Nguồn nước bền vững, ấm no dài lâu

Dự án ''SCG - Yêu nước vì tương lai''

Qua 10 năm triển khai dự án “SCG- Yêu nước vì tương lai”, tập đoàn SCG cùng các chuyên gia đã nghiên cứu kỹ các địa thế của từng khu vực nơi nguồn nước không ổn định nhưng lại rất cần thiết cho nông nghiệp và phân thành 3 giải pháp khác nhau.

Các nhóm tình nguyện viên xây dựng những con đập nhỏ chặn dòng suối để trữ nước vào mùa khô

Giải pháp đầu tiên trong dự án này là đắp đập nhỏ để giữ nước trên các dòng suối. Ý tưởng cơ bản của giải pháp này dùng các nguyên vật liệu tự nhiên như tre và đá có sẵn ở các khu rừng để đắp thành những con đập nhỏ chặn dòng suối thành từng đoạn. Khi mưa xuống, nước sẽ được giữ lại tại các đập này cho đến mùa khô. Không những thú rừng có nước để uống mà cây cối dọc theo các bờ suối cũng có được lượng nước cần thiết để sinh sôi nảy nở. Đây là giải pháp được triển khai từ rất lâu của tập đoàn cho không chỉ người dân ở các khu vực rừng núi thực hiện mà còn được các nhóm tình nguyện viên triển khai, góp phần bảo tồn môi trường.

Giải pháp thứ 2 là án đào kênh rạch dẫn nước từ sông cái về các làng dân cư sinh sống. Có những dòng sông lúc mùa mưa gây lũ lụt cả khu vực người dân sinh sống nhưng đến khi mùa khô lại cạn đáy. Trước những khó khăn đó, những người thực hiện dự án nảy ra giải pháp đào những kênh rạch nhân tạo để dẫn nước về các hồ trong khu vực dân cư sinh sống. Một mặt phương án này có thể giảm lượng nước lũ và có thêm nước dự trữ trong mùa khô hỗ trợ sinh hoạt và trồng trọt của người dân.

Người dân đào kênh rạch dẫn nước từ sông cái về các làng dân cư

Giải pháp mới nhất mà tập đoàn triển khai trong dự án hỗ trợ người dân vùng hạn hán là xây dựng hệ thống hồ chứa nước tại các khu vực đồi núi ít cây cối. Hệ thống này gồm 1 hồ mẹ (trữ lượng nước khoảng 8.500 m³), 1 hồ con (khoảng 4.600 m3), 3 hồ cháu (khoảng 1.500 m3/hồ) và 1 hồ chứa nước xả. Các nhà khoa học tính toán chi tiết lưu lượng nước cần thiết cho khu vực trong 1 năm rồi mới đưa ra con số trữ lượng nước cho hệ thống này.

Đại diện các quốc gia khu vực ASEAN đến tham quan học hỏi chương trình xây dựng hệ thống hồ chứa nước

Sau 10 năm thực hiện dự án “SCG- Yêu nước vì tương lai”, ông Arsa Sarasin, Chủ tịch Hội đồng CSR về Phát triển bền vững tập đoàn, cho biết: “SCG đóng vai trò hỗ trợ và cung cấp các thông tin cho người dân về những giải pháp trong dự án chống hạn hán. Những địa phương nào cần thực hiện chương trình, chúng tôi sẽ mời đến tham quan và tìm hiểu thông tin ở những nơi mà dự án đã triển khai rồi mới bàn việc hợp tác cụ thể. Điều quan trọng nhất để dự án có thể đạt được hiệu quả tốt nhất đó là sự quyết tâm của người dân địa phương đó. Trong tương lai, tập đoàn hy vọng là sẽ có sự hợp tác để triển khai dự án chống hạn hán ở những khu vực khác, ngoài đất nước Thái Lan”.

(Còn tiếp)

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine

Oleksandr Usyk vs Dereck Chisora: Võ sĩ Anh thừa biết sẽ phải “trải nghiệm đau đớn” khi đấu với “Miêu hiệp”

“Trận đại chiến của 2 làng quyền Anh - Ukraine” giữa Dereck Chisora “cái tát tai” và “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk tại sàn đài The SSE Arena (London) vào cuối tuần này là cơ hội để cho Usyk thử nghiệm xem, năng lực của anh so với các võ sĩ nặng cân nhất thế giới là đến đâu, kể từ khi anh quyết định “phi thăng hạng nặng”. Tuy vậy, Chisora cũng quyết không sắm vai “nhân vật phụ”.