Người đưa bóng đá Venezuela phát triển

Cố Tổng thống Venezuela được xem là người hùng của dân tộc bởi ông đã giúp hàng triệu người thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ và đưa đất nước thoát khỏi cảnh nợ nần, siêu lạm phát. Bóng đá Venezuela có được như ngày hôm nay cũng là nhờ công lao to lớn của ông.

Trong thời kỳ lạm phát tăng cao, tình trạng thâm hụt ngân sách đạt đến mức báo động, sự trì trệ của bóng đá Venezuela đã kéo dài đến năm 1998, trước khi vị Tổng thống trẻ Hugo Chavez đắc cử với lời hứa sẽ cách mạng hóa xã hội Venezuela.

Nhờ Tổng thống Chavez, tuyển bóng đá Venezuela bắt đầu thi đấu khởi sắc, thắng trận đầu tiên trên sân khách, đó là ở Ecuador. HLV Richard Paez là người gặt hái nhiều thành công nhất trên đấu trường quốc tế của Venezuela lúc bấy giờ và ông được mời dẫn dắt đội tuyển. Chỉ trong một thời gian ngắn, Paez đã biến tuyển Venezuela từ một đội bóng yếu ớt thành đội bóng không dễ bắt nạt.

Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (phải) và Diego Maradona gặp nhau hồi năm 2010.

Thời điển quan trọng nhất của bóng đá Venezuela là năm 2007, khi đất nước này lần đầu tiên tổ chức Copa America (giải vô địch bóng đá Nam Mỹ) nhờ ngân sách 186 triệu USD của chính phủ và nguồn tài trợ của nhiều công ty tư nhân. Tổng thống Chavez đã cho xây dựng 3 sân bóng mới, sửa chữa 6 sân khác trên khắp đất nước nhằm đảm bảo rằng giải đấu ở Venezuela là giải đấu đầu tiên mà các trận đấu được tổ chức ở nhiều thành phố khác nhau.

Sự đầu tư của chính phủ đã giúp giải nội địa phát triển rõ rệt, đặc biệt giải VĐQG được mở rộng từ 10 lên 18 đội tham dự. Các trận đấu cũng có chất lượng hơn và bóng đá trở nên quen thuộc với công chúng. Sự tưởng thưởng xứng đáng nhất chính là lần đầu tiên tuyển Venezuela lọt đến tứ kết Copa America bằng một thành phần thi đấu gồm đa phần là các cầu thủ ở giải nội địa.

HLV Paez không còn dẫn dắt đội tuyển, nhưng bóng đá Venezuela tiếp tục củng cố và phát triển. Những dấu hiệu của sự tiến bộ được minh chứng bằng chất lượng của giải VĐQG, cũng như nhiều cầu thủ đang thi đấu ở các giải đấu lớn của châu Âu: từ Salomon Rondon đầu quân cho Rubin Kazan của Nga đến Thomas Rincon của Hamburg (Đức), hoặc Luis Manuel Seijas của Standard Liege (Bỉ). Giờ đây, Venezuela đã có một thế hệ cầu thủ trẻ tài năng. 

KHÁNH TIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.