Quả bóng Vàng trong mắt tôi

Người mohican cuối cùng!

Đào Thị Miện (8) tại giải vô địch Đông Nam Á năm 2008. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trận chung kết SEA Games 24 trên đất Thái Lan, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã để thua đội chủ nhà với tỷ số 0-2, qua đó chấm dứt luôn thời kỳ thống trị với 3 chức vô địch liên tiếp.

Bên cạnh nỗi buồn thua trận, điều làm người hâm mộ bóng đá Việt Nam luyến tiếc nhất khi phải chia tay với 2 trong số 3 người lính ngự lâm cuối cùng còn sót lại từ “thế hệ vàng” của bóng đá nữ là tiền đạo Kim Chi và tiền vệ Mai Lan, trong khi trung vệ Đào Thị Miện vẫn ở lại để dìu dắt đàn em trong giai đoạn đội tuyển nữ chuyển giao thế hệ. Chị được xem là “chiến binh Mohican cuối cùng” của thế hệ vàng đã lập nên biết bao chiến tích cho bóng đã nữ Việt Nam.

Trong năm qua, chị đã cùng với đội tuyển nữ thi đấu rất thành công tại các giải đấu, chỉ tiếc là những thành công của bóng đá nữ xem ra lại không được người hâm mộ quan tâm và gần như bị lãng quên trong một năm mà các đồng nghiệp nam đã lập nên chiến tích tại AFF Cup 2008.

Bắt đầu có mặt trong màu áo đội tuyển từ năm 2001, chị đã dần khẳng định được vai trò không thể thay thế của mình. Thi đấu ở vị trí trung vệ, nhưng khi cần chị cũng có thế chơi được ở vị trí tiền vệ phòng ngự.

Khác với ngoài đời nhỏ nhắn và hiền dịu, trên sân, Đào Thị Miện thực sự là một “bông hồng thép” với lối thi đấu dũng mạnh, không ngại tranh chấp. Trong năm 2008, đội tuyển nữ đã lọt vào đến tứ kết Asian Cúp và đoạt ngôi á quân tại giải vô địch ĐNA. Thành công đó có sự đóng góp rất lớn của hàng thủ mà chị là thủ lĩnh thật sự. Sau sự ra đi của Kim Chi, chị cũng được tin tưởng để đeo chiếc băng đội trưởng và đã không làm mọi người thất vọng.

Với cá nhân tôi, ở danh hiệu Quả bóng Vàng năm nay dành cho nữ, có lẽ không ai xứng đáng hơn Đào Thị Miện, “chiến binh Mohican cuối cùng” của bóng đá nữ Việt Nam.

 HUỲNH NGUYỄN (TPHCM)
(SGGP Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.