Nguy cơ “bong bóng bóng đá” - Thiếu nền tảng căn cơ

Không phải đến bây giờ chuyện “một ông chủ, nhiều đội bóng” mới được đề cập. Điều đó đã diễn ra từ rất lâu và người khởi đầu lại là bầu Thắng của Gạch Đồng Tâm Long An. Tuy nhiên, khi đó bầu Thắng cho biết chẳng ai cấm ông làm điều đó và ông cũng không có ý định “nuôi” cùng lúc 2 đội đá cùng một hạng.

  • Ý thức các ông bầu

VFF nhiều lần khẳng định họ đã kiểm tra tính pháp lý của 2 đội Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng và khẳng định chưa tìm ra sự liên quan giữa 2 đội này với bầu Hiển. Vì lẽ đó, không có cách nào để loại một đội ra khỏi V-League. Nói cách khác, chỉ còn hy vọng ở ý thức tự giác của các ông bầu. Chính bầu Kiên từng tuyên bố về vấn đề này: “Nhiều ông bầu khác dư sức có 3-4 đội bóng trong tay nhưng làm như thế thì… chơi với ai”.

Trận đấu giữa 2 đội bóng “anh em” Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng. Ảnh: V.S.I.

Về luật, nếu không có cổ phần và không tham gia điều hành thì không sai. Về quy định của bóng đá, miễn đừng có 2 đội đá cùng hạng thì các ông bầu có quyền sở hữu bao nhiêu đội bóng cũng được. Về chuyên môn, sở hữu cùng lúc nhiều đội bóng sẽ tạo nền tảng lực lượng, kiểu như đội 1, đội 2 (ngoài các tuyến U) để tiết giảm bớt ngân sách chuyển nhượng.

Với 3 lý do trên, việc các ông bầu sở hữu nhiều đội bóng cũng là điều dễ hiểu. Như bầu Thắng, khi thành lập đội Sơn Đồng Tâm trên cơ sở tiếp nhận từ Ngân hàng Đông Á cũng nghĩ khá đơn giản là có lực lượng kế thừa ở giải hạng nhất. Thành ra, một năm sau bầu Thắng lập thêm đội Ngói Đồng Tâm thi đấu ở hạng nhì theo mô hình “sân sau” như vậy. Phải đến khi đội Sơn Đồng Tâm có khả năng thăng hạng, bầu Thắng mới “bật ngửa”, vội bán cho Ninh Bình để tránh rắc rối. Khi đó, bầu Thắng thú nhận: “Ai ngờ đội hạng nhất mà tôi ít đầu tư lại có khả năng thăng hạng. Nếu đội Sơn của tôi thăng hạng thì lỗi thuộc về chất lượng nền bóng đá chứ thú thật, tôi đâu lãng phí tiền để nuôi cùng lúc 2 đội thi đấu cùng hạng”.

  • Cũng vì “lướt sóng”

Thắc mắc của bầu Thắng chính là nguồn gốc của vấn đề. Ai cũng biết, “nuôi” một đội bóng tốn kém như thế nào. Nếu căn cứ theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp thì ngoài đội 1, các CLB bắt buộc phải bảo đảm những tiêu chuẩn sau: Có sân bóng riêng, sân tập và ăn ở đúng chuẩn, phải có 3 tuyến trẻ và hệ thống nhân sự, y tế, thể chất, huấn luyện…Trên thực tế, nếu có đủ các yêu cầu đó thì mỗi năm ngân sách của một CLB tối thiểu phải có 100 tỷ đồng mới vận hành được bộ máy, bởi riêng chuyện lương, thưởng thôi đã ngốn hơn 20 tỷ đồng.

Đây chính là vấn đề. Nếu VFF làm chặt chẽ chuyện này thì chắc gì đã có nhiều người làm bóng đá, nói gì sở hữu cùng lúc 2-3 đội bóng. Chưa nói đến chuyện VFF phải kiểm soát chặt chẽ nguồn tài chính đó. Đằng này, làm bóng đá tại Việt Nam chẳng khác gì “lướt sóng” như thị trường chứng khoán. Những trường hợp của các đội The Vissai Ninh Bình, Sài Gòn Xuân Thành, Navibank Sài Gòn…là những ví dụ khi chỉ cần bỏ tiền ra mua suất thi đấu là nghiễm nhiên trở thành đội chuyên nghiệp.

Ví dụ như đội Sài Gòn Xuân Thành. Khởi điểm bầu Thụy đầu tư vào đội hạng nhì Xuân Thành Hà Tĩnh. Đá 2 năm không thăng hạng nên mua suất hạng nhất của đội Hà Nội V&V rồi chuyển “hộ khẩu” vào TPHCM đăng ký thành Sài Gòn Xuân Thành và sau đó thăng hạng V-League. Đến nay, đội này hầu như không có cái gì làm nền tảng khi mọi thứ đều chỉ đi thuê. Trong “kỷ nguyên V-League”, ngoài trường hợp các doanh nghiệp nhận chuyển giao từ các đội địa phương, cũng chỉ có trường hợp của Hà Nội T&T với việc phát triển từng bước, từ đội hạng 3 để 3 năm thăng 3 hạng lên V-League là tương đối căn cơ mà thôi.

Rõ ràng, sự quản lý lỏng lẻo của VFF cho phép “mua suất thăng hạng” đã dẫn đến tình trạng các ông bầu đổ tiền vào phần ngọn, thay vì phải đầu tư từ gốc. Với kiểu “lướt sóng” ấy, chẳng trách cũng với một mức ngân sách mà đội vất vả tồn tại còn đội thì có đến 2-3 “người anh em”. 

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Những lần đầu tiên

Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 sẽ tạm dừng trao 3 hạng mục (Cầu thủ trẻ nam và nữ, Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất). Đây là điều bất khả kháng, khi dịch Covid-19 khiến các giải bóng đá trẻ không thể diễn ra và V-League thậm chí phải hủy giữa chừng.