Người cũ lên ngôi

Kết cục không bất ngờ trong cuộc đua đến danh hiệu Còi vàng 2015: Trọng tài Võ Minh Trí lên ngôi, bỏ xa 2 đối thủ cạnh tranh đến hơn 100 điểm. Ông Trí đã đòi lại những gì vốn thuộc về mình…

Danh hiệu Còi vàng 2015 thuộc về ông Võ Minh Trí.

Sự thật là trọng tài Võ Minh Trí không có đối thủ xứng tầm trong cuộc chạy đua đến danh hiệu Còi vàng 2015. Mọi yếu tố cần cho người xứng đáng nhất đều nghiêng về vị trọng tài người TPHCM. Số liệu kỹ thuật (điểm số, trận đấu có độ khó), ông Trí ăn đứt 2 đối thủ Nguyễn Đức Vũ và Hoàng Anh Tuấn. Ngay chuyện thâm niên, uy tín với đồng nghiệp, trọng tài người TPHCM này cũng không đối thủ.

Việc bộ đôi nắm giữ danh hiệu Còi vàng 3-4 mùa bóng qua là Nguyễn Trọng Thư, Võ Quang Vinh không có tên trong danh sách ứng cử đã giúp ông Trí trở nên độc hành trên con đường đến vinh quang. Ông Trí vốn dĩ có số má, giờ lại không có đối thủ xứng tầm, kiểu gì chẳng cán đích.

Ông Trí đoạt Còi vàng, nâng số danh hiệu ấy lên con số 2, là kết cục xứng đáng. Người thấu hiểu còn cho rằng, số danh hiệu ấy còn chưa xứng với năng lực của trọng tài người TPHCM này.

Ở quốc tế, ông Trí là trọng tài có số má. Nó khác với đối thủ mà ông Trí đã thua 2 năm qua là Nguyễn Trọng Thư, bởi Thư đến giờ thi mãi vẫn không đậu FIFA. Võ Quang Vinh khá hơn, đóng mác FIFA được mấy mùa, nhưng uy tín và số lần làm nhiệm vụ vẫn chạy xa so với Võ Minh Trí. Cho nên, người ta vẫn đùa rằng, ông Trí sinh nhầm thời vì trước đây đụng với đàn anh Dương Văn Hiền, còn gần hơn thì hay dính “phốt” khi bộ đôi Võ Quang Vinh – Nguyễn Trọng Thư lại êm ả.

Ông Trí cán đích nhận Còi vàng, kết cục ấy rất xứng đáng và tương xứng với đẳng cấp của trọng tài người TPHCM này. Nhưng khi một người cũ như ông Trí nhận danh hiệu lớn của giới cầm còi, dễ thấu hiểu cho việc chất lượng trọng tài Việt Nam luôn bị đặt nghi ngờ. Bởi một câu hỏi đơn giản mà khó trả lời: Đằng sau ông Trí có bao nhiêu người đủ năng lực?

Bây giờ, ông Trí đang ở độ chín chắn, tốt nhất của sự nghiệp. Nhưng điểm “về đích” của ông Trí cũng đã điểm, bởi chỉ thêm 2 mùa bóng nữa, tân Còi vàng buộc phải về hưu. Có nghĩa nếu duy trì thành công tối đa chăng nữa, ông Trí cũng chỉ có cơ hội thêm 2 lần giành Còi vàng. Điều quan trọng, quỹ thời gian 2 năm trước khi một tay còi đẳng cấp như Võ Minh Trí về hưu, rõ ràng là nó chưa đủ để tìm ra thế hệ cầm còi có đủ độ sắc và đẳng cấp như thế.

Người cũ lên ngôi Còi vàng, đấy là cuộc “đòi nợ” đầy ngọt ngào của những người đã cống hiến gần 20 năm cho sự nghiệp cầm còi như Võ Minh Trí. Nó thể hiện giá trị đẳng cấp mà tất cả đều phải mặc nhiên thừa nhận. Dẫu vậy, thời của ông Trí cũng sắp tàn, và một khi tre đã già, măng chưa kịp mọc thì danh hiệu Còi vàng 2015 vẫn báo hiệu một tương lai sóng gió, chưa đến hồi kết cho câu chuyện niềm tin của giới cầm còi, cầm cờ với bóng đá Việt Nam.


Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất