Ngưỡng cửa tham vọng

Sông Lam Nghệ An - SHB.Đà Nẵng đang so kè. Nhưng có thể, cuộc đua đến ngôi vô địch V-League có bước ngoặt mới, một khi SHB.Đà Nẵng không biết cách đáp lại rằng, khoảng cách 4 điểm giữa họ và đội bóng xứ Nghệ chỉ là tạm thời.

Trận gặp HA.Gia Lai cuối tuần này là bản lề cho mục tiêu giành lại ngôi vương của SHB.Đà Nẵng. Ảnh: Phi Hải

Ở sân Chi Lăng lúc này, CĐV Đà Nẵng cứ than vãn rằng: thầy trò Lê Huỳnh Đức tự bắn vào chân mình quá nhiều. Thua CS.Đồng Tháp trên sân khách, đó không phải lỗi lớn, bởi chính SLNA cũng bị hạ gục vì đội bóng xứ bưng biền. Nhưng trận thua trên sân Vinh, đặc biệt là những cú rơi điểm trước K.Khánh Hòa, Thanh Hóa hay Navibank Sài Gòn, toàn là những trận cầu mà đội bóng của Lê Huỳnh Đức tự giẫm vào chân mình.

Quả là không ai lường được chữ ngờ. So với SLNA, SHB.Đà Nẵng đâu có kém cạnh, thậm chí còn đầu tư hoành tráng hơn ở đầu mùa. Chiêu mộ Minh Phương, Ngọc Thanh, bầu Hiển cũng không tiếc tiền giữ quân bản địa. Ở sân Chi Lăng, chỉ còn Văn Hạnh, Văn Học và Văn Mẹo là 3 cái tên thuộc đội hình vô địch V-League 2009 chưa bị cột lại bằng hợp đồng mới. Nhưng cả 3 cầu thủ này đều không có giá trị sử dụng cho SHB.Đà Nẵng mùa này, vì vậy, gia hạn hợp đồng hay không thì… từ từ tính.

Lòng quân không còn rốn rang, và nói thẳng, Huỳnh Đức đang chơi canh bạc tất tay cho mùa V-League 2011. Nghiệt ở chỗ, ông trời cứ như muốn trêu ngươi, thử thách bản lĩnh của HLV Huỳnh Đức. Không có đội bóng nào ở V-League phung phí nhiều quả phạt đền như SHB.Đà Nẵng (7 quả), trong đó, riêng Gaston Merlo lập kỷ lục khi đá hỏng 3 quả phạt đền/trận. Có vẻ hàng công dũng mãnh của SHB.Đà Nẵng ghi bàn quá dễ nên họ tự cho mình cái quyền được phung phí (?).

Nói cho cùng, trong 7 quả phạt đền bị bỏ lỡ ấy, chỉ cần SHB.Đà Nẵng thành công 1/3 cơ hội thì ngôi đầu V-League phải thuộc về đội bóng sông Hàn chứ không phải SLNA. Người xứ Quảng - Đà nhìn nhận, thầy trò Lê Huỳnh Đức chưa gặp vận và họ vẫn tin, nếu cứ đeo đuổi cho đến cùng, nhất định SHB.Đà Nẵng vẫn còn cửa.

o0o

Dẫu sao thì SHB.Đà Nẵng cũng phải thực tế. SLNA lúc này có đà và vận nên hình như họ chưa có điểm dừng. Nói đâu xa, 2 trận kế tiếp, đội bóng xứ Nghệ ngẫu nhiên đụng toàn đội đang lóp ngóp cuối bảng: ĐT.Long An và Vicem Hải Phòng. “Bứng” được 2 cửa ải này chẳng dễ, nhưng cũng không phải bất khả thi. SLNA có thể quan ngại vì thế giậm chân tường của Gạch và đội bóng đất cảng, nhưng xét về lực thì thầy trò Hữu Thắng vẫn nhỉnh hơn về mọi mặt.

Oái oăm cho SHB.Đà Nẵng là cùng thời điểm ấy, họ đụng HA.Gia Lai và CS.Đồng Tháp. Một đối thủ thì SHB.Đà Nẵng trong 2 mùa gần đây toàn thua ở Pleiku, còn CS.Đồng Tháp thì chẳng bao giờ dễ xơi. Thậm chí, chỉ riêng cửa làm khách tại phố núi đã là vấn đề lớn của đội bóng sông Hàn, chưa tính chuyện xa khi họ tiếp CS.Đồng Tháp trong thế “sát thủ” Samson đã mãn án treo giò.

Khó cho SHB.Đà Nẵng là họ không được phép hụt chân nữa, nếu thật sự đội bóng sông Hàn máu đua vô địch cùng SLNA. Khoảng cách 4 điểm giữa SLNA và SHB.Đà Nẵng dẫu không quá lớn, nhưng nó hoàn toàn có thể nới rộng thêm, một khi thầy trò Lê Huỳnh Đức mắc sai lầm. Nếu điều đó xảy ra, người ta ái ngại nhất cho SHB.Đà Nẵng là cái đầu nóng vội, chịu áp lực chứ không thể coi thường những đôi chân bạc tỷ đã thuần đi sau một cuộc cách mạng nhỏ trong lòng đội bóng sông Hàn.

Ngưỡng cửa tham vọng của SHB.Đà Nẵng được đo đếm bằng thành quả chuyến làm khách trên phố núi. Thành hay bại trong cuộc đua đường dài không thể quyết định bằng 3 điểm ở phố núi, nhưng đó lại là bản lề để đội bóng sông Hàn có dám nuôi giấc mơ đòi lại ngôi vô địch hay không. Nghiệt ngã thay, tuần này, Gỗ hình như đã bừng tỉnh và có quân hay, tướng tốt trong đội hình…

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng