Người đi chậm sẽ khởi màn năm Ngựa?

Hai gương mặt Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ), Phạm Thị Bình (marathon) chính là những nhân vật được nhắc tới. Họ sẽ là 2 trong số những VĐV của đội điền kinh quốc gia xuất ngoại, khởi màn thi đấu cho môn “nữ hoàng”…

Lấy châu Á làm tâm điều chỉnh

Hai chị em Nguyễn Thị Thanh Phúc, Nguyễn Thành Ngưng sớm trở lại tập luyện và không nghỉ tết lâu dài. Họ quen với tập luyện. Do tính chất của môn đi bộ, ngay từ mùng 3, mùng 4 tết tự bản thân 2 chị em xỏ giày rong ruổi trên đường ở Đà Nẵng. Năm nay, Thanh Phúc chờ đợi cơ hội tiếp tục góp mặt ở giải đi bộ 20km châu Á 2014. Cô và em trai Thành Ngưng được dự giải thì sẽ đi Nomi (Nhật Bản).

Tâm điểm vẫn là Thanh Phúc. Cô đang là đương kim á quân giải đấu (đoạt HCB năm 2013 với thành tích 1 giờ 35 phút 26 giây). Do đó, mục tiêu vẫn là ít nhất bảo vệ thành công thông số chuyên môn đồng thời nằm trong nhóm 3 người dẫn đầu toàn giải.

Điều đó không quá khó.Ở chừng mực nào đó là khả thi. Phúc đã 2 lần góp mặt ở các năm 2012, 2013 nên biết rõ các đối thủ của mình. Lần gần nhất Thanh Phúc thi đấu trước khi nghỉ tết đó là SEA Games 27. Cô đạt 1 giờ 37 phút 08 giây và đã rơi nước mắt khi phải chứng kiến đối thủ chủ nhà vượt mình bước lên bục nhận HCV.

Hy vọng, chỉ số chuyên môn sẽ được rút ngắn lại. Thanh Phúc từng đạt 1 giờ 33 phút 36 giây (tại Olympic London 2012) và thông số trên vẫn đang là KLQG.

Nguyễn Thị Thanh Phúc chờ đợi cơ hội tiếp tục góp mặt ở giải đi bộ 20km châu Á 2014. Ảnh: Dũng Phương

Chờ sự ổn định hơn

Nữ VĐV Phạm Thị Bình (marathon) là một trong những gương mặt của điền kinh có tần suất trên báo dày đặc nhất kể từ sau SEA Games 27. Giờ, mọi người đã biết tới chân chạy người Quảng Ngãi nhiều hơn. Nhưng bản thân Phạm Thị Bình cũng có áp lực nhiều hơn phần nào. Cô đã có thêm nhiều thành tích nên sẽ không được lơ là để đảm bảo chuyên môn.

Nhiều khả năng, Phạm Thị Bình và đồng đội sẽ tới Hong Kong (TQ) thi đấu giải marathon  Standard Chartered 2014. Cuộc chạy diễn ra duy nhất ngày 16-2, đây là một cơ hội quý báu để Phạm Thị Bình tích lũy kinh nghiệm. Cô vẫn đang giữ KLQG với thành tích tốt nhất là 2 giờ 47 phút 24 giây.

Tuy nhiên, như giới điền kinh đều nhận định, cả đi bộ lẫn marathon rất hiếm tổ chức thi đấu nên có được giải nào là VĐV cùng các nhà quản lý không bỏ lỡ tham gia. Khả năng tranh chấp ở tầm thế giới của VĐV chúng ta trong 2 nội dung này là chưa thể. Đó là lý do vì sao từ nhiều năm trước sự đầu tư cho marathon, đi bộ hoàn toàn bị bỏ rơi.

Bây giờ, có VĐV đã đoạt được huy chương như Thanh Phúc, Thành Ngưng (đi bộ), Phạm Thị Bình (marathon)… Các môn này cần thêm đầu tư lâu dài. Bằng không, khi đã tiệm cận thành tích với đối thủ châu lục, nhưng lại bị bỏ lửng thì tất cả sẽ trở về con số 0.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất