Người lớn, phải sòng phẳng

Cái ngày mà các cầu thủ Xi măng Xuân Thành Sài Gòn nhận tiền từ CLB chi trả cho số lương thiếu 5 tháng qua, thực sự là một ngày đầy ấm ức. Họ không hiểu bằng cách gì mà từ chỗ lẽ ra phải nhận một số tiền lớn, có người còn nợ ngược lại CLB và từ đó, nếu muốn được thanh lý hợp đồng ra đi, họ phải trả đủ. Trong câu chuyện này, hẳn nhiên cũng có không ít “dích dắc” mà phải “ba mặt một lời” mới hiểu hết. Chuyện ở XMXT.SG na ná chuyện cái bản danh sách 50 người đăng ký lên AFC.

Chính VFF tự giải thích sau khi tiến hành đăng ký như sau: Bản danh sách ấy chỉ mang tính chất bổ sung vì phía AFC đã tự động chuyển danh sách của ĐTQG đã đăng ký thi đấu tại vòng loại World Cup 2014 hồi năm 2011 sang. Nói cách khác, nếu đăng ký thì chỉ có các cầu thủ mới chưa từng được đăng ký. Hơn thế, danh sách này hoàn toàn có thể bổ sung bất kỳ lúc nào và không giới hạn.

Ấy vậy nhưng, vẫn có đến ít nhất 10 cái tên đã từng đăng ký cách đây 2 năm cho vòng loại World Cup 2014 và thiếu hàng loạt cái tên khác vừa đá AFF Cup 2012. Điều này dấy lên luồng dư luận cho rằng, số cầu thủ vừa đá ở AFF Cup 2012 mà không có tên đăng ký phải chăng chính là những người thuộc bản “danh sách đen”. Thật đơn giản, nếu đã không nằm trong bản danh sách đó, thì tại sao họ không được đăng ký khi mà AFC chẳng khống chế số lượng. Mặt khác, tại sao nhóm cầu thủ đã đăng ký hồi năm 2011 vẫn được đăng ký lại.

o0o

Chẳng biết lý do gì khiến VFF làm điều đó nhưng rõ ràng, có cái gì đó không sòng phẳng ở đây. Nếu như bản danh sách 50 người vừa qua chỉ toàn cầu thủ U22 hoặc các tên tuổi mới lên tuyển thì chẳng nói làm gì, nhưng khi một loạt cựu binh có tên, số người khác không có tên thì lại là chuyện khác. Cũng cần phải thấy rằng, do chưa có HLV trưởng nên không thể cho rằng đây là ý kiến chuyên môn của HLV mà hoàn toàn là do VFF trực tiếp làm. Nếu đã thế, tại sao không đăng ký cho tất cả những người còn lại mà về tiêu chuẩn, đều là tuyển thủ quốc gia. Không công bố “danh sách đen” vì cho là “nhân văn” nhưng lại gây ra một sự hiểu lầm khác thì liệu có nhân văn hay không? 

Bên cạnh đó, việc điền một loạt cái tên U22 vào danh sách lại tạo một luồng dư luận cho rằng trong năm nay, U22 sẽ đá vòng loại Asian Cup thay cho tuyển quốc gia mà điều này thì lại không hề khả thi chút nào. Thứ nhất, trong 5 trận đấu tại vòng loại Asian Cup thì đến 3 trận rơi vào thời điểm tháng 10 và 11-2013, trùng với thời điểm chuẩn bị và thi đấu SEA Games 27. Nghĩa là đội U23 khó lòng thi đấu trong giai đoạn này, vậy thì đăng ký cho họ thi đấu để làm gì ở 2 trận vào tháng 2-3 sắp đến. Kế đến, việc thể hiện quan điểm chọn U22 đá vòng loại Asian Cup sẽ khiến các tuyển thủ quốc gia “xịn” cảm thấy mình thừa thãi, chỉ làm “nền” chứ không phải là nhân vật chính ở sân chơi vốn dĩ thuộc về họ.

o0o

Từ chuyện này, quay lại chuyện của Sài Gòn Xuân Thành. Rõ ràng, dù là lý do gì đi nữa, cách làm của “người lớn” (ở đây là VFF hoặc lãnh đạo CLB) không rõ ràng, thiếu sự sòng phẳng. Những chuyện liên quan đến thanh danh hay tiền bạc dứt khoát phải công khai, minh bạch. Nói cho cùng, cầu thủ cũng chỉ là người thừa hành, “bé miệng”, đa số chỉ biết chấp nhận vì những phản kháng của họ thường ít sức nặng hoặc không có ai phân xử. Bên cạnh đó, bản thân cầu thủ cũng vẫn hay nghĩ “người lớn” sẽ không ai lại khiến họ thiệt thòi khi quyền hành hay tiền bạc đều nằm trong tay “người lớn".

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất