Người hùng trở lại

1. Xạ thủ số 1 của tổ súng ngắn đội bắn súng Việt Nam là Hoàng Xuân Vinh sẽ đánh dấu sự trở lại thi đấu sau nửa năm nghỉ ngơi qua ISSF World Cup 2017 tại Ấn Độ.

Lần cuối cùng Hoàng Xuân Vinh đứng trước bia đạn ngắm bắn tranh tài đạt huy chương là Olympic 2016 ở Brazil. Sau giai đoạn đó, xạ thủ người hùng của thể thao Việt Nam không xuất hiện bất cứ giải đấu nào. Bây giờ, Xuân Vinh mới thi đấu tại Ấn Độ.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ dự tranh ISSF World Cup 2017 Ảnh: T.L

Trước khi đi Ấn Độ, Hoàng Xuân Vinh và các thành viên đội bắn súng Việt Nam được thực hiện một quãng ngắn tập huấn ở Hàn Quốc. Theo Trưởng bộ môn bắn súng (Tổng cục TDTT) đồng thời là HLV trưởng đội tuyển bắn súng – bà Nguyễn Thị Nhung, “đợt tập huấn tại Hàn Quốc ngoài giúp VĐV lấy lại cảm giác trước thi đấu và chúng tôi cũng muốn xạ thủ được chuẩn bị tốt nhất cho chuyên môn”.

Rất nhiều người hâm mộ từng tin rằng, sau khi tranh tài ở Olympic 2016,  xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ bước ra thi đấu tại giải vô địch Đông Nam Á 2016 (tổ chức ở Việt Nam cuối năm ngoái). Tuy nhiên, trên sân nhà, Xuân Vinh đã không góp mặt. Vì vậy, người hâm mộ vẫn chưa toại nguyện chứng kiến sự trở lại của anh. “Đội đã di chuyển tới Ấn Độ. Trước khi thi đấu, chúng ta có một vài ngày làm quen với nơi tranh tài. Lúc này tâm lý của VĐV rất phấn khích và chờ đợi thành tích tốt nhất. Hoàng Xuân Vinh cũng thể hiện quyết tâm nỗ lực hết mình”, bà Nhung cho biết thêm.

2. Mục tiêu cao nhất mà bà Nhung cho biết với đội bắn súng tại ISSF World Cup 2017 cũng như với riêng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là giành được huy chương. Một thuận lợi là ở cuộc đấu tại Ấn Độ, xạ thủ nổi tiếng Jin Jongoh (Hàn Quốc) không góp mặt. Cơ hội cho Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường khả quan hơn. “Vinh và Cường là các VĐV trong nhóm 20 xạ thủ tốt của bắn súng thế giới lúc này. Trong chuyên môn của chúng tôi, trước thi đấu không thể nói chắc chắn đạt được thành tích gì vì còn phụ thuộc vào tâm lý và phong độ. Chỉ khi thực tế cầm súng nhả đạn trúng bia thì kết quả mới xác thực”, HLV Nhung phân tích.

Nếu Hoàng Xuân Vinh không đạt được kết quả huy chương cũng là điều không quá bất ngờ. Nhiều xạ thủ nổi tiếng thế giới trong các ISSF World Cup chưa phải hiệu quả nhất mà lại thành công trong đấu trường quan trọng. Tới lúc này, Hoàng Xuân Vinh hay tất cả các xạ thủ khác của Việt Nam chưa một lần giành HCV tại Asian Games. SEA Games 2017 là sự chuẩn bị cho Asian Games ngay năm sau 2018.

Lần thi đấu tại Ấn Độ này, HLV Nguyễn Thị Nhung sẽ không đi cùng VĐV. Chuyên gia Park Chung Gun là người chỉ đạo chính tại giải cho VĐV. Cơ hội được đặt hết lên vai Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành, Lê Thị Hoàng Ngọc. Phạm Thị Hà... để tranh huy chương. ISSF World Cup 2017 tại Ấn Độ là giải đầu tiên trong năm của bắn súng Việt Nam nên mọi người chờ một khởi đầu suôn sẻ.

Ngoài xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã có huy chương Olympic, Quốc Cường và Hoàng Ngọc là những người từng dự Olympic. Minh Thành đã một lần từng đoạt HCĐ ISSF World Cup năm 2016 còn Phạm Thị Hà đã hụt vé Olympic 2016 đáng tiếc sau giải châu Á năm trước. Các xạ thủ trên là cá nhân tốt nhất của tổ súng ngắn nên sự xuất hành của họ trong năm 2017 chờ một tin vui.

 ISSF World Cup 2017 tại Ấn Độ diễn ra từ ngày 22-2 tới 2-3. Đội bắn súng Việt Nam đã lên đường trong ngày 21-2. Các VĐV có 2 ngày làm quen địa điểm thi đấu để bắt đầu tranh tài từ 24-2.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Huỳnh Như và Hải Yến đại diện đội tuyển nhận hoa từ các CĐV đến gởi tặng trước khi lên đường

HLV Mai Đức Chung chốt danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022

Sau gần 1 tháng tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, tối 27-6 đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Pháp tập huấn trước thềm AFF Cup nữ 2022. Trước đó, HLV Mai Đức Chung đã chốt danh sách 25 cầu thủ sẽ sang Paris, đây cũng là danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Maria Sakkari

Wimbledon: Maria Sakkari muốn tạo “cuộc cách mạng Hy Lạp”, đến All England Club để đăng quang

Trở thành 1 trong 5 tay vợt nữ mạnh nhất thế giới, cô gái 26 tuổi người Hy Lạp - Maria Sakkari - đang tràn đầy khát khao và tham vọng khi đến với Wimbledon 2022. Dù cô chơi không quá nổi bật trên mặt sân cỏ suốt mấy tuần qua, nhưng Sakkari vẫn muốn đăng quang tại Grand Slam ở All England Club. Nếu điều đó xảy ra, sẽ là “cuộc cách mạng Hy Lạp” thật sự.

Tốc độ