Nguồn nước bền vững, ấm no dài lâu

Dự án ''SCG - Yêu nước vì tương lai''

Qua 10 năm triển khai dự án “SCG- Yêu nước vì tương lai”, tập đoàn SCG cùng các chuyên gia đã nghiên cứu kỹ các địa thế của từng khu vực nơi nguồn nước không ổn định nhưng lại rất cần thiết cho nông nghiệp và phân thành 3 giải pháp khác nhau.

Các nhóm tình nguyện viên xây dựng những con đập nhỏ chặn dòng suối để trữ nước vào mùa khô

Giải pháp đầu tiên trong dự án này là đắp đập nhỏ để giữ nước trên các dòng suối. Ý tưởng cơ bản của giải pháp này dùng các nguyên vật liệu tự nhiên như tre và đá có sẵn ở các khu rừng để đắp thành những con đập nhỏ chặn dòng suối thành từng đoạn. Khi mưa xuống, nước sẽ được giữ lại tại các đập này cho đến mùa khô. Không những thú rừng có nước để uống mà cây cối dọc theo các bờ suối cũng có được lượng nước cần thiết để sinh sôi nảy nở. Đây là giải pháp được triển khai từ rất lâu của tập đoàn cho không chỉ người dân ở các khu vực rừng núi thực hiện mà còn được các nhóm tình nguyện viên triển khai, góp phần bảo tồn môi trường.

Giải pháp thứ 2 là án đào kênh rạch dẫn nước từ sông cái về các làng dân cư sinh sống. Có những dòng sông lúc mùa mưa gây lũ lụt cả khu vực người dân sinh sống nhưng đến khi mùa khô lại cạn đáy. Trước những khó khăn đó, những người thực hiện dự án nảy ra giải pháp đào những kênh rạch nhân tạo để dẫn nước về các hồ trong khu vực dân cư sinh sống. Một mặt phương án này có thể giảm lượng nước lũ và có thêm nước dự trữ trong mùa khô hỗ trợ sinh hoạt và trồng trọt của người dân.

Người dân đào kênh rạch dẫn nước từ sông cái về các làng dân cư

Giải pháp mới nhất mà tập đoàn triển khai trong dự án hỗ trợ người dân vùng hạn hán là xây dựng hệ thống hồ chứa nước tại các khu vực đồi núi ít cây cối. Hệ thống này gồm 1 hồ mẹ (trữ lượng nước khoảng 8.500 m³), 1 hồ con (khoảng 4.600 m3), 3 hồ cháu (khoảng 1.500 m3/hồ) và 1 hồ chứa nước xả. Các nhà khoa học tính toán chi tiết lưu lượng nước cần thiết cho khu vực trong 1 năm rồi mới đưa ra con số trữ lượng nước cho hệ thống này.

Đại diện các quốc gia khu vực ASEAN đến tham quan học hỏi chương trình xây dựng hệ thống hồ chứa nước

Sau 10 năm thực hiện dự án “SCG- Yêu nước vì tương lai”, ông Arsa Sarasin, Chủ tịch Hội đồng CSR về Phát triển bền vững tập đoàn, cho biết: “SCG đóng vai trò hỗ trợ và cung cấp các thông tin cho người dân về những giải pháp trong dự án chống hạn hán. Những địa phương nào cần thực hiện chương trình, chúng tôi sẽ mời đến tham quan và tìm hiểu thông tin ở những nơi mà dự án đã triển khai rồi mới bàn việc hợp tác cụ thể. Điều quan trọng nhất để dự án có thể đạt được hiệu quả tốt nhất đó là sự quyết tâm của người dân địa phương đó. Trong tương lai, tập đoàn hy vọng là sẽ có sự hợp tác để triển khai dự án chống hạn hán ở những khu vực khác, ngoài đất nước Thái Lan”.

(Còn tiếp)

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Erling Haaland phải nỗ lực hòa nhập với hệ thống “rất phức tạp” của HLV Pep Guardiola.

Haaland cần thích nghi với hệ thống “rất phức tạp” của Man.City

Giám đốc điều hành Ferran Soriano khẳng định sự kết hợp giữa Man.City và Erling Haaland vì lý do hoàn toàn là bóng đá. Chân sút người Na Uy chọn gia nhập sân Etihad vì tin bản thân có thể phát triển hơn khi được chơi trong hệ thống của HLV Pep Guardiola, dù tiến trình hòa nhập dự báo sẽ là điều không dễ dàng.

Quần vợt

Các môn khác