Người truyền cảm hứng

SGGP
Ông Park Hang-seo đã giữ lời, tức là đưa đội tuyển Việt Nam đi xa nhất có thể ở đấu trường lớn Asian Cup 2019. Chuyến phiêu lưu ấy cũng giống như nhiều lần “đem chuông đi đấm xứ người” khác, không chỉ giúp bóng đá Việt Nam dấn những bước mạnh mẽ về tương lai, mà còn chứng minh rằng: ông Park chính là nhân vật “truyền cảm hứng” đặc biệt nhất mà chúng ta có được từ trước đến nay. 

Còn nhớ, ngày 12-10-2017, khi ra mắt giới chức và người hâm mộ bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo từng thừa nhận: “Làm HLV đội tuyển Việt Nam là một nghề nguy hiểm”, vì ông biết nhiều HLV tiền nhiệm đã đến rồi đi trong vui buồn xen lẫn. Nhưng khi đặt bút ký vào bản hợp đồng làm việc kéo dài 2 năm, ông Park đã chính thức giúp bóng đá Việt lật sang nhiều trang mới hào hùng, bắt đầu với cú chấn động ở vòng chung kết giải U.23 châu Á 2018, là chen chân vào nhóm “đệ tứ anh hào” ở Asiad 2018, là ngôi vương AFF Cup 2018 và hành trình đầy cảm xúc ở Asian Cup 2019…

Cảm hứng nhà cầm quân người Hàn Quốc truyền đến từng học trò Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường, Tiến Dũng, Văn Lâm, Anh Đức, Văn Đức, Văn Thanh, Huy Hùng… biến họ từ chỗ vô danh thành những chiến binh nhiệt huyết đích thực, bước vào sân là say mê chơi bóng, là cống hiến cháy bỏng và tự tin khẳng định tài năng của mình.

“Đội tuyển Việt Nam phải là “một đội” chứ không phải là “một người”. Tôi sẽ sử dụng tối đa nguồn tài nguyên mà bóng đá Việt Nam đang có để đạt được những mục tiêu đặt ra. Tôi xin hứa sẽ cống hiến toàn bộ kiến thức, kinh nghiệm đã tích lũy được trong cuộc đời đá bóng và sự nhiệt tình cao nhất cho nền bóng đá Việt Nam. Tôi cho rằng, sau này nếu rời VFF, tôi sẽ ra đi với tư cách của một HLV thành danh tại Việt Nam”, người đàn ông điềm tĩnh và biết giữ lời ấy đã khẳng định trước giới chức bóng đá và truyền thông Việt Nam, dù khi đó, vẫn còn rất nhiều người nghi ngờ năng lực của ông.

Người truyền cảm hứng ảnh 1                          “Người truyền cảm hứng” Park Hang-seo. Ảnh: ANH KHOA        
Bóng đá theo phong cách của Park Hang-seo quả nhiên đã giúp các đội tuyển từ U.23 đến đội tuyển quốc gia tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là trong tư duy và trình độ chơi bóng. Để giờ đây, khi bước đến bất cứ giải đấu nào, đội tuyển Việt Nam cũng được tôn trọng và kỳ vọng, được giới truyền thông châu Á ưu ái dõi theo.

Thậm chí, ở góc nhìn rộng hơn, HLV Park Hang-seo chính là vị “đại sứ” thân thiện và may mắn giúp thể thao Hàn Quốc và Việt Nam tiến thêm một bước mới, xác lập mối giao hảo đặc biệt hơn trước. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam yêu mến ông Park như thể ông là công dân của nước mình. Giới chức bóng đá Việt Nam nể phục ông Park vì những thành quả mà ông mang lại đã góp phần thay đổi quan niệm và cách thức làm bóng đá của họ, đặt nền móng cho một chiến lược phát triển rất khác. Còn các tuyển thủ, những người đã cùng ông Park tận tụy cống hiến suốt nhiều ngày tháng qua để tạo nên chuỗi cảm xúc đầy kiêu hãnh, tự hào nói rằng: “Ông ấy còn hơn cả một người thầy!”.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng