Người làm chết lặng Maracana

Người hùng của World Cup 1950, người từng ghi bàn thắng 2-1 trước 200.000 CĐV cuồng nhiệt của Brazil. Thấm thoát thời gian đã trôi qua 64 năm và người hùng đó giờ đây bước sang tuổi 88. Đó là cựu ngôi sao Alcides Ghiggia (ảnh) của tuyển Uruguay.

“Nói với họ chuyền bóng cho tôi, HLV!”, Alcides Ghiggia tức giận nói trong giờ nghỉ giữa trận quyết định giữa chủ nhà Brazil và Uruguay ở World Cup 1950. Uruguay phải thắng để trở thành nhà vô địch thế giới. Vấn đề ư? Trận đấu diễn ra trên sân Maracana, trước 200.000 khán giả cuồng nhiệt. Uruguay rõ ràng gặp nhiều bất lợi, chủ nhà Brazil có mọi thứ để giành chiến thắng.

Nhưng Alcides Edgardo Ghiggia có một suy nghĩ khác. Ông thấy mình là người hùng ngay trên thánh địa của đối phương. Ông thể hiện ý chí quyết thắng cao độ và tài năng xuất chúng với đường chuyền như dọn cỗ cho đồng đội Juan Alberto Schiaffino gỡ hòa 1-1 trước khi ghi bàn thắng quyết định 2-1. Sân Maracana như chết lặng, Uruguay vô địch thế giới!

Giờ đây, ông Ghiggia bước sang tuổi 88 và đơn giản là nhà vô địch thế giới lớn tuổi nhất. Lịch sử không quên ông. Vả lại, ông còn có một điểm đáng chú ý khác như những tên tuổi khác (Ferenc Puskas, Alfredo Di Stefano): khoác áo cho 2 tuyển quốc gia.

Trong khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp hồi năm 1952, Ghiggia hành hung trọng tài của trận derby Penarol - Nacional và bị treo giò 15 tháng. Ông rời Uruguay và đến châu Âu, chính xác là đầu quân cho AS Roma. Sự ra đi của ông cũng là lúc ông kết thúc sự nghiệp thi đấu ở tuyển Uruguay và mở ra cánh cửa thi đấu cho tuyển Italia, nơi ông được tuyển mộ 5 lần. Sau đó, ông sang đầu quân cho AC Milan.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.