Agribank Cup 2006

Người hâm mộ chờ đợi gì?

Chắc chắn, người hâm mộ không hề chờ đợi một kết cục tệ hại của đội nhà và càng không muốn giải đấu vừa mới bước qua năm tuổi thứ 3 phải chết yểu, vì tệ “treo đầu dê, bán thịt chó”. Câu chuyện lên tiếng mời đội hạng 1, nhưng vào giờ chót khách sang đội hình 2, thậm chí đội hình 3 đang làm đau đầu các nhà tổ chức. Phải làm gì đây để chấm dứt tình trạng đáng buồn này?

Theo tôi có 3 cách. Thứ nhất, nhà tổ chức phải thực sự là những người chuyên nghiệp cả trong tổ chức lẫn việc mời mọc. Họ không thể cứ mãi mời khách theo điệp khúc: “Mời anh sang chơi với chúng tôi”. Mà tất cả phải dựa trên những lời mời đi kèm những hợp đồng mang tính nguyên tắc, có sự giám hộ thật sự của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC).

Tôi muốn đề cập đến hai chữ “thật sự”, vì bấy lâu nay các ban tổ chức của chúng ta chỉ mượn AFC làm “tấm giấy dán tường” cho đẹp mắt, để dễ mời chào tài trợ và làm công tác truyền thông với báo chí. Những quan chức AFC được mời sang dự giải (nếu có) cũng chỉ góp mặt cho vui, như những vị khách VIP đến rồi lại đi. Mọi chuyện về chuyên môn, chúng ta giành lo hết, nên họ cũng không thấy có việc gì phải làm.

Một giải bóng đá quốc tế do AFC bảo trợ đúng nghĩa phải nằm trong hệ thống thi đấu của châu Á được quan tâm và cắt cử giám sát chặt chẽ, từ công tác tổ chức, điều hành, cơ sở vật chất, sân bãi đến trọng tài. Theo kinh nghiệm của người viết nhiều năm theo dõi hoạt động bóng đá khu vực, chúng ta không thể mời “suông” AFC, mà không có những đóng góp “tích cực” về mặt tài chính.

Thứ hai, một khi tấm thư mời tham dự giải từ văn phòng AFC phát đi, nó có “trọng lượng” riêng của nó, có sức nặng mà khi quốc gia nào nhận lời lại dám từ chối ngang xương vào giờ chót chắc chắn phải bồi thường cho ta. Điều này đòi hỏi kế hoạch tổ chức giải phải làm sớm, trình sớm và tất nhiên, thư mời phải được gửi đi sớm. Tiếc rằng, với cung cách làm việc như bóng đá Việt Nam hiện nay thì không hề có 3 chữ “sớm” vàng ngọc ấy. Nhiều người thắc mắc cách làm việc yếu kém này của VFF, vì khi khách từ chối thì không sao, nhưng mình mời rồi “xù” lại phải bồi thường, như hồi Agribank Cup 2004 phải móc 20.000 USD ra “đền” cho CLB Cosmos của Nam Phi, với cùng lý do ấy.

Cuối cùng, ông bà ta có câu: “Tiền nào của ấy”. Mời người khác mà chỉ với mấy điều kiện cũ rích và “nhẹ hều” như lo ở, lo ăn ngày ba bữa, lo xe cộ đi lại trong nội địa, lo sân tập, nước uống thì chắc chắn những đội có thương hiệu không bao giờ thèm qua. Tập đoàn Siam Sports Syndicate của Thái Lan bỏ ra 2 triệu USD để bứng gốc Real Madrid từ Tây Ban Nha bay sang Bangkok chơi 1 trận giao hữu với tuyển Thái, bỏ phân nửa số tiền ấy để có được Beckham và đồng đội cũ Manchester United làm một chuyến Thái Lan.

Câu chuyện mời 3 câu lạc bộ lớn của Premiership (Anh) sang dự giải tứ hùng, người Thái cũng phải bỏ ra tổng cộng gần 1 triệu USD. Xứ mình còn nghèo, không chơi bạo tay như người hàng xóm, nhưng muốn có những đội bóng thương hiệu kha khá một chút thì nhà tài trợ phải dám bỏ ra vài trăm ngàn đô la. Tóm lại, nhà tài trợ của mình tuy nghe ghê gớm, nhưng thật ra túi không nhiều tiền, thì đừng đòi hỏi ban tổ chức mời được “thứ dữ” sang chơi.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Hai đội bất phân thắng bại với tỷ số hòa 1-1. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ấn Độ bất ngờ bị Singapore chia điểm

Trận đấu thứ 2 tại Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh Cup 2022 giữa Ấn Độ và Singapore vào tối 24-9 đã khép lại với tỷ số hòa 1-1. Không chỉ bất ngờ về tỷ số mà những thể hiện của hai đội trong trận này tiếp tục đem lại bất ngờ khác, đó là Ấn Độ chưa thể hiện đúng sức mạnh như kỳ vọng.

Bóng đá quốc tế

Niềm vui chiến thắng của tuyển Hungary

HLV trưởng tuyển Hungary Marco Rossi: Chúng tôi có thể đội “vương miện” sau trận đấu cuối cùng với người Italy

Chễm chệ trên ngôi đầu bảng 3, ngồi trên cả 3 “đại gia” của châu Âu là Italy, Đức và Anh, tuyển Hungary của HLV người Ý - Marco Rossi, đang trải qua những ngày tháng thăng hoa nhất, gợi nhớ về “thời đại anh hùng xa xưa” của những “tiền bối” Ferenc Pukas, rồi Sandor Kocsis. Nhưng họ vẫn cần một kết quả tốt khi đấu Azzurri ở trận cuối cùng vòng bảng vào ngày 26-9 tới đây!

Quần vợt

Cả Federer lẫn Nadal đều không cầm được nước mắt

Laver Cup: Roger Federer tiết lộ “không phải là kết thúc cuối cùng”, Rafael Nadal rút lui khỏi giải

Kết quả ngày thi đấu đấu đầu tiên của Laver Cup 2022 gần như đã trở thành “vô nghĩa”, khi Roger Federer và Rafael Nadal kết thúc trận đánh đôi và Huyền thoại người Thụy Sỹ dành thời gian chia sẻ những tâm sự cuối cùng trước khi giải nghệ. Anh đã khóc, Nadal cũng khóc, và rất nhiều người đã rơi nước mắt chứng kiến những khoảnh khắc cuối cùng của Federer. Nhưng đây chưa hẳn là “kết thúc cuối cùng”.

Các môn khác