Người trẻ xuất ngoại

- Thêm một cầu thủ nữa của lò đào tạo HA.GL sang nước ngoài thi đấu. Không biết anh chàng này đi làm gì không biết nữa khi mà ba đồng đội trước đó của anh có được đá bao nhiêu đâu?

- Có đi thì mới biết, chứ cứ ngồi một cục ở nhà, ở V-League thì làm sao biết được. Xuất ngoại là tín hiệu vui không chỉ có cá nhân cầu thủ đó, đội bóng chủ quản đó mà cho cả nền bóng đá của chúng ta.

- Ông nói gì nghe to tát thế?

- Chứ sao! Tuy ba cầu thủ của HA.GL không được đá nhiều ở Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng hai môi trường bóng đá rất phát triển, hai quốc gia từng nhiều lần dự World Cup rất đáng góp mặt để học hỏi chứ. Ông có thấy Xuân Trường và trước đây là Tuấn Anh rất được HLV Hữu Thắng tin dùng.

- Cầu thủ xuất ngoại bây giờ cũng là chiêu PR thôi?

- Sao ông kỳ vậy? Có thể là chiêu PR như ông nói nhưng chỉ một phần thôi. Các CLB nước ngoài đó cũng lựa chọn khắt khe lắm, phải đủ tiêu chuẩn thể lực, kỹ thuật, tư duy chiến thuật… Dù có được thi đấu nhiều hay không thì xuất ngoại cũng là trải nghiệm thú vị và đáng giá cho những cầu thủ trẻ.

- Tôi thấy hình như việc đào tạo trẻ ở chúng ta hiện nay không ổn chút nào khi chỉ có một vài nơi làm tốt.

- Ông ngộ ra rồi phải không? Tôi nói cho ông rõ hơn nè: Chẳng hạn như đội tuyển nhiều cầu thủ SLNA nhưng ở thời điểm hiện tại các tuyển trẻ lại chẳng có mấy cầu thủ Nghệ An. Có thể hiểu nôm na là bóng đá xứ Nghệ đang yếu từ gốc. Ngược lại, HA.GL thi đấu lệt bệt ở V-League 2 mùa giải qua nhưng cầu thủ trẻ thì tràn ngập khắp nơi. Ngay như học viện PVF chẳng có đá V-League gì cả nhưng đào tạo trẻ rất tốt, mới tổ chức tốt nghiệp là một loạt cầu thủ trẻ được các đội bóng ở V-League đem về thi đấu…

- Ừ, ừ. Các cầu thủ trẻ cứ chịu khó xuất ngoại thì mới hy vọng tiến bộ được. Đi mãi mới thành đường, mới tạo được động lực cho những người đi sau và cho các đội bóng cách nghĩ về đào tạo trẻ một cách bài bản, khoa học nhằm vươn xa hơn, ông nhỉ.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất