Người hùng thầm lặng

Nhìn cách ăn mừng chiến thắng khi về đích của Mai Nguyễn Hưng trong chặng 4 diễn ra sáng qua chạy vòng quanh Quảng trường Hồ Chí Minh (Nghệ An), chúng ta mới cảm nhận được niềm vui sướng tột độ của tay đua được đánh giá là số 1 Việt Nam. Bởi theo tay đua của đội VUS TPHCM, đây là lần đầu tiên sau 4 năm anh mới thắng được một chặng ở cuộc đua trong nước.

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM năm 2016

Nhìn cách ăn mừng chiến thắng khi về đích của Mai Nguyễn Hưng trong chặng 4 diễn ra sáng qua chạy vòng quanh Quảng trường Hồ Chí Minh (Nghệ An), chúng ta mới cảm nhận được niềm vui sướng tột độ của tay đua được đánh giá là số 1 Việt Nam. Bởi theo tay đua của đội VUS TPHCM, đây là lần đầu tiên sau 4 năm anh mới thắng được một chặng ở cuộc đua trong nước.

Người hùng thầm lặng ảnh 1

Lần đầu tiên sau 4 năm tay đua Mai Nguyễn Hưng (VUS TPHCM) mới thắng được một chặng ở cuộc đua trong nước. Ảnh: Hoàng Hùng

Năm nay đã 28 tuổi, nhưng Mai Nguyễn Hưng lại có 13 năm chơi xe đạp đỉnh cao. Tiếp cận với xe đạp từ năm 13 tuổi, đến năm 15 tuổi anh được lên đội lớn TPHCM tham gia Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình và nhanh chóng giành được chiếc áo trắng dành cho tay đua trẻ xuất sắc sau đó. Thời đó, Hưng còn thi đấu chung với ông Đỗ Thành Đạt hiện tại đang là HLV của anh. Đến năm 18 tuổi, tài năng của anh được khẳng định nên được gọi vào đội tuyển quốc gia.

Nói về Mai Nguyễn Hưng, tất cả HLV xe đạp trong nước đều thừa nhận anh có đủ phẩm chất của một ngôi sao. Từ khả năng leo đèo, sức bền cho đến nước rút. Nhưng nổi bật hơn cả, anh chạy rất tư duy cũng như nhạy bén về chiến thuật. Nhờ vậy, không chỉ là thủ lĩnh đội VUS TPHCM, nhiều khi anh còn điều tiết diễn biến tất cả đội đua. Thế nhưng 4 năm qua, tại sao anh mới thưởng thức lại hương vị thắng chặng, chứ đừng nói chi áo vàng của cuộc đua.

Khi đủ độ chín và đạt đến phong độ đỉnh cao, dường như Mai Nguyễn Hưng luôn là đối tượng chính để các HLV đội khác “triệt”. Khi có dịp thoát đi, họ dùng mọi cách về chiến thuật để kìm hãm Hưng lại chứ không dám cho học trò đối đầu trực tiếp với anh. Cứ như thế, như thế, buộc lòng HLV Đỗ Thành Đạt phải cho Mai Nguyễn Hưng chạy theo một cách chơi mới. Từ tay đua chủ lực tranh giành giải thưởng, HLV Đỗ Thành Đạt buộc phải dùng Hưng thành người “hy sinh” để trở thành “vũ khí” trong chiến thuật biến hóa của mình.

Có nghĩa là, ông chấp nhận cho Hưng bị triệt, nhưng thu hút thêm nhiều tay đua mạnh đội khác chết chung tạo điều kiện cho đồng đội của anh thuận lợi hơn trong việc tranh chấp các danh hiệu cá nhân. Tất cả các danh hiệu VUS TPHCM có được, giới chuyên môn đều nhận thấy rõ sự hy sinh và sự hỗ trợ của anh cho các đồng đội. Ngay cả khi người ta nhắc đến “Vua nước rút” Lê Văn Duẩn, thì mọi người đều biết chính Hưng là người phía sau hỗ trợ tạo cho Duẩn có nước rút thần tốc lúc cuối cùng. Nói về điều này, Mai Nguyễn Hưng cho biết: “Xe đạp là bộ môn mang tính đồng đội nên mình phải chấp nhận. Đôi khi cũng chạnh buồn nhưng sau đó tôi rất vui vì biết mình đã hỗ trợ được cho các đồng đội thành công”.

Đó cũng chính là lý do vì sao mà anh thường không có giải thưởng nhiều ở các cuộc đua trong nước, nhưng ra thi đấu quốc tế thì lại thành công. Bởi trong nước người ta chạy thiên nhiều về chiến thuật, trong khi quốc tế người mạnh là thắng. Anh từng giành HCB cá nhân SEA Games, á quân giải Tour ADC thuộc giải đẳng cấp 2.2 của Liên đoàn Xe đạp thế giới. Cho nên đến bây giờ, rất nhiều HLV trong nước cảm thấy “tội” cho anh. Một tay đua tài năng như thế mà chưa bao giờ giành được áo vàng của Cúp Truyền hình. Cho nên, Mai Nguyễn Hưng bộc bạch rất khát khao giành chiếc áo vàng năm nay vì tuổi đời VĐV của anh đang chuẩn bị bước sang thời kỳ sườn dốc. Hy vọng, Mai Nguyễn Hưng sẽ thành công ở cuộc đua năm nay.

 Trong chặng 4 cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2016 diễn ra sáng qua vòng quanh Quảng trường Hồ Chí Minh (Nghệ An), tay đua Mai Nguyễn Hưng (VUS TPHCM) xuất sắc vượt qua Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7), Lê Ngọc Sơn (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang). Sau 4 chặng, Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) vẫn mặc cả hai chiếc áo xanh và áo vàng. VUS TPHCM đứng đầu đồng đội. Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 5 từ Nghệ An đi Quảng Bình (199 km). Đây là chặng đua dài nhất giải đồng thời có vượt qua đèo Ngang tính điểm áo đỏ.

Quang Trực

Tin cùng chuyên mục