“Người trong sạch” được mời lên Nghị viện châu Âu

Cựu công tố viên Liên bang Mỹ Michael Garcia - người từng viết bản báo cáo về những điều kiện trao quyền tổ chức World Cup 2018 và 2022 - được mời giải trình trước Nghị viện châu Âu, theo lời mời của đại biểu châu Âu người Bỉ Marc Tarabella (Đảng Xã hội). Đơn giản bởi ông Marc Tarabella là đồng Chủ tịch của một liên nhóm thể thao ít lâu nay và chỉ trích FIFA can thiệp vào những phát triển gần đây.

Cựu công tố viên Liên bang Mỹ Michael Garcia

Ông Michael Garcia thông báo từ chức Chủ tịch phòng điều tra của Ủy ban kỷ luật FIFA, như một sự phản đối bản tổng hợp từ báo cáo của ông. Ông nói: “Chẳng có ủy ban độc lập, điều tra viên hoặc ban trọng tài nào có quyền thay đổi văn hóa của tổ chức này”. Ông Marc Tarabella muốn đưa vụ việc ra ánh sáng trong khuôn khổ của một liên nhóm thể thao vừa được thành lập bởi khoảng 100 đại biểu châu Âu. Ông kêu gọi FIFA không nên thay đổi những kết luận của ông Garcia. Ông khẳng định: “Bất kỳ việc làm nào đối với bản báo cáo này sẽ là sự thừa nhận tội lỗi”. Thế nên, việc mời ông Garcia lên Nghị viện châu Âu sẽ làm sáng tỏ thêm nhiều điều.

Bản thân ông ông Marc Tarabella từng phản đối quyết định trao quyền tổ chức World Cup 2022 cho Qatar, bởi ông cho rằng việc làm này chẳng khác nào “lời lăng mạ đến đạo đức thể thao”. Ông nhấn mạnh: “Những nghi vấn hối lộ trao quyền tổ chức World Cup 2022 cho Qatar ngày càng gia tăng bất kể những phủ nhận chính thức. Một lần nữa, tôi lặp lại rằng cần phải rút lại quyền tổ chức World Cup của Qatar! Với tất cả những nghi vấn hối lộ cao gây ảnh hưởng đến việc đăng cai này, quyết định từ chức của ông Michael Garcia, những chiếc phong bì đầy đồng đô la và hơn 1.200 người chết trên các công trường xây dựng các SVĐ của World Cup, việc trao quyền tổ chức giải đấu này rõ ràng là một thất bại và lăng mạ đạo đức”.

CÔNG ĐẠM

- Người “trong sạch” của FIFA từ chức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất