“Người tình thủy chung”

Nhắc đến những cầu thủ nổi tiếng nhất của làng bóng Sài Gòn trước kia và TPHCM sau ngày thống nhất đất nước, người ta thường nghĩ ngay đến ông, vừa là một cầu thủ nổi danh, vừa là một HLV giỏi. Tên tuổi của ông còn gắn liền với đội bóng số 1 của bóng đá TPHCM – Cảng Sài Gòn…

  • Vẹn toàn với nghiệp bóng đá

Ông sinh đúng vào ngày lễ tình nhân (14-2) tại Tiền Giang và sớm có năng kiếu bóng đá ngay từ nhỏ. Năm 1955, sau khi thi đậu và nhận được học bổng của Trường Petrus Ký, ông được danh thủ Nguyễn Văn Tư – là danh thủ bóng đá lúc bấy giờ với biệt danh “Mũi tên vàng” đưa lên Sài Gòn cho ở chung nhà để thuận tiện cho việc học, một phần là do không có chỗ ở trong những ngày đầu lên Sài Gòn.

Vào những buổi chiều, Tam Lang được người đàn anh trên cho ra sân bóng để tập cùng với đội AJS, vốn là một trong những đội bóng lớn của Sài Gòn lúc bấy giờ. Với ông Tam Lang, danh thủ Nguyễn Văn Tư không chỉ là đồng hương, bậc đàn anh, mà còn là một người thầy đầu tiên trong sự nghiệp bóng đá của mình sau này.

Sau danh hiệu vô địch SEA Games 1959, Tam Lang cùng với Nguyễn Văn Ngôn, Phạm Văn Rạng, Phạm Văn Lắm… làm rạng danh bóng đá Việt Nam với danh hiệu vô địch Merdeka Cup năm 1966 cùng nhiều danh hiệu khác mà Tam Lang đóng vai trò đội trưởng.

Sau ngày đất nước thống nhất, nhiều bạn bè đã rủ ông đi nước ngoài nhưng ông đã dứt khoát khước từ, bởi ngoài bóng đá ông còn có gia đình và nhất là còn mẹ già. Ông gia nhập đội Cảng Sài Gòn từ ngày đầu thành lập, 1-11-1975. Đến năm 1981, ông chia tay sân cỏ, nhưng không phải lui hẳn mà chuyển sang vai trò mới là HLV.

Việc ông được cử đi CHDC Đức tu nghiệp lớp HLV khi ấy đã xuất hiện nhiều lời bàn tán, bởi trước năm 1975 ông thi đấu ở đội AJS với cấp bậc trung sĩ. Mãi sau này ông mới tiết lộ là nhờ vào bản lý lịch: có cha là liệt sĩ chống Pháp, hy sinh năm 1945.

Dẫn dắt đội Cảng Sài Gòn từ năm 1981 đến 2003, thời điểm mà đội bóng này chuyển giao và cũng là thời điểm ông nghỉ hưu. Xuyên suốt khoảng thời gian ấy, HLV Tam Lang đã xây dựng hình ảnh đội Cảng Sài Gòn suốt nhiều thế hệ đi sâu vào lòng người hâm mộ với 3 lần vô địch quốc gia cùng nhiều giải thưởng khác. Nhưng phần thưởng lớn hơn cả là đi đến đâu Cảng Sài Gòn cũng được người hâm mộ chào đón nồng nhiệt với phong cách thi đấu hay, đẹp và cống hiến. Năm 1993, ông vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

HLV Tam Lang hướng dẫn các cầu thủ trên sân cỏ.

  • Không ngơi nghỉ ở tuổi lục tuần

Chia tay đội Cảng Sài Gòn nhưng ông vẫn chưa thể xa rời sân cỏ. Nhiều đội bóng khác đã trải thảm mời ông về làm HLV với chế độ lương rất cao nhưng ông đều từ chối, sau đó ông đã nhận lời “bầu” Hưng để về làm Giám đốc kỹ thuật CLB bóng đá TPHCM, thực tế là soạn giáo án và xây dựng tuyến đào tạo trẻ ở Trung tâm Thành Long. Khi đội bóng này được chuyển giao, ông lại được mời tham gia vào ban huấn luyện của Học viện Rocheteau và hiện nay dù đã bước sang tuổi 69, ông đang là cố vấn của CLB Navibank Sài Gòn.

Với kinh nghiệm và nhất là thương hiệu của cá nhân mình, ông luôn được mọi người nể trọng nên mới hiểu vì sao cái ngày ông K.Weigang dẫn dắt đội tuyển Việt Nam từ năm 1995, luôn tìm đến học trò cũ Tam Lang để mời tham gia ban huấn luyện. Hay ngày chia tay Cảng Sài Gòn vào năm 2003, sân Thống Nhất đã chật kín khán giả đến xem trận đấu giữa cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn các thế hệ với cựu cầu thủ TPHCM và ấn tượng nhất là tấm băng-rôn: “Một ngày Cảng Sài Gòn, mãi mãi Cảng Sài Gòn”.

Phạm Huỳnh Tam Lang được ví như HLV Ferguson của Manchester United là vậy, cống hiến cả đời cầu thủ cho bóng đá Sài Gòn – TPHCM, dốc hết sức lực cho một màu áo Cảng Sài Gòn nên khi nhắc đến ông, nhiều cựu danh thủ đã gọi ông là “người tình thủy chung” là vậy.

Bước vào thềm năm mới 2011, ông đã có những lời tâm sự, lời chúc đến các đàn em của mình: “Ở đâu cũng là anh em cả, nhưng mình hơi nghiêng về thành phố một chút vì là người TPHCM mà. Hy vọng trong năm mới, bóng đá TPHCM sẽ thăng hoa với những thành công từ các đội Navibank Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành và CLB TPHCM. Mong rằng các em cố gắng phục vụ đội bóng của mình thật tốt để khán giả tin tưởng khi đến sân ủng hộ. Hy vọng các khán đài sẽ đầy khán giả trở lại để tạo sự cảm hứng đến các cầu thủ trên sân cũng như cùng góp phần chung sức đưa bóng đá TPHCM trở lại vị trí dẫn đầu của cả nước…”. 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng