Nguồn thu “khủng” của FAT

Đội tuyển bóng đá Thái Lan đang ở đỉnh cao phong độ lẫn thành tích tốt tại khu vực ASEAN và châu lục. Đó là sự nỗ lực của một tập thể lớn, trong đó vai trò của Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) là cực kỳ lớn. Nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), ông Worawi Makudi trong thời gian làm Chủ tịch FAT đã mang lại khoảng 10 tỷ baht (khoảng 6.500 tỷ đồng) cho bóng đá Thái Lan trong giai đoạn 2008 - 2015. 

Qua 8 năm làm Chủ tịch FAT, ông Worawi Makudi đã mang lại nhiều hình ảnh tích cực cho bóng đá Thái Lan, từ bóng đá đỉnh cao, bóng đá phong trào đến bóng đá học đường. “Nhân vô thập toàn”, vẫn có một số chỉ trích đối với sự “không minh bạch” trong quản lý tài chính, nhưng những gì ông Worawi mang đến cho bóng đá Thái Lan như thành tích thi đấu đỉnh cao và phương thức kinh doanh thể thao vẫn là một bài học vô cùng hữu ích cho sự phát triển của một nền bóng đá nằm trong “vùng trũng” của châu Á.

Nguồn doanh nghiệp tài trợ (898 triệu baht, khoảng 585 tỷ đồng)

Đây là con số mà các doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ trực tiếp cho LĐBĐ Thái Lan (FAT) gồm tiền tài trợ FAT, tiền tài trợ hoạt động của các đội tuyển quốc gia, tiền tài trợ trang phục và dụng cụ tập luyện thi đấu của các đội tuyển Thái Lan, các nguồn hỗ trợ khác.

Một số mức tài trợ FAT từ năm 2008 đến nay của các doanh nghiệp như Chang (520 triệu baht), Nike (100 triệu baht), Grand Sport (96 triệu baht), MacDonald (90 triệu baht), LG (45 triệu baht), Easy Buy (44 triệu baht), Air Asia (3 triệu baht).

Nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (900 triệu baht, khoảng 590 tỷ đồng)

Đây là con số mà Chính phủ Thái Lan hỗ trợ trực tiếp FAT với mục đích phát triển các hoạt động bóng đá CLB. Tổng cục Thể thao Thái Lan (SAT) hỗ trợ FAT hàng năm khoảng 100 triệu baht (khoảng 65 tỷ đồng) cho các hoạt động tổ chức giải đấu hạng Nhì Thái Lan hoặc các giải đấu khu vực bao gồm chi phí tổ chức giải, tiền trọng tài, giải thưởng, … cho khoảng 70 - 90 CLB bóng đá địa phương tham gia thi đấu.

Ngoài ra còn có 100 triệu baht (65 tỷ đồng) do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Thái Lan (PPT) hỗ trợ. Đây là chương trình quốc gia “Mỗi tập đoàn hỗ trợ một liên đoàn thể thao” ở Thái Lan để phát triển sức khỏe người dân cũng như nâng cao hình ảnh quốc gia. Công ty Xổ số Quốc gia Thái Lan cũng hỗ trợ FAT 3 triệu baht (khoảng 2 tỷ đồng). 

Nguồn hỗ trợ từ các LĐBĐ khu vực và thế giới (100 triệu baht, khoảng 65 tỷ đồng)

Mỗi năm FAT nhận được 7,5 triệu baht (khoảng 5 tỷ đồng) trong Chương trình Hỗ trợ tài chính (FAP) của FIFA cho các liên đoàn thành viên. Trong chương trình này, mỗi liên đoàn bóng đá quốc gia trực thuộc FIFA được hỗ trợ tối thiểu là 250.000 USD/năm. FIFA còn hỗ trợ FAT 4 dự án trong Chương trình GOAL với tổng số ngân sách hỗ trợ là 26 triệu baht (khoảng 17 tỷ đồng). FIFA còn chia sẻ lợi nhuận từ việc tổ chức các giải bóng đá thế giới (World Cup) cho các liên đoàn thành viên. Sau khi tổ chức World Cup 2014, FIFA đã chia sẻ lợi nhuận tối thiểu là 16 triệu baht (khoảng 10 tỷ đồng) cho các nước thành viên.

