Người ơi thương lấy… phổi cùng

GÓC TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Khỏi nói dông dài cũng thừa biết món thuốc nào hiện nay đang được tiêu thụ nhiều nhất dù lời cảnh báo về ung thư phổi được in thật lớn trên bao bì. Đáng nói hơn nữa là người không hút nhưng phải hít khói thuốc của người khác cũng bị hại. Do đó, nếu lời khuyên cai thuốc thường khi chỉ là “nước đổ đầu vịt” với “thủ phạm” thì chỉ còn cách làm sao giúp “nạn nhân” tuy phải sống chung với lũ nhưng có thể giới hạn mức độ nguy hại của khói thuốc.

Ở những lá phổi bị ướp khói thuốc lá, chỉ cần thời gian ngắn nghỉ xả hơi đã đủ để cải thiện chức năng thông khí. Do đó, biện pháp cơ bản để phòng ngừa ung thư phổi, nếu như không đủ can đảm để nói không với thuốc lá, chính là làm sao “tránh voi chẳng xấu mặt nào”, nghĩa là mỗi ngày né được càng thường càng hay, càng lâu càng tốt. Đừng quên tiến trình hồi phục của nhu mô phổi được tính từng giờ không tẩm khói thuốc.

Kế đến, nhiều nhà nghiên cứu đã ghi nhận vai trò quan trọng của một số sinh tố ở người hít khói thuốc lá. Chuyên gia thuộc Đại học Johns Hopkins đã phát hiện tỷ lệ nhiễm ung thư phổi rất thấp ở người tuy hít khói thuốc nhưng không thiếu tiền sinh tố A. Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng ở Hoa Kỳ cũng đã phổ biến kết quả nghiên cứu cho thấy người ung thư phổi vì nghiện thuốc thường là đối tượng có lượng tiền sinh tố A trong cơ thể rất thấp. Viện Nghiên cứu ung thư ở Phần Lan đã xác minh là người hút thuốc vẫn còn hy vọng ít bị ung thư phổi nếu đừng quên bổ sung tiền sinh tố A trong chế độ dinh dưỡng thường ngày. 

Thêm vào đó, chuyên gia ở Đại học California đã khám phá là lượng sinh tố E cũng rất thấp trong cơ thể người ngộ độc khói thuốc. Càng hít nhiều trong ngày, càng dễ thiếu sinh tố này. Thầy thuốc ở Học viện Phòng ngừa ung thư Thụy Điển, sau khi đúc kết dữ liệu thống kê từ công trình kéo dài hơn 20 năm, đã quả quyết là người hút thuốc lá sớm trở thành miếng mồi ngon của bệnh phổi, từ Hội chứng Tắt nghẽn (COPD) cho đến ung thư, khi cơ thể thường xuyên thiếu hụt cả 3 loại tiền sinh tố A, sinh tố A và E.

Bên cạnh cặp bài trùng sinh tố A và E, các nhà nghiên cứu ở Học viện Miễn dịch Nam Phi cũng đã ghi nhận mối liên hệ mật thiết theo kiểu tỷ lệ nghịch giữa ung thư phổi và lượng sinh tố C trong cơ thể. Hội Dinh dưỡng ở Hoa Kỳ đã căn cứ vào đó để khuyến khích người phải tiếp xúc với khói thuốc lá nên lưu ý bồi bổ cho cơ thể mỗi ngày tối thiểu 100mg sinh tố C. Theo kết quả nghiên cứu ở Baltimore, tuổi thọ của người bị ung thư phổi nhưng có chế độ dinh dưỡng dồi dào sinh tố A, E và C, thường cao hơn nhóm đối chứng thiếu các sinh tố này trong khẩu phần thường ngày.

Kết quả của một công trình nghiên cứu ở Hồ Nam, Trung Quốc, nơi có mật độ tử vong vì ung thư phổi cao nhất thế giới, cho thấy tỷ lệ người nhiểm ung thư phổi giảm đến 20% nếu được điều trị dự phòng với hợp chất bao gồm tiền sinh tố A, sinh tố E và C. Đi xa hơn nữa, thầy thuốc chuyên khoa ung thư ở Phần Lan đã dẫn chứng là tỷ lệ tái nhiễm ung thư thấp hơn rất nhiều nếu đối chiếu với trường hợp không được điều trị hậu ung thư với 3 loại sinh tố vừa kể. 

Người hút thuốc cũng như người hít thuốc nếu muốn đừng sớm thúc thủ trước tế bào ung thư cần đừng quên 3 mẫu tự A, C và E trong toa thuốc phòng ngừa ung thư phổi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.