Người tiêu dùng Việt thích chọn ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Khi chọn mua ô tô mới, gần 70% số người tiêu dùng Việt được hỏi chia sẻ rằng yếu tố quyết định để họ chọn mua xe là khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn là sức mạnh của động cơ xe. Đây là một trong những kết quả được đưa ra từ cuộc khảo sát của hơn 9.500 lái xe tại 11 nước ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương, được hãng Ford thực hiện vào năm 2016.

Khi được hỏi về lý do vì sao người tiêu dùng Việt ưu tiên lựa chọn những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu, 4 trong số 5 lái xe bảo họ muốn tiết kiệm tiền. Một số lý do khác là họ thích sử dụng những chiếc xe thân thiện với môi trường (77%). Thực tế, tiết kiệm nhiên liệu là câu trả lời của khoảng 42% số người được hỏi, hiện đang sử dụng những chiếc xe có công suất lớn. Họ bảo rất hối tiếc khi đã không lựa chọn 1 chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. “Chúng tôi thực hiện cuộc khảo sát này để nghiên cứu thêm về thái độ của người tiêu dùng trước việc lựa chọn 1 chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu khi quyết định mua 1 chiếc xe mới. Tiết kiệm nhiên liệu là 1 trong những điều đáng quan tâm hàng đầu. Những người lái xe sẽ rất nhạy cảm với giá của nhiên liệu, dù cho giá chỉ dao động ở mức nhỏ”- đại diện Ford châu Á- Thái Bình Dương cho biết.

Cuộc khảo sát cho thấy nhu cầu tiết kiệm tiền đã được phản ảnh rõ rệt khi tài xế muốn thay đổi hành vi lái xe. Hơn 50% số người sử dụng xe bảo họ sẽ thay đổi thói quen lái xe để sử dụng ít nhiên liệu hơn; 42% người đang lên kế hoạch lái xe ít hơn suốt 12 tháng tiếp theo; trong khi 33% người khác cho biết sẽ sử dụng phương tiện công cộng thường xuyên hơn. Điều này là hệ quả tất yếu của thái độ không mấy tích cực của người Việt với giá xăng. Trong lúc người tiêu dùng Việt đang lo lắng tìm cách giải quyết cho các vấn đề ngắn hạn, thực tế đã có những giải pháp lâu dài và hiệu quả để có thể tiết kiệm chi phí: 

+ Khoảng 53% số người được hỏi cho biết không thực sự cân nhắc về chi phí vận hành như nhiên liệu hay bảo trì khi mua xe.

+ Chỉ 32% người đồng ý rằng nên đầu tư 1 chiếc xe giá cao hơn nhưng có động cơ tiết kiệm nhiên liệu để giảm chi phí bền vững, lâu dài.

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy hành vi mua xe của người Việt sẽ thay đổi trong tương lai gần. Những người có ý định mua xe trong năm 2017 đang có xu hướng cân nhắc hơn những lựa chọn xe với khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao hơn:

+ 55% số người được hỏi dự định mua xe với động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn;

+ 18% số người được hỏi muốn mua xe hybrid hoặc xe điện hoàn toàn;

+ 14% số người được hỏi muốn mua một chiếc xe có dung tích động cơ nhỏ hơn.

Tuy nhiên, lựa chọn chiếc xe mới không chỉ đơn giản dựa vào tiêu chí nhiên liệu vì người Việt vẫn rất quan tâm đến công suất vận hành của xe. Khoảng 57% số người tham gia khảo sát sẽ cân nhắc công suất khi mua xe. Dân thành thị có nhu cầu về công suất xe cao hơn dân nông thôn (58% so với 46%). “Ngày nay, người tiêu dùng đã trở nên tinh tế hơn trước rất nhiều. Họ mong muốn chiếc xe lý tưởng không chỉ tiết kiệm nhiên liệu mà còn có được công suất mạnh mẽ. Bất kể là khi đang tăng tốc trên đường cao tốc hay luồn lách qua những con đường chật chội, sức mạnh động cơ luôn là một yếu tố quan trọng”- nhiều ý kiến chia sẻ.

Chính nhu cầu của người dùng về 1 động cơ vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa mạnh mẽ đã thúc đẩy Ford phát triển dòng động cơ EcoBoost. Từ năm 2009, động cơ EcoBoost đã nhận được rất nhiều giải thưởng khác nhau, trong đó, năm 2016, EcoBoost 1.0L đã được bình chọn là động cơ tốt nhất phân khúc. Công nghệ EcoBoost đã được tích hợp vào hơn 20 dòng xe Ford khác nhau trên thế giới, từ những chiếc Fiesta nhỏ nhắn đến chiếc Mustang huyền thoại.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trải nghiệm chạy bộ thoải mái với phiên bản adidas Supernova mới

Trải nghiệm chạy bộ thoải mái với phiên bản adidas Supernova mới

Ngày 29-6, hãng adidas chính thức ra mắt phiên bản Supernova hoàn toàn mới dành cho người thường xuyên chạy bộ, người mới tập chạy và những người thích chạy bộ thư giãn. Thiết kế của Supernova là sự kết hợp giữa đế Bounce và Boost đặc trưng, đem lại cảm giác thoải mái trong từng chuyển động. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.