của thị trường chuyển nhượng, mang đến các giá trị ảo và dẫn đến xu hướng “cá lớn nuốt cá bé” một cách bất hợp pháp.

Vỡ bong bóng, nợ nần tràn lan

Như chúng tôi đã có lần đề cập, mỗi mùa giải, các đội bóng ngốn tối thiểu 60 tỷ đồng cho dù vốn điều lệ của các CLB chỉ khống chế ở mức 5 tỷ đồng. Số tiền còn lại được thể hiện một cách thiếu minh bạch.

Về nguồn thu, đến nay, chỉ có hợp đồng tài trợ của Ngân hàng Maritime với đội Bình Dương là cao nhất hơn 1 triệu USD (bao gồm thuế và hoa hồng môi giới), các đội khác không có tài trợ hoặc có cũng chẳng bao nhiêu. Các khoản thu khác đều không quá 10 tỷ đồng/năm. Vậy số tiền còn lại để chi cho hoạt động CLB đến từ đâu? Trong khi đó, rất nhiều khoản chi không hề đưa vào sổ sách như trường hợp tiền lót tay, tiền bồi dưỡng…

Khoản chênh lệch sổ thu - chi ấy chưa bao giờ được kiểm tra bởi VFF và ai cũng ngầm hiểu, số tiền bù vào đều đến từ túi riêng của các ông bầu. Gần 10 năm qua, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được vận hành theo kiểu chợ đen như vậy và mặc dù đã được dư luận cảnh báo nhưng các nhà quản lý hầu như không có động thái nào kiểm soát.

Điều đó dẫn đến việc các CLB ở trong tình trạng tài chính không ổn định, lệ thuộc hoàn toàn vào các ông bầu thay vì phát triển căn cơ dựa trên sổ sách công khai.
 
Một nền bóng đá được vận hành một cách ngầm như vậy, nên khi các ông bầu rút khỏi bóng đá, đương nhiên sẽ luôn đối diện với viễn cảnh bị đổ sụp chỉ trong một đêm.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiến Linh và Hoàng Đức không thi đấu vào ngày 26-11 do chưa bình phục hẳn chấn thương

Ba trụ cột trên hàng công vắng mặt trong trận đấu tập nội bộ của tuyển Việt Nam

Thay vì cáp 1 trận đấu tập huấn, dự kiến là gặp CLB TPHCM, trước khi đi vào rèn binh tại Vũng Tàu ông Park đã quyết định hủy cuộc so tài đó. Thay thế bằng trận đấu nội bộ vào tối 26-11. Đáng chú ý ở trận đấu ấy các trụ cột trên hàng công là Tiến Linh, Công Phượng và Hoàng Đức đã không ra sân với cùng 1 nguyên nhân: chờ phục hồi chấn thương.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Những lần đầu tiên

Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 sẽ tạm dừng trao 3 hạng mục (Cầu thủ trẻ nam và nữ, Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất). Đây là điều bất khả kháng, khi dịch Covid-19 khiến các giải bóng đá trẻ không thể diễn ra và V-League thậm chí phải hủy giữa chừng.