Người dân bước vào thời đại truyền hình số

Theo lộ trình, vào ngày 15-8, các kênh truyền hình analog sẽ bị tắt sóng hoàn toàn tại 4 thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ và Hải Phòng. Người dân ở 19 tỉnh lân cận sẽ bị ảnh hưởng do đang thu xem truyền hình được phát sóng từ 4 thành phố trên. Theo thống kê, khoảng 2 triệu hộ dân bị ảnh hưởng vì đang thu xem các kênh truyền hình analog phát sóng từ 4 thành phố trên.

Thuê bao VTVcab hoàn toàn yên tâm xem truyền hình

Từ năm 2011, VTVcab đã ứng dụng công nghệ truyền hình số  trên mạng truyền hình cáp để truyền dẫn các gói kênh analog tới từng nhà khách hàng. Gói dịch vụ THC với hơn 70 kênh truyền hình, phong phú về các nhóm kênh trong nước và quốc tế, đặc biệt là truyền dẫn đầy đủ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia (VTV1, VTC1, VNew, ANTV, QPVN, QHVN, Nhân dân). Song song đó là truyền dẫn toàn bộ các kênh truyền hình của Đài THVN được khán giả toàn quốc yêu thích như: VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, VTV5, VTV6, VTV7, VTV9…

Do vậy, người dân sử dụng truyền hình cáp, truyền hình số HD của VTVcab hoàn toàn yên tâm thu, xem truyền hình bình thường. Đối với những ai đang xem truyền hình analog tương tự, bạn có thể đăng ký sử dụng các dịch vụ truyền hình của VTVcab để không bị ảnh hưởng bởi quá trình số hóa truyền hình mặt đất.

VTV ngừng phát sóng analog, thuê bao VTVcab không ảnh hưởng

Đó là nội dung được người dân và nhiều khách hàng của VTVcab quan tâm. Trao đổi với chúng tôi về nội dung này, ông Lê Quý Dương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghệ Truyền hình Cáp Việt Nam, cho biết: Hệ thống truyền dẫn tín hiệu phát sóng của VTV và VTVcab là 2 hệ thống độc lập, các kênh truyền hình Tương tự của VTV được truyền tín hiệu từ cột phát sóng tại Đài THVN phát lên  không trung để người dân sử dụng ăngten thu miễn phí. Tín hiệu truyền hình của VTVcab cũng lấy nguồn từ Đài THVN nhưng được truyền bằng công nghệ truyền hình số qua cáp quang và cáp đồng trục tới từng thuê bao. Do vậy, các thuê bao VTVcab không bị ảnh hưởng gì khi VTV ngừng phát sóng tín hiệu analog các kênh truyền hình Tương tự mặt đất. Từ năm 2011 đến nay,  VTVcab đã ứng dụng công nghệ truyền hình số trong hệ thống truyền dẫn phát sóng trên toàn quốc, đảm bảo cung cấp các dịch vụ truyền hình chất lượng HD tới từng thuê bao.

Trung tâm phát sóng của VTVcab tại Đài THVN

Lợi ích khi chuyển sang sử dụng truyền hình số

Ông Lê Quý Dương cho biết them: Truyền hình số so với truyền hình Tương tự có nhiều ưu điểm. Ưu điểm chính là người dân có thể thu xem dễ hơn với chất lượng tốt hơn, không còn hiện tượng bị nhiễu, bóng mờ trên màn hình. Đồng thời chất lượng âm thanh, hình ảnh cũng tăng lên đáng kể so với truyền hình Tương tự. Đặc biệt nữa là chỉ có truyền hình số mới phát sóng các kênh truyền hình HD đến người xem.

Một điểm quan trọng nữa là truyền hình số có thể tiết kiệm băng tần. Tức là trước kia 1 băng tần truyền hình Tương tự chỉ phát được 1 kênh truyền hình Tương tự, nếu chuyển đổi, chúng ta có thể phát 20 kênh truyền hình với định dạng SD, 5- 6 kênh truyền hình với định dạng HD. Như vậy, khách hàng vừa xem được nhiều kênh truyền hình hơn, chất lượng âm thanh, hình ảnh tốt hơn hẳn so với truyền hình Tương tự.

Vậy là, khi  thực hiện theo đúng lộ trình của Đề án Số hóa truyền hình mặt đất ở VN của Chính phủ, sẽ có nhiều giải pháp cơ bản đi kèm để hỗ trợ người xem. Đó là: Hỗ trợ đầu thu số mặt đất cho các gia đình chính sách; Chính phủ đã yêu cầu từ năm 2014 đến 2015, tất cả tivi màn hình phẳng trên thị trường VN sẽ được tích hợp bộ thu số DVB T2. Như vậy, người dân có thể sử dụng tivi đời mới hoặc mua thêm set top box DBVT2 để xem truyền hình số. Đồng thời có thể xem được truyền hình đa kênh với những kênh truyền hình trả tiền thì người dân có thể sử dụng các dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ THTT.

Long Thượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.