“Người hùng thầm lặng” Trần Duy Khôi

Giải bơi các nhóm tuổi trẻ vô địch châu Á 8-2015

1. Mọi sự chú ý của người hâm mộ tại giải bơi các nhóm tuổi trẻ vô địch châu Á 8-2015 đều hướng về Nguyễn Thị Ánh Viên. Tuy vậy, nếu xét một cách công bằng, thành tích của Ánh Viên chỉ là một trong những kết quả làm nên tổng sắp chung cho đội bơi trẻ Việt Nam. Về cá nhân nam, gương mặt Trần Duy Khôi phải là người đáng nói nhất. Góp mặt thi đấu tại giải ở lần đầu tiên này (giải lần 7 cách đây 4 năm tổ chức tại Indonesia, lúc đó Khôi chưa góp mặt), Duy Khôi đã giành cho mình 3 HCV cá nhân.

“Người hùng thầm lặng” Trần Duy Khôi đã giành cho mình 3 HCV cá nhân.

Một trong những kết quả ấn tượng là tấm HCV ở cự ly sở trường 400m hỗn hợp cá nhân (4’22”61). Sau giai đoạn những Đỗ Huy Long, Nguyễn Hữu Việt, Nguyễn Thanh Hải đã giải nghệ thì bây giờ, Trần Duy Khôi cùng Hoàng Quý Phước là 2 đại diện tiêu biểu nhất trong các cự ly ngắn của bơi Việt Nam. Khôi chưa một lần có niềm vui đoạt HCV tại SEA Games nhưng nhắc tới cái tên Trần Duy Khôi, ai cũng biết đấy là 1 VĐV tài năng của bơi lội TPHCM. Đành rằng, một đội bơi có thành tích cao là kết quả của cả tập thể. Nhưng với bơi lội hay điền kinh, thành tích ở các cự ly ngắn luôn được chú ý nhất và Khôi có được điều ấy.

Trưởng thành từ phong trào bơi lội trẻ của TPHCM, bây giờ, Khôi với các đồng nghiệp  Phan Gia Mẫn, Lâm Quang Nhật, Lam Yên… là những kình ngư tiêu biểu nhất của bơi lội TPHCM. TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước - ông Đinh Việt Hùng - từng phân tích đó là mỗi VĐV (trong đó có Duy Khôi) có tố chất phát triển khác nhau và thành công hay không nằm ở cách làm của đơn vị quản lý. Khôi với các đồng đội may mắn có được sự đầu tư, cho đi tập huấn từ Hiệp hội Thể thao dưới nước TPHCM.

Nếu hỏi Trần Duy Khôi có thể đạt được thành tích như Nguyễn Thị Ánh Viên đã làm được (tính tới thời điểm này) hay không, lý giải rất khó. Bơi nam với bơi nữ có sự cạnh tranh khác nhau. Dù sao, sau giai đoạn bơi lội Hà Nội và Quân đội làm mưa gió ở các cuộc đấu trong nước thì bây giờ, lứa VĐV của TPHCM và Đà Nẵng đang thực hiện điều ấy.

2. Góp mặt giải các nhóm tuổi trẻ vô địch châu Á 8-2015 là Duy Khôi thêm cơ hội cọ xát thi đấu. Báo giới không ít lần nhắc về những đợt tập luyện của Ánh Viên và Quý Phước. Thế nhưng, chưa một lần, ai nhắc về quá trình tập luyện và thành quả có được tới ngày hôm nay của Duy Khôi. Cũng có thể, VĐV như Khôi không muốn nói tới nhiều nhưng là một con người âm thầm, ngôi sao số 1 của bơi lội nam TPHCM tự chứng tỏ bằng thành tích huy chương.

Trong cuộc đấu tại giải các nhóm tuổi châu Á 8-2015, mọi chuyện không dễ dàng. Đây là thi đấu cấp châu lục. Vì vậy, dù là lứa tuổi trẻ nhưng VĐV của ta (như Khôi, Viên, Phương Trâm…) đều phải gặp những bạn cùng trang lứa từ quốc gia đối thủ. Một chuyên gia bơi lội từng phân tích, “thi đấu các giải lớn quốc tế chưa hẳn có tác dụng cao bằng giải trẻ. Bởi vì, ở giải trẻ, VĐV thi đấu theo nhóm tuổi cùng nhau. Từ đấy, VĐV của ta hay bạn sẽ thấy được đối thủ cũng như mình đã tập luyện và thi đấu ra sao. Sau các giải trẻ, VĐV đã biết rõ hơn để tự mình tạo động lực phát triển”.

Lần thi đấu tại Bangkok (Thái Lan) cũng vậy, Duy Khôi có thể không thành công trong nhiều nội dung. Tuy nhiên, thất bại lại là động lực để VĐV này nỗ lực hơn nữa. Mục tiêu cao nhất của Trần Duy Khôi trong năm 2015 và năm tới không ngoài có vé chính thức dự Olympic 2016.

Kình ngư người TPHCM đã vượt chuẩn B trong cự ly của mình nhưng đạt được chuẩn A còn khoảng cách dài. Bơi và nhiều môn thể thao khác có quy luật chung, càng thi đấu quốc tế nhiều kinh nghiệm sẽ gia tăng. Trần Duy Khôi đang tâm niệm điều ấy. Sau đây, nếu Trần Duy Khôi chính thức đoạt suất dự Olympic 2016, thể thao TPHCM chắc chắn thở phào và yên tâm với đúng những gì đã đầu tư cho VĐV “con cưng”.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tình hình tài chính của Tottenham trái ngược với thành tích trên sân. Ảnh: Getty Images

Tottenham thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất

Tottenham vừa hoàn thành một tuần thi đấu ở ngôi đầu lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi đánh bại Man.City 2-0, tuy nhiên, giữa nguồn cảm hứng lên cao trước cơ hội vô địch Anh lần đầu tiên kể từ năm 1961 thì còn đó nỗi lo tài chính đang bủa vây.

Quần vợt

Tốc độ