Trong số tổng tính này, trang điện tử ThaiPublica vẫn chưa tính đến 12 triệu baht (khoảng 8 tỷ đồng) cho ngân sách chuẩn bị và thi đấu của đội tuyển bóng đá nữ tại VCK bóng đá nữ thế giới 2015 ở Canada. Ngoài ra, trong phần báo cáo này vẫn chưa tính đến các ngân sách hỗ trợ của LĐBĐ châu Á (AFC) cho FAT.

Nguồn thu liên quan đến giải bóng đá chuyên nghiệp (7.865 triệu baht, khoảng 5.112 tỷ đồng)

Theo yêu cầu của AFC về chuyên nghiệp hóa bóng đá, Công ty Thai Premier Leage (TPL) được thành lập vào năm 2008 để quản lý và tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp tại Thái Lan. Vào thời điểm đó, Chủ tịch FAT Worawi Makudi nắm giữ 45% cổ phần của công ty này. Kể từ thời điểm đó, người Thái đã làm bóng đá thực sự và phát triển nhanh chóng. Đến thời điểm hiện tại, giá trị của công ty TPL là 3.500 triệu baht (khoảng 2.275 tỷ đồng) và do TS Ong-art Kosinkar làm Chủ tịch HĐQT. Đây là nguồn thu lớn nhất của FAT và hiện đang được Công ty Siam Sport Syndicate quản lý nguồn doanh thu này.

Trong tổng nguồn thu trị giá 7.865 triệu baht này, doanh thu từ bản quyền truyền hình chiếm đến khoảng ¾ (6.600 triệu baht, khoảng 4.290 tỷ đồng). Từ năm 2011 đến 2019, Tập đoàn TRUE nắm bản quyền truyền hình của 4 giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan (gồm Thai Premier League, League One, FA Cup và League Cup).

Phần còn lại của nguồn thu này, trị giá 1.265 triệu baht (khoảng 823 tỷ đồng) là giải thưởng cho các giải bóng đá chuyên nghiệp ở Thái Lan, trong đó Thai Premier League chiếm tỷ lệ cao nhất (965 triệu baht), League One (80 triệu baht), Division 2 (35 triệu baht), FA Cup (55 triệu baht) và League Cup (30 triệu baht).

THIỆN NGA

100 năm bóng đá Thái Lan

Hiệp hội Lịch sử Bóng đá Thái Lan phối hợp FAT vừa tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm bóng đá Thái Lan tại Khu mua sắm Siam Paragon trong 2 ngày 28 và 29-11. Tại đây, ban tổ chức trưng bày các kỷ vật thể hiện 1 thế kỷ hình thành và phát triển của bóng đá Thái Lan. Trong đó có những sự kiện quan trọng như: Áo thi đấu CLB bóng đá Santos của Vua bóng đá Pele khi thi đấu giao hữu tại Thái Lan năm 1972, trang phục của đội tuyển bóng đá nam Thái Lan trong lần tham dự Olympic Mexico 1968, trang phục của đội tuyển bóng đá nữ Thái Lan trong lần tham dự World Cup Canada 2015,…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

B.Bình Dương đang có tâm lý thoải mái hơn đội chủ nhà Hà Nội ở vòng 2

HLV Phan Thanh Hùng đặt quyết tâm lấy điểm trên sân Hàng Đẫy trước 2 nhà vô địch

Thầy trò HLV Phan Thanh Hùng có sự khởi đầu mùa bóng 2021 khá nhọc khi liên tục gặp 4 CLB ở khu vực phía Bắc trước kỳ nghỉ Tết. Đáng chú ý là sau trận thắng Thanh Hóa, đội bóng đất Thủ chuẩn bị so tài với 2 nhà vô địch mùa bóng trước là Hà Nội và Viettel ngay trên sân khách trước khi về lại sân nhà tiếp Hải Phòng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

White xác nhận Khabib sẽ tham gia UFC 257, sau đó sẽ ra quyết định...

UFC 257: Khabib sẽ quay trở lại, nhưng để xem trận McGregor vs Poirier, chuyện khác tính sau!

Trong mấy ngày gần đây, tin “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov “tái xuất giang hồ” lại râm ran khắp nơi. Thực tế chuyện này, chỉ có thể nói là: “Hạ hồi phân giải, trời biết, đất biết, Khabib biết và… chỉ có mẹ của Khabib biết" mà thôi. Thế nên, trước mắt, giới mộ điệu đành tự bằng lòng với thông tin sau: Khabib sẽ quay lại ở UFC 257, để xem Conor McGregor đại chiến với Dustin Poirier.