Người đi xây ước mơ

Không nói quá rằng, để bóng đá nữ “tiệm cận” với giấc mơ dự World Cup hay futsal Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ và vươn tầm ra khỏi khu vực có công rất lớn của đương kim Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF) Trần Anh Tú. Và người ta gọi ông là người đi xây những ước mơ cho bóng đá Việt.

Hẳn nhiên, ông Tú chẳng cầm bất cứ đội tuyển nào từ nữ đến futsal, hay bắt tay vào huấn luyện, nhưng cái công của “sếp” Thái Sơn Nam lại lớn vô cùng. Lớn ở chỗ, bao năm qua bóng đá nữ mà cụ thể là giải VĐQG dành cho nữ của Việt Nam loay hoay với bài toán tài trợ, khi hầu hết các doanh nghiệp quay lưng với giải đấu vốn dĩ èo uột về số lượng, còn chất lượng thì… hên xui ấy. Nhưng rồi, mọi thứ cũng ổn khi Thái Sơn Bắc (cũng là công ty của bầu Tú) đứng ra nhận vai trò tài trợ cho giải đấu.

Hoặc như futsal, dù chẳng phải là người khai sinh hoặc đưa môn thể thao này về với Việt Nam, nhưng, thực sự làm và làm chuyên nghiệp, bài bản có lẽ chỉ có Chủ tịch HFF. Hệ thống giải VĐQG Futsal được tổ chức lại một cách tốt hơn, quy mô hơn. Rồi để tạo ra một lớp cầu thủ kế cận, hoặc những người chơi futsal chuyên nghiệp cũng là một mình ông Tú đứng ra làm. Giờ, nói chuyện về con người ở đội tuyển, hầu như đều từ lò đào tạo của Thái Sơn Nam hay Thái Sơn Bắc cả.

Chủ tịch HFF Trần Anh Tú (hàng đầu - thứ 4 từ phải) cùng đội tuyển futsal Việt Nam trong chuyến tập huấn tại Tây Ban Nha vừa qua. Ảnh: Quang Thắng

Đấy là bề nổi, và cái nhiều người nhìn thấy, còn phía sau những đóng góp của bầu Tú nhiều hơn tất cả những gì đã được thể hiện. Từ cách mò mẫm tiếp cận với futsal, lẫn âm thầm thuê HLV ngoại về cho đội tuyển cũng một mình ông Tú ôm cả. Nhảy vào bóng đá nữ, hay futsal hoặc đồng hành cùng giải trẻ U17 quốc gia suốt nhiều năm qua nhiều người nói ông chủ của Thái Sơn Nam thiếu tính toán. Nói thế cũng chẳng sai, bởi như đã nói bóng đá nữ, futsal hay các giải trẻ mà Thái Sơn Nam của bầu Tú góp mặt với vai trò của nhà tài trợ chính chẳng phải là nơi để tạo dựng hay đẩy mạnh thương hiệu, khi những giải đấu ấy không thực sự được quan tâm quá nhiều từ người hâm mộ.

Chỉ có điều, ông Tú vẫn cứ đi theo con đường của mình, như một người lữ hành đơn độc. Và những thành công tạm thời của cả bóng đá nữ, futsal có dấu ấn của “ông bầu cô đơn” ấy, để bây giờ hay sau này nữa nhiều người sẽ phải cảm ơn bầu Tú - người đi xây giấc mơ cho bóng đá nữ, cho futsal Việt Nam…

Thảo Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng