Người chơi nhẹ đầu

Sáng 27-5, trọng tài Võ Quang Vinh được phẫu thuật TPHCM nhằm chữa chấn thương đứt dây chằng chéo trước, vỡ sụn chêm gối trái khiến ông bỏ dở nửa chừng V-League 2016.

Đây là chấn thương mà cựu còi Vàng mùa giải 2011, 2012 dính phải khi đang làm nhiệm vụ trận Hải Phòng - B. Bình Dương trên sân Lạch Tray tại vòng 8. Đáng lưu ý ca mổ do Bảo hiểm Hùng Vương - một trong những đơn vị bảo trợ của V-League 2016 chi trả kinh phí.

Việc cựu còi vàng Võ Quang Vinh là người được Bảo hiểm Hùng Vương chi trả viện phí không phải là trường hợp duy nhất tính đến nay. Trước đó thì một số cầu thủ dính chấn thương khi thi đấu cũng đã nhận được tiền từ phía công ty bảo hiểm, sau khi được nhà tổ chức mua bảo hiểm từ hồi đầu mùa bóng. Thực chất thì việc mua bảo hiểm cho trọng tài, cầu thủ và các thành viên làm nhiệm vụ ở giải VĐQG đã được thực hiện từ sớm ở các quốc gia có nền bóng đá phát triển, nhưng ở ta thì đến năm 2016 mới xúc tiến. Dẫu sao thì cũng xem đấy như bước tiến dài của VPF khi biết quan tâm đến vấn đề sức khỏe của những người tham dự cuộc chơi.

Mua bảo hiểm được xem là 1 bước tiến dài của VPF khi biết quan tâm đến vấn đề sức khỏe của những người tham dự cuộc chơi. Ảnh: Hoàng Hùng

Có sự thật là trước đó các nhà làm giải đâu phải không biết chuyện mua bảo hiểm thân thể cho trọng tài, cầu thủ và những người còn lại mà là họ lơ đễnh. Phải đến trước mùa bóng 2016 với “sự cố” hậu vệ Ngọc Hải (SLNA) vào bóng làm gãy chân đồng nghiệp Anh Khoa (SHB Đà Nẵng) thì vấn đề này mới được lôi ra mạnh. Còn nói như một chuyên gia bóng đá rằng, trong cái rủi của một cầu thủ lại có cái may cho nhiều cầu thủ khác.

V-League chạy 15 mùa mới nói vấn đề này đúng là muộn. Xưa nay việc mua bảo hiểm thân thể cho cầu thủ thường bị các CLB lờ đi, phần lớn do tốn chi phí còn cầu thủ cũng không được tư vấn đầy đủ về việc mua bảo hiểm lợi hại thế nào. Phải đến khi vụ kiện tụng ì xèo của Anh Khoa và Ngọc Hải xảy ra với nguy cơ cầu thủ của Nghệ An bị giải nghệ, do không có tiền bồi thường chi phí điều trị khoảng 800 triệu đồng cho đồng nghiệp thì vấn đề bảo hiểm mới được bật đèn xanh để chạy.

Môn thể thao có tính đối kháng cao như bóng đá mà sau 15 mùa gọi là chuyên nghiệp vẫn chưa có những quy định về bảo hiểm thân thể cho cầu thủ thì đúng là bất cập. Nguyên nhân ai cũng hiểu, V-League là giải đấu khốc liệt trong khi nạn chấn thương, thậm chí là bị nặng có thể ập đến bất kể lúc nào. Chưa nói ngay cả cấp độ đội tuyển, nhiều cầu thủ lên tuyển dính chấn thương rồi trở về còn gây ảnh hưởng cho phần chuyên môn của CLB. Thế mới có chuyện thời gian qua nhiều cầu thủ tự bỏ tiền túi ra để chữa trị chấn thương với hy vọng sớm quay lại sân cỏ để tiếp tục được đá bóng kiếm tiền.

Cho nên, chuyện trọng tài Võ Quang Vinh được chi trả phần tiền chữa trị chấn thương mới đây được xem như một cánh cửa mới mở ra, dù muộn vẫn hơn không, nhằm bảo đảm những quyền chính đáng mà người tham gia cuộc chơi cần được hưởng.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic khởi đầu thuận lợi

Novak Djokovic “hủy diệt” Hugo Dellien, khởi đầu khát vọng săn “Vàng” ở đấu trường Olympic

“Nhà Vua ATP”, Đương kim vô địch của Australian Open, French Open và cả Wimbledon - Novak Djokovic - đã khởi đầu khát vọng săn “Vàng” ở Olympic Tokyo 2020 bằng một chiến thắng mang tính “hủy diệt” trước Hugo Dellien (Bolivia). Djokovic đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-2 trong cả 2 ván đấu, và kết thúc trận đấu chỉ sau… 61 phút đồng hồ.