Người cõi âm xấu mặt

Ngày rằm tháng Bảy, con cháu thường sẽ cúng ông bà, tổ tiên và cả người cõi âm không nơi nương tựa. Nhiều môn thể thao vừa rồi cũng tranh thủ tiến hành cúng… tổ nghề của mình.

Nhưng nghe đâu, ông tổ bóng chuyền nam vừa rồi buồn quá trời quá đất. Mặc dù, người nhà đã “gửi” xuống cho ông nào là xe SH, USD, vàng vòng, nhà lầu rồi xe hơi và thậm chí cả… chân dài, ôsin nhằm hầu hạ, vậy mà cũng không vui vẻ gì.

Đem hỏi, ông mới trút bầu tâm sự:“Thời tụi tui thi đấu cũng đâu đến nỗi tệ hại vậy. Ra sân chơi châu lục có thắng có thua, nhưng được cái là rần rần, đầy khí thế. Còn lúc này chỉ thấy toàn chuyện rầu rĩ. Nỗi đau về việc bóng chuyền nam bị loại khỏi A-si-át 2014 chưa nguôi thì mới đây tụi nhỏ còn làm cho xấu mặt, chẳng dám nhìn ai dưới âm phủ này hết”.

“Là sao?”, tui hỏi ông ta trong giấc mơ.

“Mới rồi, chẳng hiểu mấy sếp môn bóng chuyền mần ăn kiểu gì lại đi cử tuyến trẻ của CLB Tràng An Ninh Bình làm đại diện quốc gia dự giải quốc tế tổ chức tại Myanmar”.

“Giải đó nước chủ nhà cũng lúng túng về khách mời, nên mình cử đại diện dự cho xong”, tui giải thích.

Thế nhưng, ông tổ bóng chuyền không chấp nhận:“Cứ cho là người ta bị động về khách mời, nhưng mình dự phải với tư thế đàng hoàng. Việt Nam vẫn có thể quy tụ được các cầu thủ trẻ tốt nhất để đi đánh cho ra hồn. Đằng này thua cả 4 trận đấu, xếp thứ 5/5 đội dự giải. Trong đó, xấu hổ là không chỉ thua 2 đội bóng của chủ nhà Myanmar vốn bị đánh giá dưới cơ mà còn bê bết trước Niu Di - lân, quốc gia có trình độ bóng chuyền thuộc diện yếu của châu lục”.

“Và việc cử tuyến trẻ của CLB Tràng An Ninh Bình là sai lầm?”.

“Đúng ra, cử một đội tuyển trẻ dự giải quốc tế, không bổ ngang cũng bổ dọc. Song, cái lối làm ăn của mấy ông lãnh đạo bộ môn thì chán không chịu được. Và bọn tui cũng nói luôn, lần sau khỏi cần cúng xe hơi, nhà lầu gì hết. Giả có thì báo công thành tích để tụi tui dưới âm phủ còn dễ ăn nói với bạn bè, chứ bóng chuyền như hiện nay là oải từ lớn tới nhỏ rồi”.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất